Chiều 15/8, Triển lãm độc đáo về 36 phố phường Hà Nội với tên gọi “Qua phố nhớ gì?” đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Viet Art Center (Hà Nội). Đây là cơ hội để họa sĩ Trần Hậu Yên Thế (giảng viên trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam) cùng các cộng sự tôn vinh đẹp văn hóa đặc sắc của Hà Nội, đồng thời góp phần mang nghệ thuật đương đại tiến lại gần hơn với công chúng.

16-Quapho.jpg

“Qua phố nhớ gì?” có cấu trúc của một không gian bảo tàng sống, mà ở đó nghệ thuật có nhiệm vụ nuôi dưỡng và phục hồi những khu vực kí ức bị vùi lấp trong quên lãng, tìm lại những báu vật di sản và chất vấn giá trị đích thực của nó. Nhắc tới Hà Nội là nhắc tới 36 phố cổ với những nét văn hóa độc đáo ngay từ chính tên gọi bắt đầu bằng chữ “Hàng”.

Các phố có tên hàng vốn có từ trước, khi người Pháp quy hoạch lại thành phố Hà Nội, các tên gọi này đã được chính thức hóa. Ngoài những cái tên Tây như rue de France (phố Pháp quốc), rue de la République (phố Cộng hòa), người Pháp hầu như để nguyên những tên hàng phố xưa: rue des Voiles (phố những cánh buồm – Hàng Buồm), rue des Radaux (phố những chiếc bè – Hàng Bè), rue des Balances (phố những cái cân – Hàng Cân), rue des Vases (phố những chiếc bình – Hàng Chĩnh)…, rue des Casses (phố va-li – Hàng Hòm). Phố gì hàng nấy, có thể nói, chính người Pháp đã cấp “visa” cho các phố có tên “hàng” đi khắp năm châu.

16-Quapho1.jpg

Ông Đỗ Đình Thắng, 74 tuổi, một người Hà Nội gốc bùi ngùi: “Phố cổ bây giờ khác trước nhiều lắm, ở đây không phải là khác về nhà cửa, vẫn là những kiểu nhà từ thời Pháp nhưng những giá trị xưa thì đang mất đi. Ngày xưa phố cổ hiền hòa, có gì đấy thanh bình chứ không như bây giờ, ồn ào tấp nập buôn bán, các phố hàng cũng chẳng còn mấy nơi bán đồ giống như trước kia. Âu đấy cũng là do đời sống kinh tế đi lên. Nhìn phố Hàng Đào, Hàng Bông giờ đây sẽ thấy. Mừng vì đời sống đi lên nhưng cũng thấy tiếc vì những cái mất đi”.

16-Quapho3.jpg

Xuất phát từ lòng tiếc nuối trước sự tan vỡ của những giá trị vật thể và phi vật thế cở 36 phố phường, họa sĩ Trần Hậu Yên Thế ấp ủ một niềm hy vọng viển vông tái tạo dựng thương hiệu cho 36 phố nghề, khôi phục những ngành nghề thủ công của Hà Nôi qua việc tổ chức triển lãm lần này. Sở dĩ anh đặt tên triển lãm là “Qua phố nhớ gì?” là bởi trên thực tế những phố nghề giờ đây không còn như “bản gốc” của nó, phố Hàng Tranh, Hàng Kèn …đã không còn tồn tại, phố Hàng Bồ giờ thành phố bán phụ kiện may mặc…các biển phố dường như không còn phù hợp và xứng với chính tầm giá trị của nó. Với những thiết kế biển phố mời, anh hy vọng đó sẽ không đơn thuần là những tấm biển mang tên phố thông thường mà còn là những chỉ dẫn di sản để bất kì ai có thể “Qua đường nhớ phố, qua phố nhớ nghề”.

16-Quapho5.jpg

Bên cạnh những biển phố, tư liệu về Hà Nội xưa, triển lãm còn hấp dẫn người xem bởi nghệ thuật sắp xếp những tác phẩm đương đại của Nguyễn Huy An, Lê Trần Hậu Anh, Nguyễn Quốc Thành, Trần Hậu Yên Thế như: Những con đường, Rằm trung thu, Vô đề, Dâng ước nguyện …tạo nên một không gian sinh động, độc đáo.

16-Quapho4.jpg

Triển lãm sẽ kéo dài từ nay đến hết ngày 19/8 Viet Art Center 42 Yết Kiêu, HN .

Đào Vân – theo HNM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet trien lam talkshow tac pham nghe thuat trong khong gian noi that va kien truc
Triển lãm – Talkshow “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian kiến trúc và nội thất”

Triển lãm và tọa đàm chủ đề “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian của kiến trúc và nội thất” Read more

kienviet trien lam nhung du an kien truc bi tu choi nguoi to chuc noi gi ve y tuong doc dao nay 1
Triển lãm những dự án kiến trúc bị từ chối gây sốt ở Hà Nội: Người tổ chức nói gì về ý tưởng độc đáo này?

Triển lãm của kiến trúc sư Nguyễn Hà gồm 24 mô hình, đồ án thiết kế, công trình bị hủy Read more

Thành công của chuỗi sự kiện hội thảo và triển lãm ALP 2021 - 2022 gợi mở nhiều góc nhìn về tương lai không gian sống Việt Nam
Thành công của chuỗi sự kiện hội thảo và triển lãm ALP 2021 – 2022 gợi mở nhiều góc nhìn về tương lai không gian sống Việt Nam

Chuỗi sự kiện công bố kết quả các đề tài nghiên cứu thuộc khuôn khổ chương trình ALP 2021 - Read more

kienviet alp pavilion truyen tai thong diep giac mo ve do thi tuong lai 3 1
Triển lãm ALP Pavilion 2021 – 2022 truyền tải thông điệp “giấc mơ” về đô thị tương lai

Con người ngày càng mong muốn hướng đến một cuộc sống xanh bền vững, một tương lai không gian sống Read more

kienviet ha noi to chuc trien lam lay y kien nguoi dan ve kien truc cau tran hung dao 2
Hà Nội tổ chức triển lãm lấy ý kiến cộng đồng về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

Sau hơn 2 tháng tổ chức thi tuyển, đơn vị tổ chức phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo Read more

Anh dai dien 2
Triển lãm “Ở trọ” tại MIA Design Studio

Sắp tới, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra triển lãm "TĐXIII - Ở Trọ Exhibition", chương trình triển Read more