Kiến trúc dành cho dân cư trú tạm thời

70

Châu Á đã trở thành một công viên giải trí rộng lớn, nơi người châu Á đã trở thành “khách du lịch” trên đất nước của mình. Đó là một trong những bi kịch lớn và là chiếc kính nhìn đời lý tưởng nhất, hậu quả của đô thị hóa nhanh chóng.

1.jpg

3.jpg

C1 banner

Trung Quốc là một nơi phải đối phó với những hậu quả của tăng trưởng kinh tế không được kiểm soát. Với hơn 80% tổng số dân Thâm Quyến được phân loại là dân cư trú tạm thời (dân số nổi) thì khả năng phát sinh thảm họa kinh tế và xã hội gần hơn bao giờ hết. Những cư dân chỉ cư trú tạm bợ này, không thể tìm nhà ở tại thành phố mới phát triển, tìm nơi nương tựa trong các “làng đô thị”– theo cách nói văn hóa, nhưng thực tế là các xóm liều.

6.jpg

8.jpg

Các làng này thiếu những dịch vụ cơ bản và tiện nghi hiện đại mà đã từ lâu trở thành tiêu chuẩn ăn, ở, sinh hoạt cho phần còn lại của đất nước-và họ phát triển một mạng xã hội gắn bó với văn hóa, cộng đồng và kinh doanh. Họ đã tạo thành vùng đô thị với khung cơ bản của một thành phố.

2.jpg

5.jpg

Một số chính quyền địa phương xem dân số của các làng này cũng như kiểu kiến trúc tạm bợ của họ như là một cái gai trong mắt, làm mất đi hình ảnh của sự bùng nổ kinh tế và thịnh vượng mà chính phủ đang cố gắng thúc đẩy. Thay vì phải bị che giấu đi hoặc bị phá hủy-các làng đô thị trong đồ án này được thiết kế thay cho các xóm liều tạm bợ, có cấu trúc tạo cho họ một sự hiện diện nhất định, được cảm thấy trong suốt khung cơ bản của thành phố, vừa vô hình, vừa hữu hình.

4.jpg

9.jpg

Cấu trúc trở thành một kiểu cổng chào cho Thâm Quyến, một hình ảnh chào đón và nhắc nhở cho người dân về cuộc khủng hoảng hiện tại. Thông qua mật độ dày đặc của kiểu làng đô thị này cùng với sự minh bạch của kết cấu đề xuất, nó sẽ phục vụ xã hội như là một thước đo cho thấy mức độ sống lành mạnh của thành phố.

7.jpg

10.jpg

Kts.Nguyễn Thu Vân- Theo evolo