Trung tâm hội nghị La Mola

27

Trung tâm hội nghị La Mola đã được hoàn thành vào năm 2008 với sự thiết kế của công ty kiến trúc b720 Arquitectos, chủ trì thiết kế là kiến trúc sư Fermin Vazquez tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Nằm trên diện tích 17,400 m2, khối khách sạn va trung tâm hội nghị La Mola được nằm ngay trên khu đất kế bên câu lạc bộ chơi golf El Prat, thuộc khu bảo tồn thiên nhiên của Sant Llorenc de Munt I I’Obac (Terrassa).

1260385512-0019846-445-997x900.jpg

Dự án này bao gồm công việc xây dựng một tổ hợp khách sạn bao gồm 186 phòng với các khu tiện ích đi kèm, các không gian phòng họp & hội nghị, các khán thính phòng, các phòng đa chức năng và các tiện tích liên quan đến chăm sóc sức khỏe và thể chất (không gian spa, trung tâm thể thao…)

Nhằm tránh việc tạo sự tác động mạnh về thị giác mà một công trình lớn như vậy có thể tạo ra đối với cảnh quan xung quanh, công trình đã được phân chia chức năng của nó ra làm bốn khối toà nhà nhằm không vượt quá chiều cao của những khu rừng bao quanh, và vì thế công trình đã hình thành nên sự hòa hợp hơn với cảnh quan xung quanh.

Hai trong số bốn khối tòa nhà là nơi bố trí các phòng ở được sắp xếp theo sảnh trung tâm trên cả ba tầng của công trình. Ngoài ra, một phòng khách được bố trí tại lối vào cùng những tầng ngầm khác nhằm cung cấp thêm không gian cho các tiện ích như khu bếp, khu spa….Các phòng tại mặt đứng hướng nam có ban công và các tấm che nắng được tạo thành từ các tấm đục lỗ có thể di chuyển được, với tác dụng là một tấm rèm lớn nhiều màu sắc. Màu sắc và hình khối của chúng hoàn toàn hòa nhập với thảm thực vật hiện hữu, nhằm cố tình tạo thành một không gian nằm giữa cánh rừng thiên nhiên và thảm xanh nhân tạo của sân golf.

1260385578-0139930-445.jpg

Khối tòa nhà thứ ba có thiết kế tương tự nhưng với chiều cao trần nhà tại mỗi tầng cao hơn để cung cấp không gian lớn hơn cho trung tâm hội nghị. Bên trong tòa nhà này là một vài khán thính phòng, các phòng đa chức năng với nhiều kích thước khác nhau và nhiều không gian phòng họp được bố trí xung quanh sảnh lớn. Ngoài ra, tòa nhà còn có tầng trệt cho phép chiếu trực tiếp những gì diễn ra bên trong hội nghị ra thế giới, mang lại khả năng kết nối trung tâm hội nghị đến không gian bên ngoài.

Tại vị trí trung tâm của ba tòa nhà trên là tòa nhà thứ tư chứa các khu vực sử dụng chung, với chức năng làm lối vào chính và và nơi tập trung chính của toàn thể công trình. Một hệ thống che nắng được tạo ra bằng các tấm panel thép mang lại sự bảo vệ và tính kín đáo cho tấm mặt dựng lớn bằng kính. Ngoài ra hệ thống này còn tôn tạo vẻ đẹp của cảnh quan xung quanh, và vì thế nó đã trở thành mốc định hướng chính về tổ chức không gian cho toàn thể công trình trung tâm hội nghị La Mola.

1260385647-0369796-445.jpg

Về tính khả thi và yếu tố cân nhắc đến cảnh quan của công trình

Tổ hợp khách sạn và trung tâm hội nghị La Mola được triển khai ý tưởng thiết kế kiến trúc với việc tôn trọng môi trường thiên nhiên của vị trí khu vực. Bởi vì lý do này, dự án được đặc biệt chú trọng đến việc bố trí hình khối không gian xây dựng. Do vậy, phần lớn cây xanh được giữ nguyên tại vị trí ban đầu, còn những thảm thực vật thấp thì được trồng lại. Ngoài ra, với khu đất hiện hữu vốn được phủ nhiều bởi các cây xanh hình thành nên vườn cây, hệ thống tưới nước được xử lý lại hoàn toàn với việc cung cấp nước tái chế từ nguồn nước thải của trung tâm hội nghị.

Các bề mặt rộng lớn của các mặt dựng bằng kính đã cho phép việc tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên vào mùa đông, trong khi vào mùa hè thì việc điều chỉnh các hệ thống kiểm soát ánh nắng sẽ giúp chống lại nhiệt lượng hấp thụ vào công trình. Hơn thế nữa, hệ thống này cho phép sự làm mát tự nhiên nhưng có thể kiểm soát được thông qua những nhiệt độ phù hợp ở môi trường bên ngoài, vì thế chúng giúp giảm đi nhu cầu sử dụng máy lạnh. Các tấm năng lượng mặt trời được bố trí trên mái của hai tòa nhà nhằm giảm lượng điện năng tiêu thụ cho việc cung cấp nước nóng.

1260385616-0229870-445.jpg

1260385684-0409626-445-601x900.jpg

1260385736-0519805-445.jpg

1260386144-site-plan-1000x706.jpg

1260385782-level-01-plan-1000x706.jpg

1260385824-level-02-plan-1000x706.jpg

1260385858-level-00-plan-1000x706.jpg

1260385902-level-01-plan-1000x706.jpg

1260385955-level-02-plan-1000x706.jpg

1260385994-level-03-plan-1000x706.jpg

1260386027-level-04-plan-1000x706.jpg

1260386072-level-05-plan-1000x706.jpg

1260386115-sections-1000x707.jpg

1260386183-section-1000x707.jpg

1260386223-south-elevation-1000x491.jpg

 

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY