Chung cư Tetris/ Công ty OFIS arhitekti thiết kế

94

Công trình chung cư Tetris được tọa lạc tại thành phố Ljubljana, Slovenia, đã được hoàn thành vào năm 2007 với diện tích xây dựng là 5000 m2 với 4 tầng chung cư và 2 tầng hầm đậu xe. Công trình này được sự thiết kế của công ty kiến trúc khá nhỏ của Slovenia, một đất nước với dân số chỉ 2 triệu người, là công ty OFIS arhitekti với chi phí xây dựng 1020 USD/m2 và chi phí làm trần 1880 USD/m2.

1571188081_120907-5.jpg

Dự án chung cư Tetris là dự án nhà ở xã hội và được bán cho Quỹ nhà xã hội của Slovenia với vị trí ngay sát cạnh khu quy hoạch gồm 650 căn hộ chung cư vốn được hoàn thành vào năm 2006. Khu đất được cấp phép xây dựng với một tòa nhà cao 4 tầng có 58m chiều dài và 15m chiều rộng. Do hướng của công trình đối diện với đường cao tốc ồn ào, công trình chung cư với các ban công mở được quay một góc 30 độ hướng về phía yên lặng hơn và phía nam của khu vực. Trong tương lai khi có thêm 2 khối nhà được thiết kế theo chiều dài của khu đất thì sẽ không có cửa sổ trực tiếp hướng về phía đông và phía tây. Từng căn hộ có tầm nhìn hướng về ban công của nó, và đôi khi cũng có một loggia bằng kính. Bằng cách này, sự riêng tư cho từng căn hộ được hình thành và sẽ không có các góc nhìn trực tiếp từ căn hộ này đến căn hộ khác tại khối công trình đối diện.

1471256761_120906-0.jpg

Các căn hộ có kính thước khác nhau – từ căn hộ studio 30m2 cho đến căn hộ với 3 phòng ngủ 70m2. Các căn hộ chung cư có diện tích lớn hơn được bố trí tại các mặt đứng mặt tiền khu đất và có các góc nhìn đẹp hơn và là các căn hộ góc có tiếp giáp hai hướng. Các căn hộ được tạo ra có tính kinh tế cao nhưng đồng thời sử dụng những vật liệu có chất lượng như sàn nhà lót gỗ sồi, các phòng tắm có lát gạch bằng đá granite và có các cánh cửa sổ lớn với rèm che bên ngoài bằng kim loại. Ý tưởng kết cấu công trình được hình thành nhằm tạo sự linh hoạt cho các mặt bằng căn hộ, khi các tường chịu lực có chức năng tách từng căn hộ ra khỏi toàn bộ công trình và các bức tường ngăn cách bên trong mỗi căn hộ không phải là tường chịu lực.

533043152_mg-0320.jpg

Sau một thời gian các mặt đứng được thiết kế, nhiều người đã liên tưởng chúng với trò chơi xếp hình Teris quen thuộc. Và vì thế công trình đã có tên của nó là chung cư Tetris. Mặt dựng được phát triển một cách đơn giản bằng cách vẽ lại sơ đồ tổ chức của mặt bằng công trình.

Bên trong công trình, các mặt dựng chịu lực được trát thạch cao; còn các bức tường ngoại thất nhằm làm tô điểm cho logia thì được làm bằng kính hoặc được bao bọc bởi các tấm đúc sẵn. Các tấm này được làm bằng gỗ với ba màu riêng biệt nhằm thể hiện các hoa văn zigzag theo phương đứng. Các lan can ban công được tạo nên bởi các tấm đục lỗ sẵn hoặc trong suốt bằng kim loại.

1672695063_120905-0.jpg

1664517184_mg-0315.jpg

1365973711_120907-4.jpg

982656712_120907-3.jpg

771385619_mg-1565-.jpg

740154626_mg-0388-.jpg

609214264_130907-1.jpg

243527660_mg-2145.jpg

240667713_mg-2250.jpg

135857342_mg-1600.jpg

62397449_mg-310.jpg

924311015_site-plan-copy.jpg

1870841323_2-floor-plan.jpg

1059565120_ground-floor-plan.jpg

462573967_1-3-floor-plan.jpg

1057100848_roof-plan.jpg

334635074_cross-section-01.jpg

1186035365_long-section.jpg

2085693095_cross-section-02.jpg

1412300066_elevations-01.jpg

474306693_elevation-03.jpg

260640178_elevation-02.jpg

 

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY