Các tác phẩm nhận Giải thưởng AIA Small Project 2010(P1)

40

Hiệp hội Kiến trúc sư Mỹ (AIA) đã chọn ra 10 người nhận được Giải thưởng Small Project 2010( giải thưởng dành cho những công trình nhỏ). Giải thưởng AIA Small Project đã bước sang năm thứ 6 của mình, được thành lập để công nhận những công trình nhỏ có chất lượng cao và thúc đẩy việc thiết kế chúng thật xuất sắc. Giải thưởng này nhấn mạnh những thiết kế xuất sắc mà các kiến trúc sư đã giới thiệu trong nhiều dự án, không giới hạn về kích thước hay phạm vi.

Những người nhận giải thưởng được chia ra làm 3 nhóm :

– Kiến trúc công cộng

– Các vật thể nhỏ ( ngân sách lên tới 50,000$)

– Kết cấu nhỏ ( ngân sách lên tới 500,000S)

Dưới đây xin mời độc giả của Kienviet.net chiêm ngưỡng 10 tác phẩm được giải.

Studio Làng phía Tây; Thành phố New York

Kiến trúc số Jordan Parnass

Sống và làm việc trên tổng diện tích 500 ft vuông, người sử dụng lãng phí mất một phần không gian mà thực sự không bao giờ sống trong đó. Giải pháp cơ bản là kết hợp phòng tắm, bếp, gác xép để ngủ và tủ tường vào một lỗi gỗ đục đẽo phức tạp đáp ứng đầy đủ những nhu cầu trên. Không gian bên ngoài của khu vực lõi sẽ hoạt động linh hoạt nhất có thể, với đồ gỗ hoàn thiện dưới lớp cao bóng trắng như là một phần của lớp vỏ tương phản với lõi gỗ tổ hợp chức năng trên.

East-Village-Studio-3.jpg

East-Village-Studio-1.jpg

East-Village-Studio-2.jpg

East-Village-Studio-8.jpg

EVillageStudio_02.jpg

EVillageStudio_07.jpg

EVillageStudio_15.jpg

Căng tin dễ chịu cho nhân viên; Milwaukee

Văn phòng kiến trúc Johnsen Schmaling

Căng tin nhỏ này phục vụ các đầu bếp, lao công và người giúp việc của một khách sạn được trang trí công phu ở trung tâm thành phố, được xây dựng vào năm 1893. Nằm sâu bên trong một lõi của một tòa nhà lớn mà không được tiếp xúc với ánh sáng ban ngày trực tiếp, căng tin đã tách ra được khỏi mớ lộn xộn của không gian cũ trước đây dùng để chứa những chiếc tủ cũ, thiết bị cơ khí lỗi thời, và một phòng nghỉ tạm. Vô hình đối với những vị khách phía trên, công trình này đã chứng tỏ khả năng thay đổi kiến trúc, bất chấp phạm vi, giới hạn về ngân sách, mang lại lợi ích cho những người lao động ở tầng lớp thấp nhất này.

Salve-Staff-Canteen-7.jpg

Salve-Staff-Canteen-3.jpg

Salve-Staff-Canteen-4.jpg

Salve-Staff-Canteen-5.jpg

Salve-Staff-Canteen-6.jpg

Salve_01.jpg

Cầu tưởng nhớ Kevin Mundy; Bozeman, Motana

Công ty Kiến trúc Intrinsik

Với khoảng cách 50ft, cây cầu là hai nửa được tạo thành với hai vì kèo đối diện nhau, một phần thấp hơn và một phần cao hơn. Bộ khung hiện tại, được làm nổi bật bằng thép tráng bột da cam, ghép hai nữa với nhau. Chỗ ngồi được thiết kế cho nhiều người và có mái che động để chiêm ngưỡng kết cấu cũng như thiên nhiên xung quanh. Từ những góc nhìn khác nhau, kể cả theo hướng gió hay từ những điểm cao dọc theo con đường mòn, hình dạng động này liên tục gây ra những điều ngạc nhiên và bất ngờ.

Kevin-Mundy-Memorial-Bridge-1.jpg

Kevin-Mundy-Memorial-Bridge-2.jpg

Kevin-Mundy-Memorial-Bridge-3.jpg

Kevin-Mundy-Memorial-Bridge-4.jpg

Kevin-Mundy-Memorial-Bridge-5.jpg

Kevin-Mundy-Memorial-Bridge-6.jpg

KevMundyMemBridge1-credit-derikolsen.com.jpg

KevMundyMemBridge3-credit-derikolsen.com.jpg

[Wide] Band – Nomadic Café; Los Angeles

Công ty kiến trúc Griffin Enright

[WIDE]BAND rộng 600ft vuông, công trình di động với sự linh hoạt phù hợp với nhu cầu sử dụng đa năng. Được thiết kế theo yêu cầu của NeoCon West, nó đã được chuyển đến Bảo tàng A+D ở Los Angeles nơi nó được sự dụng như một quán cà phê và đến nay là như một quán bar, không gian tiếp khách buổi tối mà không hề phải sửa đổi gì cả.

Wide-Band-Nomadic-Cafe-05.jpg

Wide-Band-Nomadic-Cafe-04.jpg

Wide-Band-Nomadic-Cafe-03.jpg

Wide-Band-Nomadic-Cafe-06.jpg

Wide-Band-Nomadic-Cafe-02.jpg

Wide-Band-Nomadic-Cafe-01.jpg

Nhà bóng; Ann Arbor, Michigan

Công ty kiến trúc PLY

Nhà bóng nghiên cứu nghịch lý của cấu trúc rỗng, kết cấu mà bị yếu hơn và nhẹ hơn sau khi bỏ bớt vật liệu. Nhà bóng là cấu trúc và không gian hoàn toàn làm từ những chiếc lỗ. Bề mặt được làm bởi hơn 100 nón nhôm cắt laze với nhiều kích thước khác nhau. Ngoài việc thử nghiệm giới hạn chịu lực của tấm nhôm, ánh sáng và âm thanh xuyên qua những chiếc nón nhôm này đi vào không gian nội thất, mang đến cho người thăm quan một không gian để nhìn ngắm và lắng nghe cảnh vật xung quanh tuyệt hảo hơn.

summer003.jpg

Shadow-Pavilion-5.jpg

Shadow-Pavilion-7.jpg

Shadow-Pavilion-6.jpg

Shadow-Pavilion-4.jpg

Shadow-Pavilion-3.jpg

Shadow-Pavilion-2.jpg

Shadow-Pavilion-8.jpg

 

(còn nữa…)

Lê Thị Ngọc Ánh