Nhà nguyện Saint Bartholomew

26

1278461576-00barts-page10-1000x635.jpg

Thông số dự án:

Kiến trúc sư: Công ty Kiến trúc Kevin deFreitas Architect
Địa điểm: Số 2 Mazzetti Lane, Trung tâm Valley, California, USA
Nhóm dự án: Kevin deFreitas & Manish Desai
Kỹ sư kết cấu:Envision Engineering
Kiến trúc sư cảnh quan: LandLAB Inc
Kỹ sư cơ khí: Công ty Kỹ thuật Stueven Engineering
Hệ thống nước & Kỹ sư Điện: Kỹ sư BTA
Contractor: Công ty Xây dựng Lusardi Construction Company
Diện tích Xây dựng: 6.112 + sân
Chi phí Xây dựng: $ 3.100.000
Ngày hoàn thành: Tháng 2/ 2010
Nhiếp ảnh gia: Harrison Photographic

1278461647-00barts-page19.jpg1278461636-00barts-page17.jpg

1278461631-00barts-page16.jpg1278461626-00barts-page15-1000x663.jpg

Bối cảnh và Lịch sử
Nằm trong khung cảnh nông thôn đẹp như tranh vẽ của miền bắc San Diego County, Nhà nguyện Saint Bartholomew toạ lạc dưới chân núi Mt. Palomar cùng với sông San Luis Rey . Được xây dựng trên dải dất bằng dành cho Hội truyền giáo Indians, nhà nguyện này cách 22 dặm về phía Đông so với Hội truyền giáo San Luis Rey- một trong 21 cơ sở truyền giáo ở California, được Đức cha Junipero Serra thành lập năm 1798.

1278461596-00barts-page12-1000x705.jpg

1278461640-00barts-page18.jpg

Các nhà nguyện rất nhỏ và gắn bó mật thiết với lịch sử đã bị phá hủy vì thiêu hủy bởi các vụ cháy rừng, làm hỏng các phòng nghỉ vào cuối năm 2007. Chỉ có móng gạch của tháp chuông còn, thứ được giữ lại trong bản mặt bằng thiết kế quy hoạch lần này. Nhu cầu của các giáo đoàn hiện tại và cộng đồng đã thay đổi khá nhiều trong 100 năm qua. Mặc dù ngọn lửa phá hủy chính toà nơi nhiều tổ chức, nhiều sự kiện quan trọng và lễ kỷ niệm diễn ra, nó cũng tạo ra một cơ hội bỏ ngỏ để cập nhật thêm các chức năng, chủ yếu do tăng gấp đôi sức chứa trong giáo đường. Một hội trường giao lưu tách biệt cũng được thêm vào từ đó tạo ra một không gian thứ ba, một sân quán thưởng ngoạn ngoài trời, ở giữa hai toà nhà.

1278461605-00barts-page13-1000x660.jpg

1278461617-00barts-page14-1000x678.jpg

Mục tiêu thiết kế
Thiết kế mới đã được hình thành để đan xen giữa “quá khứ” và truyền thống tốt đẹp trong sự tôn sùng đức Chúa, mặt khác vẫn thừa nhận và đưa ra một thông điệp nối liền các thế hiện hiện tại với các thế hệ sau. Như vậy, sự đấu tranh hoặc nhắc lại quá khứ đen tối không phải là một mục tiêu mà dự án đặt ra. Bản vẽ xuất phát từ những giá trị vô hạn của người Mỹ bản xứ và biểu tượng ẩn dụ của Công giáo. Yếu tố thiết kế trên mặt bằng, mặt cắt, và mặt đứng được hình thành qua những gì tham khảo và truyền đạt ý nghĩa vào trong nhà nguyện, chẳng hạn như : tường bằng đất đầm chặt, bố trí hình tròn, mái theo hình cánh bướm, và phong phú nhờ sử dụng vật liệu nguồn gốc địa phương.

1278461549-00barts-page7-1000x679.jpg1278461511-00barts-page3-1000x644.jpg
 

1278461566-00barts-page9-1000x632.jpg

Sự bền vững và chứng chỉ LEED

Một trong những câu hỏi đầu tiên của nhóm thiết kế đưa ra theo yêu cầu của khách hàng nếu họ muốn để kết hợp “yếu tố xanh hoặc bền vững” về nguyên vật liệu, công nghệ, và chiến lược vào bản vẽ cải tạo. George Arviso, Trưởng Ban Giáo Hội, nở một nụ cười hài hước và châm biếm trên khuôn mặt ông, rồi tỏ ra ngạc nhiên trước yêu cầu cung cấp thông tin của nhóm, trả lời “chúng tôi đã được sống trên mảnh đất này một cách bền vững trong hơn một ngàn năm”. Vì vậy, Dự án được cụ thể hóa theo ý tưởng sự sống hài hòa trên mặt đất, được thiết kế để tiêu thụ năng lượng và nước ít hơn đáng kể hơn so với kết cấu có kích thước tương đương.

Điều này đạt được bằng cách sử dụng sự kết hợp giữa các sản phẩm công nghệ cao cũng như nhiều tính năng công nghệ thấp thụ động; sự gắn kết bằng mỏng PV trong suốt kết nối vào các hệ thống mái kim loại đứng tạo ra một phần không gian đáng kể của nhà nguyện. Sáng Chúa nhật gần như 100% ánh sáng dọc qua hàng cửa sổ bên tường và cửa mái, được che nắng nhờ tấm mái nhô ra quá khổ. Một máy tính điều khiển bảng điện tử chiếu sáng, tiếp tục quản lý tiết kiệm năng lượng. Chiến lược đặt cửa sổ thoáng mở cũng hỗ trợ với thông gió tự nhiên. Toàn bộ cảnh quan kết hợp với vùng đất khô hạn cùng với sự khoan dung với muôn loài bổ sung cho các chủ đề xây dựng tổng thể. Nhà nguyện hiện đang ứng cử để nhận chứng chỉ LEED ở cấp độ vàng.

1278461491-00barts-page1-1000x634.jpg

1278461557-00barts-page8-1000x575.jpg

Vật liệu tự nhiên

Bởi vì phiên bản cũ của nhà nguyện này đã bị phá hủy vì cháy, vật liệu sử dụng cao khả năng chống cháy được đặt ra như một mục tiêu quan trọng. Điều này dẫn đến một trong những tính năng quan trọng nhất của nhà nguyện, các bức tường lớn tôn nghiêm bằng đất đâm vào sườn trái của, mỗi bức cao gần 60 feet dài 20 feet, và 2 dày 2 feet. The 120 tấn bụi bẩn của các bức tường đã được thu dọn ngay lập tức trên mặt bằng khu vực, biểu tượng thiêng liêng quan trọng bởi vì tường đất của các nghỉ được đúc đúng theo nghĩa đen để tạo thành những bức tường tuyệt đẹp về kết cấu và hữu cơ xuất hiện như là nhà nguyện vươn cao lên từ mặt bằng.

Các bức tường đất đâm về sườn núi cũng gợi nhớ của loại gạch không nung được xây dựng trên tất cả những nơi đã có trước; sự kiêu hãnh hiện đại cùng với truyền thống đa cảm xuất hiện cùng một lúc. Trần gỗ gợi lên những nhà nguyện trước đó, phòng đựng nước Thánh rửa tội được làm từ 3 tấn đá tảng cắt từ khu vực. Sau khi tìm thấy, đá được đánh bóng, dựng đứng ngay ngắn. Bàn thờ được làm từ 5″ tấm gỗ đẽo dày có 100 tuổi ven biển Live Oak, được một bộ lạc lân cận tài trợ. Đây chỉ là một số nguyên vật liệu có ánh đỏ được sử dụng để kết nối một cách tự nhiên giữa giáo đoàn này với vẻ đẹp của môi trường xung quanh tự nhiên của họ, ý nghĩa của nhà tổ tiên của họ, và quan trọng nhất để Thần khí của Đức Chúa Trời của họ trong một phong cách rất hữu hình với những quả đồi tròn nằm cạnh nhau.

1278461540-00barts-page6-1000x628.jpg
 

1278461520-00barts-page4-1000x636.jpg

 

Tóm tắt

Các di tích lịch sử St Barthélemy Chapel trên Khu bảo tồn Rincon Anh điêng đã bị phá hủy bởi cháy rừng quốc gia đang trở lại. Trong khi tôn trọng giá trị truyền thống, sự đấu tranh hoặc nhắc lại quá khứ đen tối không phải là một mục tiêu mà dự án đặt ra. Thiết kế các yếu tố trong kế hoạch, mục, và độ cao đã được hình thành để tham khảo để truyền ý tưởng tôn giáo vào nhà nguyện. Các bức tường đâm vào sườn trái của núi bằng đất, các yếu tố kế hoạch bố trí hình tròn, mái hình cánh bướm, và sử dụng rộng rãi tất cả các vật liệu nguồn gốc địa phương vô hạn của người Mỹ bản xứ và biểu tượng ẩn dụ về giáo phái. Một lượng pin mặt trời mỏng trên hệ thống màng PV, mật độ xây dựng cao, đặt kính một cách có suy nghĩ, mái nhô ra tạo bóng đổ và lượng nước tiêu thụ cực thấp cùng với cây trồng tạo ra cách nhìn nhận của cuộc sống hài hòa trên mặt đất.

1278461529-00barts-page5-1000x634.jpg

1278461501-00barts-page2-1000x640.jpg

KTS.Nguyễn Thu Vân -Theo Archdaily