Công viên khoa học Niels Bohr Science Park cho Đại học Copenhagen

57

1.jpg

Vượt lên trên bốn đề xuất khác, phương án của Chistensen&Co đã đạt giải Nhất trong cuộc thi thiết kế Công viên Khoa học Niels Bohr Science cho trường Đại học Copenhahen. Đồ án này là thành quả của sự hợp tác và nỗ lực của các công ty: công ty Kiến trúc Vilhelm Lauritzen Architects, Ramboll UK+SE, công ty Kiến trúc cảnh quan GHB, công ty Collin Gordan và cộng sự. 

Bao gồm 45 000 m2 phòng thí nghiệm và phương tiện giảng dạy dành cho toán học, khoa học vi tính, hóa học và khoa học vật lý, công trình là một đối tượng chức năng với lưu lượng sinh viên năng động giữa không gian ánh sáng tràn ngập trong lối vào cho đến khoảng xanh lớn.

 

7.jpg

 

Mặt bằng tổng thể © Phương án Công viên Khoa học Niels Bohr Science Park của nhóm thắng cuộc

Đồ án đã được hình thành như một khối bị đường Jagtvej cắt qua, vết cắt thông qua phần phía bắc của Copenhagen. Để đáp ứng với điều kiện mặt bằng được chia, công trình được kết nối với “skywalks”, một giải pháp thú vị kết nối giao thông bên kia con đường, theo như giải thích của Ban Giám khảo. Để giải quyết việc đi ngang qua đường Jagtvej, nhóm làm việc đã thiết kế ra một không gian kết nối công cộng, nơi sinh viên có thể đi lại giữa hai khối không gian xanh rộng lớn.

6.jpg

Mặc dù “Giai đoạn 1”, 30 000m2 của tòa nhà phía đông Jagtvej sẽ hoàn thành vào năm 2014, “Giai đoạn 2”, 15 000m2 của tòa nhà phía tây sẽ hoàn thành vào năm 2015, các đối tượng vật lý riêng biệt sẽ được hình thành từ cùng một khối lượng. Chiến lược này để cho tòa nhà sẽ được hoàn toàn là một tổng thể, không hề bị gián đoạn bởi con đường.

3.jpg

Tòa nhà được mạ trong cách xử lý thống nhất – một tấm panel hình học tạo ra một hiệu quả kết cấu. “Sự độc đáo của toàn bộ mặt tiền tạo nên một bản sắc đặc biệt cho toàn bộ công trình xây dựng. Trong khi vẫn giữ lại hình ảnh của một tổ hợp công trình, kết nối với nhau xuyên qua đường Jagtvej”– theo giải thích của Ban Giám khảo.

4.jpg

Ban Giám khảo cũng nhận xét: “Tòa nhà được bố trí để góp phần vào sự hiểu biết về công năng của nội bộ trong khi đưa ra một kinh nghiệm thiết kế đặc biệt, với một căn phòng đa hình dạng và một ban công dài theo kịch bản cùng với ánh sáng ban ngày đã được lọc ra xuyên suốt lối vào xanh theo chiều thẳng đứng. Đây là một tổ hợp đa ngành độc đáo với cách nhìn nhận tương tác mạnh mẽ ở phía trong của cả hai bên tòa nhà”.

5.jpg

1.jpg

 

KTS.Nguyễn Thu Vân- Theo Archdaily