Lực lượng thanh tra liên ngành vừa bắt quả tang công ty 100% vốn nước ngoài danh tiếng là Graham Taylor Designs “xài chùa” hầu hết các phần mềm từ thông dụng đến chuyên ngành để thiết kế các dự án triệu đô.

Thanhtra6810.jpg

Đoàn thanh tra làm việc tại Graham Taylor Designs

Tiếp tục “tuyên chiến” với nạn vi phạm bản quyền phần mềm, Thanh tra Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch phối hợp với Phòng Cảnh sát Tội phạm Công nghệ cao (Bộ Công An) vừa tiến hành kiểm tra một số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và TPHCM.

Tại Công ty TNHH Thiết kế Graham Taylor (tầng 11, Tòa nhà Saigon Finance Center, 9 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TPHCM), lực lượng chức năng phát hiện các máy tính tại đây cài đặt lượng phần mềm bất hợp pháp khá lớn từ LacVietMtd 2002, Microsoft Office, Adobe cho đến các phần mềm chính sử dụng cho công việc thiết kế các dự án triệu đô của công ty như AutoDesk 3DS Max, AutoCAD…

Ngoài Graham Taylor Designs, hai doanh nghiệp Việt Nam bị phát hiện cài đặt các phần mềm bất hợp pháp, đó là Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Vinaconex Xuân Mai (Tổng Công ty Vinaconex, trụ sở tại Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội) và Công ty CP Đầu tư Kiến trúc – Xây dựng Hoàng Linh (số 436A/71 đường 3/2, quận 10, TPHCM).

Theo kết quả kiểm tra tại hai doanh nghiệp này thì các phần mềm vi phạm được phát hiện bao gồm cả các phần mềm của Việt Nam có giá vài trăm nghìn như từ điển LacVietMTD 2002, các phần mềm cơ bản của Microsoft cho tới các phần mềm chuyên dụng cho thiết kế của Autodesk như AutoCAD, Autodesk Architecture; AutoCAD 3DS Max.

Trước những chứng cứ mà Đoàn Thanh tra liên ngành đưa ra, cả ba công ty trên đều thừa nhận đã sao chép, sử dụng các phần mềm máy tính trên mà chưa được phép của chủ sở hữu là vi phạm pháp luật. Ba công ty đã ký vào biên bản cam kết dỡ bỏ toàn bộ các phần mềm máy tính không có bản quyền và làm việc với chủ sở hữu để mua bản quyền.

TN – Dantri.com

Bình luận từ Facebook