Đô thị Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng ngày càng có nhiều cao ốc văn phòng. Tuy nhiên, hiện nước ta chưa có một chuẩn mực nào để đánh giá, xếp hạng loại hình bất động sản này.

Caooc5810.jpg

Chủ đầu tư cao ốc nào cũng tự nhận mình là cao cấp.

Theo báo cáo tình hình bất động sản TPHCM quý II/2010 của Công ty TNHH CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) thì giá thuê văn phòng hạng A đạt 37,51 USD/m2/tháng, văn phòng hạng B đạt mức 19,28 USD/m2/tháng, hạng C là dưới 15 USD/m2/tháng.

Còn theo báo cáo của Công ty TNHH Savills Việt Nam (Savills) thì giá văn phòng cho thuê hạng A ở TPHCM trong quý II/2010 đạt mức 59 USD/m2/tháng, hạng B là 33 USD/m2/tháng, hạng C đạt 22 USD/m2/tháng.

Tại sao có sự chênh lệch cao như vậy? Theo giải thích của Savills thì do cách tính diện tích, các khoản thuế, phí dịch vụ… Ví dụ như giá thuê mỗi m2 diện tích có bao gồm tỷ lệ diện tích chung hay không? Giá chào thuê có tính thuế hay chưa? Có bao gồm phí dịch vụ chưa?…

Còn theo CBRE thì do số lượng mẫu khảo sát của mỗi đơn vị khác nhau, cách tính phí thuê diện tích sàn theo tiêu chí khác nhau…

Tuy nhiên, một nguyên nhân chính mà các bên đều thừa nhận là tiêu chí chi tiết để xếp hạng cao ốc văn phòng của mỗi bên có nhiều điểm khác nhau. Ngay như chủ đầu tư các cao ốc nhiều khi cũng không biết xác định tòa nhà của mình thuộc hạng nào.

conic-riversidewebu.jpg

Dự án chung cư cao cấp Conic Riverside

Theo Sở Xây dựng TPHCM thì hiện nay cũng không có văn bản pháp lý quy hoạch xây dựng nào quy định về xếp loại cao ốc văn phòng cụ thể.

Việc này khiến cả đơn vị cho thuê lẫn người đi thuê rối tinh rối mù trong việc thẩm định giá cả văn phòng theo thông tin giá bình quân mà các công ty quản lý, đầu tư như CBRE, Savills công bố hàng quý.

Do vậy, hiện việc xác định giá của người cho thuê chủ yếu dựa vào nhu cầu của thị trường; thăm dò giá các cao ốc có dịch vụ, vị trí tương tự… Còn người đi thuê thì chủ yếu dựa vào nhu cầu và cảm quan của chính mình cũng như dò giá xung quanh…

Tại hội thảo “Tìm hiểu những chuẩn mực mới về việc xếp hạng cao ốc văn phòng” tổ chức ngày 4/8, ông Jams Graham, Giám đốc bộ phận cho thuê Công ty Colliers International Việt Nam cũng nhìn nhận là Việt Nam chưa có tiêu chuẩn chung để đánh giá, xếp hạng cao ốc văn phòng.

Ông cũng cho biết là không có một tiêu chuẩn nào là “chuẩn quốc tế” được thừa nhận trên toàn cầu mà chỉ do các đại lý và chủ đầu tư đưa ra dựa trên tình hình thị trường. Mỗi quốc gia có một hệ thống tiêu chuẩn khác nhau và không hoàn toàn bắt buộc.

Tuy nhiên, ông cho là thị trường kinh doanh dịch vụ bất động sản của Việt Nam hiện đang phát triển rất nhanh. Do đó, đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam chuẩn hóa tiêu chí xếp hạng cao ốc văn phòng theo các tiêu chí của quốc tế dựa trên tình hình thực tế ở Việt Nam.

Hạ Nguyên – theo Dantri