Nghệ thuật phòng thủ trong kiến trúc

103

Kiến trúc sư người Pháp Stephane Malka đưa mẫu thiết kế đến triển lãm “La Cité de L’Architecture et du Patrimoine” – “Thành phố của Kiến trúc và Di sản”

1.jpg

Gần đây, người nhận Giải thưởng AJAP – một giải thưởng dành cho người Pháp, được Bộ Văn hóa Pháp trao để thúc đẩy các kiến trúc sư trẻ – Stephane Malka đã đưa ra mãu thiết kế đầy tham vọng, sẽ được trưng bày tại triển lãm “La Cité de L’Architecture et du Patrimoine” – “Thành phố của Kiến trúc và Di sản” tại Paris, mở cửa đến ngày 5/9. Những bức ảnh về ý tưởng thiết kế “Auto – défense”“Tự vệ” trên cho thấy đỉnh cao ẩn giấu tài tình của chất lượng trong nghệ thuật kiến trúc.

C1 banner

6.jpg

2.jpg

Kiến trúc sư giải thích công việc này như sau: “Lấy cảm hứng từ các khối của các băng đảng New York, nghiên cứu này tưởng tượng ra việc công dân thế giới ngầm ở trong tòa nhà, đó là tượng trưng cho sự hoành tráng và vị trí của nó: Grande Arche De La Défense – “Vòm lớn phòng thủ”. “Grande Arche De La Défense” là một vòm trên trục của Khải Hoàn Môn-“Arc de Triomphe” và đại lộ Champs Elysées. Với mong muốn tạo ra một khung cảnh xã hội mới, hệ thống cải cách hành chính là một tổ hợp kiểu mô-đun tạo ra một sự thay thế cho lối sống thách thức, bằng cách định vị chính tổ hợp này trong một trạng thái nổi loạn thường xuyên. Sự phát triển của dạng xã hội này là cầu nối tăng sức sống của cộng đồng tự phát trong nó. Một “quỹ hoạt động đối kháng” được tạo ra bởi sự bất mãn được chào đón. Hành động kiểu du kích tạo nên ý tưởng thiết kế kiến trúc, đặt trong khung cảnh “cướp bóc”, một “Vòm vĩ đại của tình anh em”.

5.jpg

4.jpg

Malka đã hoàn thành thiết kế này trong một nỗ lực đoàn kết những người bị từ bỏ, người thiệt thòi, người tị nạn, người biểu tình, phản đối, người theo phong trào hippy, người theo chủ nghĩa quốc tế đại đồng,và không quốc tịch các loại.

3.jpg

Anh mô tả ý tưởng thiết kế này là: “một nơi thuộc địa hóa không gian công cộng bị quên lãng bởi sự tham gia của một tập thể người lao động nghiệp dư, một tác phẩm nghệ thuật tinh vi về bê tông đúc sẵn và xây dựng hệ thống phòng bị tấn công” và tranh luận rằng: “phương pháp của tôi sẽ thúc đẩy sự tham gia của công chúng như là một hành động “kháng chiến” chống lại những hạn chế của đô thị” .

KTS.Nguyễn Thu Vân- Theo worldarchitecturenews