Vì sao những công trình xây dựng sai phép như vậy, lại có thể dễ dàng qua mặt lực lượng thanh tra xây dựng quận 1 – nơi được đánh giá có đội ngũ thanh tra điểm trên địa bàn TP.HCM?

>> Thanh tra cấp phép xây dựng tại TP.HCM: Đụng đâu sai đó

>> Chưa có căn nhà xây sai phép nào được tháo dỡ

Đến nay, mặc dù các cơ quan chức năng của quận 1 đang quyết liệt chỉ đạo xử lý những công trình xây dựng sai phép, đặc biệt là tại bốn công trình xây lố nhiều tầng trên đường Thái Văn Lung, thế nhưng một câu hỏi được dư luận đặt ra, đó là: vì sao những công trình đồ sộ như vậy, lại có thể dễ dàng qua mặt lực lượng thanh tra xây dựng quận 1 – nơi được đánh giá có đội ngũ thanh tra điểm trên địa bàn TP.HCM?

2010-08-04_0920.jpg

Cụm công trình 17/15 Lê Thánh Tôn và 10A+10B Thái Văn Lung; 17/19 Lê Thánh Tôn và 10C Thái Văn Lung xây vượt phép nhiều tầng nhưng không được lực lượng thanh tra phát hiện sớm. Ảnh: Vũ Nguyên

Theo ông Lưu Trung Hoà, phó chủ tịch UBND quận 1, sở dĩ việc thanh tra tại quận 1 không phát hiện kịp thời những công trình này từ khi mới vi phạm là vì do lực lượng thanh tra tại các phường thiếu, nên không đủ lực lượng để kiểm tra, giám sát thường xuyên, ngăn chặn vụ xây sai phép.

Có thiếu thanh tra?

Theo tìm hiểu của phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, TP.HCM là một trong hai thành phố mà Chính phủ cho thực hiện thí điểm lực lượng thanh tra xây dựng tại xã, phường, thị trấn. Theo đó, tại mỗi phường hiện nay, ngoài đội ngũ từ 5 – 10 cán bộ thanh tra xây dựng chuyên làm nhiệm vụ thanh tra, quản lý việc xây dựng, UBND TP.HCM còn giao trách nhiệm đến từng cán bộ chủ chốt ở khu phố, tổ dân phố. Những cán bộ cơ sở này chính là “tai mắt” giúp UBND phường giám sát việc chấp hành quy định về quản lý xây dựng.

Bản báo cáo sơ kết sáu tháng đầu năm 2009 về thực hiện chủ đề nếp sống văn minh đô thị cho biết lực lượng thanh tra xây dựng tại quận 1 là 230 người, trong đó, thanh tra quận là 62 người, thanh tra các phường là 168 người.

Một thanh tra xây dựng cho biết, quy trình kiểm tra một công trình xây dựng ở địa phương hiện nay khá chặt chẽ. Cụ thể như, khi quận ký duyệt một giấy phép xây dựng cho một công trình nào đó, quận sẽ gửi ngay một bản về phường để địa phương theo dõi, giám sát chủ đầu tư triển khai thi công xem có đúng theo giấy phép hay không. Ở địa phương, sau khi nhận được giấy phép kèm theo bản thiết kế công trình, thì sẽ cử thanh tra viên đến tận công trình để kiểm tra định vị móng. Theo quy trình, khi chủ đầu tư và nhà thầu làm xong phần móng, thanh tra xây dựng phường phải kiểm tra công trình ít nhất ba lần, sau đó, mới ký vào biên bản kiểm tra định vị móng. Đây là thủ tục không thể thiếu trong hồ sơ hoàn công xây dựng. Trong suốt quá trình chủ đầu tư thi công công trình, thanh tra viên còn phải thường xuyên kiểm tra đối chiếu việc xây dựng căn nhà so với bản vẽ đã được cấp phép.

Đâu dễ qua mặt thanh tra

Trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, nhiều nhà thầu, chủ đầu tư các công trình xây dựng cho biết, họ bị phạt rất nhiều lần chỉ vì công nhân làm ẩu, đổ đá cát bừa bãi, hoặc chỉ vì xây lố một vài viên gạch. Anh N.T.T, người vừa bị thanh tra xây dựng phường xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng chỉ vì xây lố bức tường rào so với quy định cho biết, chỉ cần người dân chở một xe ba gác cát, gạch về đổ trước công trình mà không thu dọn nhanh là sẽ bị thanh tra xây dựng gõ cửa liền, huống hồ đến việc xây dựng lố tầng.

Theo một báo cáo tổng kết đã được công bố, tại TP.HCM hiện nay, lực lượng thanh tra xây dựng cấp quận và phường là gần 2.500 người, trong đó, số người đạt tiêu chuẩn chỉ có 751 người, chiếm 32,5%, còn lại không đủ chuẩn!

Bài và ảnh: Vũ Nguyên – theo SGTT

Xử lý công trình sai phạm

Theo UBND quận 1, hiện nay, chủ đầu tư của công trình 20 – 22 Thái Văn Lung đã bàn giao chìa khoá công trình để lực lượng chức năng quận 1 giám sát quá trình khắc phục sai phạm, nộp tạm ứng 200 triệu đồng chi phí giám sát tháo dỡ phần sai phép; quận 1 cũng đã chấp thuận cho chủ đầu tư cao ốc 11B Thái Văn Lung tự nguyện tháo dỡ phần xây dựng vượt tầng sai phép; các cụm công trình 24 Thái Văn Lung, 17/15 Lê Thánh Tôn, 10A – 10B Thái Văn Lung nếu đến ngày 6.8 không tự nguyện tháo dỡ, quận sẽ cưỡng chế.

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
5121
Đề xuất kỷ luật lãnh đạo quận Ba Đình

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội ngày 4/8 cho biết, TP yêu cầu Sở Read more

4677
Thanh tra cấp phép xây dựng tại TP.HCM: Đụng đâu sai đó

Sở Xây dựng TP.HCM vừa kết thúc đợt thanh tra việc cấp phép xây dựng tại một số quận trên Read more

4566
Chưa có căn nhà xây sai phép nào được tháo dỡ

Theo ghi nhận của SGTT, đến chiều ngày 1.8, vẫn chưa có công trình xây dựng sai phép nào trong Read more

Nhôm Việt Pháp Shal: Trường tồn cùng năm tháng
Nhôm Việt Pháp Shal: Trường tồn cùng năm tháng

Không đi theo "chiến lược hớt váng sữa", sản xuất sản phẩm chất lượng thấp để tìm kiếm lợi nhuận Read more

Xe buýt nhanh trong đô thị
Xe buýt nhanh trong đô thị

Lần đầu tiên tôi đi du lịch nước ngoài là vào năm 2012. Khi đến nhà ga sân bay quốc Read more

kienviet chieu sang thong minh dan loi phat trien cho do thi thong minh 3
Chiếu sáng thông minh – Dẫn lối phát triển cho đô thị thông minh

Có mặt trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, chiếu sáng càng cho thấy vai trò quan trọng trong việc Read more