Sáng kiến to bằng….con Kiến

52

Trong những năm trước đây, do áp lực tăng trưởng, áp lực thành tích; một số thành phố lớn với tầm nhìn hạn chế đã tự tròng vào mình cái vòng kim cô mà không cần lời khấn nó cũng tự nhiên siết lại gây nên nỗi nhức nhối ngày một lớn.

Và “người ta” vừa phải gồng mình lên để chịu đựng nỗi đau vừa loanh quanh tìm lời “chú” để gỡ bỏ cái vòng kim cô. Than ôi! Không thể…! Và vì không thể nên ở các thành phố lớn người ta mới nghĩ ra những “sáng kiến”:

– Ở TP. Hà Nội để tránh tắc đường ở ngã ba, ngã tư, sau nhiều ngày tháng trăn trở suy nghĩ, ngành giao thông Hà Nội thấy rằng nếu “Chỗ tối nhất chính là nơi sáng nhất”, nó tắc nửa vời thì cho tắc hẳn và thế là “Bịt” lại. Nhưng bịt ở ngã ba, ngã tư thì lại tắc ở ngã “quay”. Ôi thôi! Thế thì dỡ ra để nghiên cứu lại…

C1 banner

091229022158-7-847.jpg

Sáng kiến “bịt” các ngã ba, ngã tư ở Hà Nội

– Ở TP. Hồ Chí Minh thì các “ngài” lại nghĩ ra việc cắt vỉa hè mở rộng đường. Thưa các Ngài, đã từ lâu trong tâm trí người dân thành phố thì làm gì có vỉa hè; Vỉa hè là đường, là chợ là… cho nên đi trên vỉa hè, hay dưới đường có gì khác nhau đâu.

“ Sáng kiến nhỏ như con Kiến!”

Và rồi “Phố phường chật hẹp người đông đúc” Thế là ra đời một loạt các đô thị vành đai. Đây là một hệ quả tất yếu, đúng đắn cho sự phát triển của thành phố. Nhưng mở rộng thế nào lại là bài toán không dễ có lời giải đầy đủ. Vì trước đây các khu công nghiệp, khu chế xuất… đã được quy hoạch ở ngoại ô sát thành phố, rồi những nhà máy bị phải rời khỏi nội đô cũng được quy hoạch ở đó, bây giờ xây dựng đô thị mới ở những nơi đó thì các khu công nghiệp kia lại phải rời đi đâu?

12638_196563926351_74445296351_4426527_4340303_n.jpg

Phố phường chật hẹp người đông đúc

Đúng nhưng vẫn không đủ. Một loạt các khu đô thị mới đó phục vụ cho ai? Khi toàn nhà phân lô, biệt thự liền kề với trị giá hàng tỷ đồng thì ai mua được? Xin thưa là “Ai cũng mua được chỉ trừ những người không mua được”. Và vẫn câu nói của các cụ nhà ta “Kẻ ăn không hết người lần không ra”. Hàng loạt các khu đô thị mới bị bỏ hoang, làm lãng phí nhân lực, tiền bạc, tài nguyên đất nước, làm thất thu cho ngân sách nhà nước, làm xấu bộ mặt đô thị… nhưng hình như các nhà quản lý …quên!.

Những người không mua được thì vẫn vậy, lại chen chúc nhau trong những căn hộ tập thể, những ngôi nhà chật hẹp đã được đục tường, khoét vách, làm chuồng cọp để cơi nới và để ở với “Tam đại đồng đường”. Và người ta chờ đợi ở những khu đô thị mới những căn hộ rẻ tiền, nhà ở xã hội, nhà cho thuê… theo kế hoạch và quy hoạch của các nhà quản lý. Chờ đến bao giờ? Còn lâu lắm các doanh nghiệp mới quan tâm đến phân khúc thị trường đó. Các doanh nghiệp được chỉ đạo thực hiện thì cứ từ từ vì còn phải xin “cơ chế”.

Vì vậy để tạo không gian sống cho người dân trong thời gian chờ đợi; Song song với việc mở rộng thành phố, các nhà quản lý cần cấp thiết phải quy hoach lại trong nội đô, nhất là các khu tập thể từ những thập niên 60, 70, 80 của thế kỷ trước nhếch nhác, bẩn thỉu, chật chội…và giải pháp đưa ra là:

1. Tạo ra những khu đô thị mới ngay trên nền những khu tập thể cũ đó và một giải pháp đưa ra là chập hai tòa nhà tập thể cũ thành một chung cư mới. Từ đó có thêm khoảng không gian dành cho môi sinh.

2. Di dời toàn bộ các khu tập thể đó ra một khu đô thị mới và quy hoạch lại.

Làm như thế nào? Liệu giải pháp này có phải phù hợp không, trong khi cơ sở hạ tầng giao thông đang quá tải? Chờ nhà quản lý và tầm nhìn chiến lược chăng?

Viễn Lan – theo tamnhin

2 BÌNH LUẬN

  1. Giải pháp ” Di dời toàn bộ các khu tập thể đó ra một khu đô thị mới và quy hoạch lại.”>> không biết sau khi quy hoạch và xây dựng xong dân cũ có được ở nữa không?hay lại bán kiếm lời, dễ lắm ! Khu Thành Công là 1 vĩ dụ điển hỉnh…tóm lại cuối cùng dân vẫn khổ…

  2. Đồng ý với Kiến Còi: Nói thì dễ chứ làm có được hay không mới khó. Lấy đâu ra ngân sách để di dời hàng loạt khu tập thể và quy hoạch lại như vậy? Công việc làm ăn của họ hiện tại sẽ ra sao nếu mất đi cửa hàng, hàng quán, văn phòng của họ? Trẻ em phải đi xa hơn cả chục km để đến trường học thì ai lo dùm bố mẹ chúng? Mà có khu đô thị mới đi nữa thì cơ sở hạ tầng có đảm bảo không? …Không phải cứ hứng lên là đi di dời mà không đánh giá hết các hậu quả của nó.