Vẫn “chọn” Ba Vì để xây trung tâm hành chính

35

Sáng 27/7, ông Ngô Trung Hải, Viện trưởng Viện kiến trúc Quy hoạch Đô thị và Nông thôn (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện đang tập hợp các ý kiến của các đại biểu Quốc hội về bản Quy hoạch Thủ đô để Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh sửa.

>> Quy hoạch Thủ đô: Đề phòng tác động của nhóm lợi ích

>> Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội: “Không có tương lai”

>> Quy hoạch Thủ đô: “Không bận tâm nhiều đến phê phán, chỉ trích”

>> Quy hoạch Thủ đô: “Thiếu luận cứ thuyết phục”

>> Hình sắc Hà Nội “mờ nhạt” trong bản quy hoạch chung

AnhHai4.jpgÔng Hải cũng cho biết, sau khi mang ra trình Quốc hội, Ban soạn thảo đã chỉnh sửa một số điểm quan trọng. Ông Hải nói: “Chúng tôi cân nhắc lại cụm từ “Trung tâm hành chính quốc gia”. Cụm từ này đã gây ra hiểu nhầm.

Trong kết luận của Bộ Chính trị và Pháp lệnh thủ đô thì Hà Nội là một trung tâm hành chính quốc gia. Trung tâm hành chính quốc gia có nghĩa là nhiều hệ thống của Chính phủ tạo ra. Không phải 100ha hay 200ha tạo ra một trung tâm hành chính”.

Tuy nhiên, khi PV Báo GĐ&XH chất vấn về việc thay đổi cụm từ này, nhưng liệu có đặt các cơ quan hành chính ở Ba Vì không thì ông Hải chỉ nói nước đôi: “Cái đấy là một khu đất dự trữ phát triển các công trình của chính phủ”.

Còn theo Tiến sỹ Nguyễn Trung Dũng – Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn, đồ án vẫn đề xuất việc dành quỹ đất dự trữ tại khu vực Ba Vì cho xây dựng khu Trung tâm Hành chính Quốc gia trong tương lai và di dời một số cơ quan bộ, ngành tại khu vực nội đô tới khu Mỹ Đình, Mễ Trì trong thời gian tới.

Một điểm nữa trong bản Quy hoạch là trục Thăng Long trong bản quy hoạch trước đây sẽ đổi thành trục Hồ Tây – Ba Vì còn quy hoạch tính chất, quy mô tổ chức không gian không thay đổi.

Ông Hải nhấn mạnh: “Nếu không có trục này thì Hà Nội không có trục nào đủ lớn, hiện đại… Hà Nội chưa có những công trình nghìn năm tầm cỡ để có thể ngẩng đầu lên với thế giới được. Những công trình văn hoá lớn đặt ở đâu? Các nhà quy hoạch chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ, đó chính là trục Thăng Long. Nơi hội tụ không gian văn hoá, là một trung tâm văn hoá lớn của đất nước”.

Theo bản đồ án cấu trúc đô thị toàn TP Hà Nội trong tương lai sẽ bao gồm: Trung tâm Hà Nội và 5 thành phố vệ tinh là Sóc Sơn, Xuân Mai, Hoà Lạc, Sơn Tây, Phú Xuyên-Phú Minh; 3 đô thị sinh thái là: Phúc Thọ, Quốc Oai, Chúc Sơn.

Hiền Anh – theo Giadinh.net

2 BÌNH LUẬN

 1. Ông Hải nhấn mạnh: “Nếu không có trục này thì Hà Nội không có trục nào đủ lớn, hiện đại… Hà Nội chưa có những công trình nghìn năm tầm cỡ để có thể ngẩng đầu lên với thế giới được. Những công trình văn hoá lớn đặt ở đâu? Các nhà quy hoạch chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ, đó chính là trục Thăng Long. Nơi hội tụ không gian văn hoá, là một trung tâm văn hoá lớn của đất nước”.

  1. Trục Thăng Long cực kỳ thiếu cơ sở khoa học để được thực thi, nếu không muốn nói là còn thiển cận về suy nghĩ trong khi làm quy hoạch. Xu hướng quy hoạch hiện tại không còn đơn thuần nằm ở việc mở rộng khối lượng và số lượng như nhũng năm 1960s 1970s, mà cần nhìn cụ thể vào bản chất đô thị cùng với bối cảnh, xu hướng và tác nhân biến đổi đô thị.

  2. Tư duy logic theo kiểu: Muốn ngẩng mặt với thế giới thì cần có những công trình “nghìn năm tầm cỡ”, những công trình văn hóa lớn, và đặt ở những trục” đủ lớn, đủ hiện đại”….thì Hà nội cần là một siêu đô thị cực kỳ phát triển trên thế giới với cơ sở hạ tầng hoàn thiện,đồng bộ. Hơn thế nữa, tư duy đó đã lỗi thời và không còn phù hợp, hay chỉ đơn thuần là công cụ marketing của 1 thành phố trong khi người dân không được hưởng lợi trực tiếp từ đó. Hãy đề xuất đến việc cải tạo và nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng và đường xá nội đô trước khi muốn làm những thứ xa vời hơn. Hãy chú trọng đến những không gian mở của từng khu phố trước khi theo đuổi mục tiêu 60-70% diện tích cây xanh cho toàn bộ siêu đô thị Hà nội. Nói như vậy biết rằng, quy hoạch đô thị cần chú trọng phát triển ở nhiều khía cạnh, mức độ và quy mô khác nhau…chứ không nằm ở bản vẽ 2 chiều tô màu phân loại chức năng rời rạc.

 2. Mưa dù nhỏ – nhiều đoạn đường vẫn ngập úng, lầy lội —-> đó là vấn đề của quy hoạch.
  Bố mẹ thức từ 3h sáng để mong được vào đăng ký trước cho con có chỗ mà học mẫu giáo, đi nhà trẻ. Chính quyền thì có giải pháp tạm thời là lấp hồ ao để làm phòng học tạm —–> đó là vấn đề của quy hoạch.
  Bệnh viện những ngày nắng nóng, dù cấp cứu thì cũng 3 – 4 người bệnh một giường ——-> đó là vấn đề của quy hoạch.
  Nhiều siêu thị vẫn mọc lên, nhưng người dân vẫn thích đi chợ cóc hơn, vì sao? vì nó gần gũi, nó thuận tiện. ———> đó là vấn đề của quy hoạch.
  Nhiều nhà cao tầng mọc lên, chung cư cũng đủ loại, sao dân vẫn thiếu chỗ ở? ———> đó là vấn đề của quy hoạch.
  Đường xá mở ra nhiều, nhưng sao vẫn tắc? ———-> đó là vấn đề của quy hoạch.
  Đô thị lấy đất nông thôn, dân nghèo không nghề kiếm sống, rồi tệ nạn, rồi bò lên thành phố!? ——> đó là vấn đề của quy hoạch.
  Hãy giải quyết những vấn đề tưởng chừng như nhỏ nhoi, đơn giản ấy trước đã. Vấn đề dân sinh bức xúc mà không được giải quyết thì có vẽ hay bằng giời cũng chỉ là viển vông.