Kiến trúc Kim tự tháp luôn luôn thu hút sự chú ý của các kiến trúc sư. Với Kim tự tháp lớn được cây cỏ bao phủ này, Nhật Bản đã để lại cho nhân loại một tuyệt tác đang thực sự tồn tại, không chỉ vì kết cấu rất lớn, mà còn vì màu xanh đang bao trùm trên bề mặt nó.

Công trình có tên gọi là ACROS không phải thực sự là một kim tự tháp (nó giống Ziggurat ở Nam Mỹ hơn) nhưng khi gọi lên như thế, không ai có thể phủ nhận bề mặt xanh đáng kể đang bao phủ ACROS. Hiện giờ ACROS vẫn đang được sử dụng và được phủ bởi khoảng 5000 loài thực vật tươi tốt trong đó có 76 loài đặc biệt, tổ hợp công trình sử dụng loại kết cấu để tạo ra một không gian bên ngoài có chức năng như một công viên, hay như một “ốc đảo yên bình trong đô thị” dành cho thành phố Fukuoka.

14.jpg

16.jpg

 

ACROS là một tòa nhà gây ngạc nhiên thú vị theo nhiều cách. Nếu bạn tiếp cận công trình này từ một phía, bạn sẽ thấy đây là một tòa nhà đặc biệt dành cho văn phòng với các vách kính. Khi Công ty kiến trúc Emilio Ambasz và cộng sự thiết kế công trình, nhiệm vụ đặt ra là phải làm sao có thể hòa hợp được với công viên kế cận, và tốt hơn cả là tiếp tục duy trì một không gian xanh cho toàn thành phố. Chúng ta có thể thấy được kết quả hết sức thông thái của quá trình làm việc khi đưa ra giải pháp kết hợp giữa các tầng xanh giật bậc với công viên. Cảm tưởng như công trình đã biến mất sau đám cây cỏ xanh tốt và tạo ra một ngọn đồi với dòng chảy sức sống tràn trề của công viên xanh mà không hề bị ngắt quãng.

13.jpg

17.jpg

Phía bên ngoài của công trình thực sự ấn tượng, còn không gian bên trong lại vô cùng dễ nhìn. Hơn một triệu feet vuông của không gian kim tự tháp được đặt dưới 14 tầng sân hiên cao và vô cùng rộng rãi, bao gồm phòng triển lãm, bảo tàng, nhà hát, các phòng hội thảo, phòng hành chính và các văn phòng riêng, bãi đỗ xe và các không gian chức năng riêng biệt.

15.jpg

18.jpg

Một tấm mái xanh bao phủ không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng và tài chính mà còn góp phần giữ được nước mưa và giảm lượng nước thải. Bản thân công trình này đã gây ấn tượng mạnh và tạo cảm giác mát mẻ, yên bình cho đô thị giữa một “rừng” bê tông.

19.jpg

KTS Nguyễn Thu Vân – theo inhabitat

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
gach nung kienviet.net21
Sử dụng gạch nung trong các công trình Kiến trúc trên thế giới

Là vật liệu chính trong những công trình xây dựng cổ đại, gạch nung với nét mộc mạc, hoài cổ Read more

4.1 1
Lịch sử kiến trúc: Cự thạch, Lưỡng Hà và Ai Cập cổ đại

"Thời tiền sử" có từ 35000 - 3000 năm TCN ở Trung Đông, khoảng 2000 năm TCN ở Tây Âu. Read more

image001 9
Khám phá 10 kỳ quan kiến trúc độc đáo và bí ẩn thời cổ đại

Được xây dựng từ thời hoang sơ, chưa có hỗ trợ của máy móc nhưng các công trình kiến trúc Read more

38ffa7b14ce1d43358d856b229d10499
Ngôn ngữ của kiến trúc (phần 1):Ý nghĩa của các hình dạng

Tạo hình là một việc kì diệu, không sao định nghĩa được, nhưng có thể mang lại niềm vui cho Read more

800px Sudan Meroe Pyramids 30sep2005 2 1 Copy
Những kim tự tháp bị lãng quên ở Meroe, Sudan

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng kim tự tháp chỉ có ở Ai Cập. Thế nhưng, trong một vương Read more

Kim tu thap Bosnia4
10 kim tự tháp đáng kinh ngạc nhất trên thế giới

Bên cạnh yếu tố thiên nhiên, con người chính là nhân tố quyết định tạo ra những công trình vĩ Read more