ACROS: Kim tự tháp xanh khổng lồ của Nhật Bản

71

Kiến trúc Kim tự tháp luôn luôn thu hút sự chú ý của các kiến trúc sư. Với Kim tự tháp lớn được cây cỏ bao phủ này, Nhật Bản đã để lại cho nhân loại một tuyệt tác đang thực sự tồn tại, không chỉ vì kết cấu rất lớn, mà còn vì màu xanh đang bao trùm trên bề mặt nó.

Công trình có tên gọi là ACROS không phải thực sự là một kim tự tháp (nó giống Ziggurat ở Nam Mỹ hơn) nhưng khi gọi lên như thế, không ai có thể phủ nhận bề mặt xanh đáng kể đang bao phủ ACROS. Hiện giờ ACROS vẫn đang được sử dụng và được phủ bởi khoảng 5000 loài thực vật tươi tốt trong đó có 76 loài đặc biệt, tổ hợp công trình sử dụng loại kết cấu để tạo ra một không gian bên ngoài có chức năng như một công viên, hay như một “ốc đảo yên bình trong đô thị” dành cho thành phố Fukuoka.

14.jpg

16.jpg

 

ACROS là một tòa nhà gây ngạc nhiên thú vị theo nhiều cách. Nếu bạn tiếp cận công trình này từ một phía, bạn sẽ thấy đây là một tòa nhà đặc biệt dành cho văn phòng với các vách kính. Khi Công ty kiến trúc Emilio Ambasz và cộng sự thiết kế công trình, nhiệm vụ đặt ra là phải làm sao có thể hòa hợp được với công viên kế cận, và tốt hơn cả là tiếp tục duy trì một không gian xanh cho toàn thành phố. Chúng ta có thể thấy được kết quả hết sức thông thái của quá trình làm việc khi đưa ra giải pháp kết hợp giữa các tầng xanh giật bậc với công viên. Cảm tưởng như công trình đã biến mất sau đám cây cỏ xanh tốt và tạo ra một ngọn đồi với dòng chảy sức sống tràn trề của công viên xanh mà không hề bị ngắt quãng.

13.jpg

17.jpg

Phía bên ngoài của công trình thực sự ấn tượng, còn không gian bên trong lại vô cùng dễ nhìn. Hơn một triệu feet vuông của không gian kim tự tháp được đặt dưới 14 tầng sân hiên cao và vô cùng rộng rãi, bao gồm phòng triển lãm, bảo tàng, nhà hát, các phòng hội thảo, phòng hành chính và các văn phòng riêng, bãi đỗ xe và các không gian chức năng riêng biệt.

15.jpg

18.jpg

Một tấm mái xanh bao phủ không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng và tài chính mà còn góp phần giữ được nước mưa và giảm lượng nước thải. Bản thân công trình này đã gây ấn tượng mạnh và tạo cảm giác mát mẻ, yên bình cho đô thị giữa một “rừng” bê tông.

19.jpg

KTS Nguyễn Thu Vân – theo inhabitat