Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến Thủ tướng cho phép tiếp tục triển khai các dự án xây dựng nhà cao tầng tại 4 quận nội thành Hà Nội đã được cấp phép trước 9/12/2009. Các dự án mới được chấp thuận chủ trương đầu tư sẽ do thành phố quyết định.

lawni1267315924.jpg

Ngày 9/12/2009, qua thông báo số 348/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng đã có chỉ đạo dừng ngay việc xây nhà cao tầng trong khu vực trung tâm TP Hà Nội.

Thực hiện chỉ đạo trên, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng của thành phố thực hiện ngừng cấp phép xây dựng đối với nhà cao tầng tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ dừng lại ở việc ngừng cấp phép, hàng loạt các dự án công trình cao tầng, trong đó có các dự án cải tạo chung cư cũ ngay lập tức đã bị ách tắc.

Theo báo cáo của thành phố, hiện có tới 223 dự án các công trình cao tầng (từ 9 tầng trở lên) trên địa bàn các quận trung tâm Hà Nội (quận Hoàn Kiếm có 19 dự án; quận Hai Bà Trưng có 53 dự án; quận Ba Đình có 60 dự án; quận Đống Đa có 91 dự án).

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến đồng ý cho tiếp tục triển khai đối với các dự án xây dựng nhà cao tầng đã được cấp phép xây dựng trước ngày 9/12/2009 (ngày ra thông báo số 348). Được biết, trong số 223 dự án nói trên, chỉ có 56 dự án đã được cấp phép xây dựng.

Đối với các dự án xây dựng nhà cao tầng đã được thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư và phê duyệt quy hoạch, Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội xem xét quyết định theo thẩm quyền. Các dự án còn lại sẽ được xem xét sau khi Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được phê duyệt.

Đáng chú ý, với những dự án có ảnh hưởng lớn đến Quy hoạch chung này, UBND TP Hà Nội có trách nhiệm nghiên cứu, thỏa thuận với chủ đầu tư xác định phương án chuyển đổi phù hợp.

Thủ tướng cũng chỉ đạo việc khuyến khích chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho các nhu cầu công cộng như: công viên, xây dựng, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật nhằm giảm ách tắc giao thông, nâng cao chất lượng sống đô thị…

Theo Dân trí