Tản mạn tháng Bẩy

74

Hà Nội vừa trải qua cơn bão số 1 không như dự báo, từ đêm 17 đến rạng sáng ngày 18, cả TP chỉ có những đợt mưa ngắn, cường độ không lớn, trong nội đô vào khoảng 50mm. Một số cây bị đổ khi gió bão đi qua trên phố Kim Ngưu, Bà Triệu… Người Hà Nội thở phào vì thoát được một trận lụt mới.

3.jpg

Hà Nội mùa này “phố” cũng như “sông”…

C1 banner

Mọi người vẫn chưa thoát khỏi nỗi ám ảnh của cơn mưa đầu mùa kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ với cường độ 160 mm sáng ngày 13-7, đã nhấn TP trong biển nước. Khi ấy, giao thông hỗn loạn. Hàng trăm xe máy, ô tô chìm trong nước. Hầm Kim Liên được đầu tư hàng trăm tỷ đồng mới đưa vào sử dụng trở thành khúc sông… Cuộc sống sinh hoạt của Thủ đô bị đảo lộn. Hàng chục điểm bị ngập sâu 40- 50 cm nhiều giờ liền sau mưa. Ba người chết bị điện giật vì bị dò nước. Người dân bức xúc. Lãnh đạo TP bất lực trước chất vấn của HĐND về tình trạng úng ngập tồi tệ của TP đang chuẩn bị kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Phương án đề xuất “Cổng chào” Hà Nội

Chuyện về mấy cái cổng chào mà Hà Nội định xây dựng đã tạm lắng xuống, sau khi giới kiến trúc Hà thành và Hội KTS Việt Nam cùng lên tiếng phản bác, HĐND TP đề nghị không làm bởi nhiều lý do từ địa điểm xây dựng, hình thức kiến trúc, nghệ thuật, sự lãng phí tiền của, đất đai và cả sự vội vã khi thời gian lễ kỷ niệm đã cận kề. v.v và v.v… Thế mới thấy, việc lẽ ra không quá phức tạp nếu như người lãnh đạo TP có tư duy khoa học, có tầm nhìn xa và ứng xử văn hóa, biết tận dụng, khai thác trí tuệ của giới chuyên môn, ý kiến đóng góp của nhân dân.

Hà Nội có chủ trương xã hội hóa trong việc cải tạo, chỉnh trang các hồ nước trong TP để cải thiện môi trường sống, hạn chế úng ngập… đồng thời tạo thêm điểm nghỉ ngơi, thư giãn… cho cư dân sau những giờ lao động mệt nhọc. Chủ trương này đã được nhiều doanh nghiệp ủng hộ. Vừa mới đây, ngày 17-7, lễ khánh thành và gắn biển công trình chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 Thăng Long- Hà Nội cho Dự án cải tạo môi trường hồ Thạch Bàn có diện tích mặt nước gần 5 ha, do Công ty Cổ phần Vincom làm chủ đầu tư, đã được diễn ra trang trọng trong niềm vui của hàng vạn người dân Phường Thạch Bàn. Từ một khu ao hồ hoang sơ, ngập ngụa rác thải, nước bẩn tù đọng gây ô nhiễm nặng nề môi trường sống của cư dân chung quanh hồ… chỉ sau 70 ngày, bằng nỗ lực, trách nhiệm và tình yêu với Hà Nội, Công ty Cổ phần Vincom đã biến nơi đây thành một công viên-hồ nước với hệ thống đường dạo, cây xanh, mặt nước trong lành…Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị tại lễ khánh thành đã tha thiết kêu gọi bà con hãy giữ gìn, bảo vệ và tiếp tục tôn tạo để hồ Thạch Bàn mãi trong lành, là lá phổi xanh cho môi trường sống của mình. Còn với Chủ tịch HĐQT Lê Khắc Hiệp, thì đây là món quà thiết thực có ý nghĩa mà Công ty Cổ phần Vincom dành tặng nhân dân Thủ đô Hà Nội.

images325977_ho.jpg

Dự án cải tạo hồ Bảy Mẫu

Mùa mưa bão đã đến. Lại thêm một cơn bão mới hình thành ở biển Đông. Đi một vòng quanh nội đô vẫn thấy các công trình đang xây dựng đào bới, đất đá ngổn ngang… Dự án cải tạo hồ Bẩy Mẫu trong Công viên Thống Nhất, sau hai tháng án binh bất động, giờ mới uể oải khởi động lại. Từ Thạch Bàn nhìn về công viên Thống Nhất thấy mà buồn! Trong khi đó, chiếc đồng hồ đếm ngược thời gian đến ngày Đại lễ dựng trước đền bà Kiệu nhìn sang hồ Hoàn Kiếm vẫn lặng lẽ hiện lên dòng chữ chỉ còn…ngày!
 

KTS Phạm Thanh Tùng – Phó Tổng Biên tập tạp chí Kiến trúc

Hội Kiến trúc sư Việt Nam