TỔNG KẾT ĐỒ ÁN 2010 ( PHẦN 5)

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC THUỘC HIỆP HỘI KIẾN TRÚC CỦA ANH

NĂM THỨ NHẤT

Giáo viên hướng dẫn: Beek Valentin Bontjes Vân, David Greene, Hardingham Samantha, Klein Tobias, Puckett Nicholas, Martina Schäfer

Andrew Bardzik

Năm thứ nhất này chắc chắn đã cung cấp cho tôi một nền tảng ban đầu tuyệt vời cho việc nghiên cứu kiến trúc của tôi. Tôi đã học được cách giải quyết những vấn đề cơ bản: hình thức/ quy mô, tạo hình/ công năng và nâng cao kĩ năng thuyết trình để diễn đạt ý tưởng của mình. Đồ án năm nay có nhiều điều khiến tôi thất vọng nhưng đi cùng với nó có cả nguồn cảm hứng khiến tôi ngày càng tự tin trong phương pháp làm việc. Sản phẩm của tôi, tôi hy vong, sẽ diễn tả được cách thức tôi sử dụng nhiều phương tiện khác nhau và kết hợp chuỗi ý tưởng của mình trong đó. Quá trình thực hiện và khâu tiền thiết kế vô cùng quan trọng đối với tôi, nó được thực hiện với số lượng bản vẽ phác thảo, biểu đồ khổng lồ để có thể hiểu được đầy đủ mọi thông tin trước khi thiết kế thực sự. Tuy nhiên, đồ án của tôi là một sự đối lập, trong đó việc đơn giản, nhỏ gọn hình ảnh nhằm tạo ra một không gian độc nhất và bầu không khí bao trùm để cho những giác quan của con người trở thành yếu tố quyết định của thiết kế. Năm học này là một năm tuyệt vời và bổ sung nhiều hơn bao giờ niềm đam mê kiến trúc và thiết kế của tôi.

Tòa tháp Thánh Alphage

1.jpg

Đây là một phần Đồ án thiết kế II của chúng tôi, trong đó tôi thiết kế một tòa tháp giả định xung quanh phần còn lại của tháp chuông nhà thờ

Nội thất tòa tháp Thánh Alphage

2.jpg

Góc nhìn nội thất là màn trình diễn của các hiệu ứng ánh sáng bên trong tòa tháp. Vật to lớn treo ở chính giữa là quả chuông khổng lồ được giữ lại thể hiện sự tôn trọng quá khứ đồng thời đóng vai trò phán chiếu ánh sáng từ bên ngoài hắt vào.

3.jpg

Mặt cắt thứ hai từ một góc khác của tòa tháp Thánh Alphage, với góc nhìn từ cầu treo ở bên trái chính là lối vào phòng treo chuông. Không gian bên dưới của phòng treo chuông là đống đổ nát của tháp chuông cũ.

4.jpg

Một góc nhìn nội thất của căn phòng đổ nát, với ánh sáng rạng rỡ từ trần nhà. Hơi nước có trong bức ảnh này cũng như các ảnh khác là tự làm thêm để thể hiện những hoa văn ánh sáng có thể có.

Khuôn vòm

5.jpg

Mô hình ý tưởng này được làm cho Đồ án thiết kế I, trong đó chúng tôi được yêu cầu thiết kế ánh sáng cho một nhà máy ở đâu đó phía Đông London. Tôi quyết định thiết kế một cái khuôn vòm, làm những cái vòm thu nhỏ. Tôi thiết kế một tháp chuông gần kế nhà máy, như một thứ cho du khách thưởng thức, phô bày âm thanh của những chiếc chuông.Mô hình này được làm để hiểu sự khác nhau của thiết kế và vật liệu của hai lớp vỏ, lớp vỏ bên trong và bên ngoài.

6.jpg

7.jpg

8.jpg

Những hình ảnh này được làm trong giai đoạn đầu của Đồ án thiết kế I. Hiểu biết về việc sản xuất những chiếc chuông là mấu chốt,cố gắng tìm ra cách thay đổi quy trình làm thông thường và các bước kế tiếp được chỉ ra ở đây.

9.jpg

Đây là một mặt cắt trong bước đầu tiên thiết kế nhà máy, nó diễn đạt rõ nhất phương án mà tôi đang hướng tới. Sự thô mộc, tối giản, ngoại thất  với nội thất lặp lại là những thứ mà tôi thấy thích trong năm nay. Mặt cắt này thể hiện đầy đủ các chi tiết sản xuất vươn ra ngoài, các yếu tố vươn lên trên cao hay đi sâu xuống đất.

Lingxiu Chong

Đồ án thiết kế I

10.jpg

11.jpg

16.jpg

Đồ án thiết kế II, phân tích

12.jpg

13.jpg

15.jpg

14.jpg

17.jpg

Dimitar Dobrev

Nhà máy Hệ thống mô đun xây dựng tiền chế

20.jpg

Đồ án này liên quan đến tuyến đường mới Đông London. Mục tiêu ngắn gọn là thiết kế một nhà máy lắp ghép, khép kín, siêu nhẹ, khu vực sản xuất, nhà kho và các bộ phận chức năng chưa xác định hiện tại mang tính công nghiệp. Các chi tiết mang đến thách thức về vật liệu, phương thức sản xuất, chế tạo, sản xuất, lắp ghép, phương pháp, phương tiện lưu thông và tiêu dùng. Những yêu cầu của nhà máy này là đặt dấu ấn cho công trình lắp ghép lớn nhất với 100 m2, cung cấp tối thiểu là 3 phòng mà trong đó tổng hợp không gian của khu sản xuất, tiêu thụ và nhà kho.

Nhiệm vụ đầu tiên của đồ án là “ hiện trạng và hạn chế sự tác động”. Việc tập trung vào lớp vỏ và khung của công trình hơn là công năng của nó đã giúp tôi thiết kế một không gian đồng nhất chứ không bị phân chia bởi công năng. Tôi bắt đầu phác nghiên cứu các tài liệu với tỉ lệ 1:50 để tìm cách làm sao cho vỏ ngoài của công trình có thể là kết cấu của nó và cho phép nó tự tái sản xuất. Điều này khiến tôi có ý tưởng thiết kế một nhà máy động mà toàn bộ công trình có thể biến đổi thành dạng mới hoặc di chuyển đi nơi khác. Nhiệm vụ thứ hai của đồ án là phù hợp với hiện trạng.Một loạt các cuộc điều tra và nghiên cứu các khu vực cụ thể tiếp giáp với Đông London đã giúp tôi chọn được một khu đất tiềm năng để đặt nhà máy lắp ghép. Tôi thiết kế một nhà máy cho hệ thống các mô đun xây dựng tiền chế, nó cũng tái sử dụng lớp vỏ của nó bằng việc sử dụng như không gian dự trữ.

Mô hình nhà máy tỉ lệ 1:200

21.jpg

22.jpg

Chòi nghỉ từ két bia

23.jpg

Tôi nghĩ đến ý tưởng thiết kế một chòi nghỉ sẽ mang lại không gian chuyển động và tích cực tại vị trí này. Một phần của thách thức là sử dụng các bộ phận của khu vườn để tạo nên một cấu trúc được làm từ các vật thể mang lại lợi ích của khu vườn và cho phép tái sử dụng vật liệu. Giải pháp của tôi là sử dụng các két nhựa và trồng cây bên trong chúng bằng cách trồng ngược cây xuống dưới tạo thành một đường hầm xanh nơi có thể sử dụng như một không gian lưu trữ hay không gian triển lãm cho nhiều loại cây trong khu vườn.

24.jpg

Nghiên cứu Két bia – Thay đổi chi tiết kỹ thuật để dễ dàng kiểm soát các góc và có thể uốn cong.

25.jpg

Các dạng khác nhau.

Terrance Kim

Sản phẩm cuối cùng của đồ án mô hình

26.jpg

Đồ án nghiên cứu

27.jpg28.jpg
Mô hình nghiên cứu ánh sáng và biểu chất thị giác

29.jpg
 

Mô hình đồ án thiết kế

30.jpg

31.jpg
Nghiên cứu ánh sáng và vật liệu

32.jpg
 

Mô hình và mặt cắt

33.jpg

Chi tiết

35.jpg

34.jpg

Wiktor Kidziak

Hiện trạng

36.jpg

Phương án nhà máy in của tôi ở Shoreditch

Sơ đồ công năng

37.jpg

Nhà máy in

38.jpg

Dây chuyền vận hành giấy trong nhà máy

Ý tưởng đầu tiên

39.jpg

 

Quy trình in

40.jpg

Trong suốt

45.jpg

Đồ án thiết kế nội thất

41.jpg

Mô hình thể hiện tích chất vật lý của ánh sáng

42.jpg

 

Henry Liu

Mặt cắt bộ máy phân phối

46.jpg

47.jpg
Đồ án thiết kế I

48.jpg

Đường đi

51.jpg

Mặt cắt B-B

53.jpg

Mặt cắt A-A

54.jpg

 

 

 

(hết năm thứ Nhất./.)

Lê Thị Ngọc Ánh

 

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đồ án vội vàng nhất
Đồ án vội vàng nhất – Tâm sự của một KTS thiết kế bệnh viện dã chiến chống Covid-19 tại Singapore

“Covid-19 cho tôi học hỏi được nhiều điều mới mẻ, thử thách bản thân với những điều chưa từng có Read more

10 đồ án sinh viên xuất sắc tham dự Triển lãm Kiến trúc Mùa Hè tại Anh Quốc
10 đồ án sinh viên xuất sắc tham dự Triển lãm Kiến trúc Mùa Hè tại Anh Quốc

Bartlett School of Architecture vừa công bố 10 tác phẩm thiết kế của sinh viên được lựa chọn tham dự Read more

Đồ án tốt nghiệp KTS Khóa 60 ĐH Xây dựng: Ý nghĩa, đa dạng, mới mẻ và thời sự
Đồ án tốt nghiệp KTS Khóa 60 ĐH Xây dựng: Ý nghĩa, đa dạng, mới mẻ và thời sự

Đó là đánh giá chung của hội đồng và các chuyên gia về chất lượng 145 đồ án của sinh Read more

kien viet ken o hh apartment 1
“Kén ở” HH apartment | Atelier tho.A

"Kén ở" - HH apartment, dự án gần đây của tho.A lấy cảm hứng từ tác phẩm “Prototype Cellules" của Read more

Spec Go Green 2017: Thông báo về việc nộp đồ án/công trình dự thi

Ban tổ chức Cuộc thi Spec Go Green 2017 xin gửi lời chào trân trọng đến các thầy cô giáo, Read more

spec go green awards 2017
Spec Go Green 2017: Thông báo về việc nộp đồ án tốt nghiệp của sinh viên

Ban tổ chức Giải thưởng Spec Go Green 2017 xin gửi lời chào trân trọng các Sinh viên cùng các Read more