Chọn người thiết kế tòa nhà cao nhất Việt Nam

47

Với chiều cao dự kiến khoảng 528m, tổng mức đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD, tòa tháp Dầu khí tại Hà Nội sẽ tọa lạc trên khu đất 25 ha dự kiến xây dựng tháp Dầu khí tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Đây sẽ là tòa nhà cao nhất Việt Nam và cao thứ nhì châu Á được sử dụng làm công trình hỗn hợp bao gồm thương mại, văn phòng và căn hộ.

>> Gấp rút chuẩn bị triển khai xây tòa nhà cao nhất VN

thap-doi.jpg

C1 banner

Tháp đôi Petronas của Malaysia

Ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) – Chủ đầu tư; đồng thời là nhà thầu xây lắp cho biết: “Chúng tôi sẽ phải chọn một trong 3 kiến trúc sư nổi tiếng thế giới gồm: KTS César Pelli người Argentina đã thiết kế tòa tháp đôi Petronas (Malaysia) cao 452m, KTS Adrian Smith người Mỹ đã thiết kế tòa tháp Dubai cao nhất thế giới – cao 828m (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất) và KTS Karl Fender người Australia đã thiết kế tòa tháp Eureka (cao nhất Australia)”. Cuộc thi tuyển chọn KTS sẽ được tổ chức vào tháng 8 tới.

thapdoithem.jpg

Phối cảnh tháp Dầu khí tại Từ Liêm (Hà Nội) sẽ cao hơn gần 100m so với tháp đôi Petronas của Malaysia

Cho đến nay, ngành xây dựng Việt Nam chưa từng xây dựng tòa nhà siêu cao tầng lên tới 100 tầng. Những tòa nhà cao nhất ở Việt Nam đến giờ phút này là 70 tầng. Trong hoàn cảnh đó, ông Thanh khẳng định, địa chất Hà Nội có thể xây những toà nhà siêu cao tầng nếu như có kỹ thuật móng tốt. Để đảm bảo tính an toàn trong điều kiện nền đất yếu của Hà Nội, theo dự kiến, tháp Dầu khí sẽ có hệ thống cọc khoan nhồi sâu xuống lòng đất khoảng 70 – 80 m (sát tầng đá hoa cương).

Dự kiến tòa nhà sẽ được khởi công vào đầu năm 2011và sẽ hoàn thành sau từ 2,5 – 3 năm xây dựng.

Kim Anh – theo TT&VH

4 BÌNH LUẬN

 1. Mình hỏi câu hơi ” Ngu ” tí.
  Sao có phối cảnh phương án Siêu câo tầng kia rồi mà còn đi chọn nhà thiết kế Kiến trúc là sao ?
  Tưởng lúc thiết kế phối cảnh đó là có phương án Kiến trúc luôn rồi gì.
  Hay là chọn các bác ấy thiết kế nội thất à. Cái đó mấy công ty Việt nam làm ngon.
  Mến !

 2. 25 ha để xậy công trình cao thứ 2 tại Châu á tại một nước nghèo với 70% dân số nông nghiệp, cộng với những khoản chi phí khổng lồ để thõa mãn cái ngông cuồng đam mê chiều cao….Biết bao giờ chúng ta mới,,?

 3. tôi rất vui khi thấy người Việt Nam dam nghĩ và xây dựng những tòa nhà hiện đại như thế này và các tòa nhà này sẽ phản ánh người Việt Nam dám nghĩ dám làm không chịu thua kém các nước phát triển,giúp cho các thành phố ở VN càng thêm hiện đại,mong tòa nhà này sẽ hoàn thành sớm