Studio kính tuyệt vời ở Nhật Bản

123

glassstudio-ed02.jpg

Công trình trong suốt tuyệt đẹp này là một studio linh hoạt và là xưởng làm việc của sinh viên tại Học viện Công nghệ Kanagawa, do công ty Junya Ishigami và các cộng sự chi nhánh Tokyo thiết kế.

Studio này được thiết kế với loại kính lớn, mở linh hoạt ở sàn cùng tấm trần được đỡ bởi các cột có kích thước khác nhau. Nhờ tấm kính sàn-tường-trần ở mặt tiền tòa nhà và dải cửa sổ mái có thể đón ánh sáng tự nhiên tuyệt vời trong ngày mà không gian làm việc trở nên ngoạn mục đối với các đồ án thiết kế.

Kanagawa-Institute-of-Technology-6.jpg

Mục tiêu của xưởng là tạo ra một nơi mà sinh viên có thể đến để làm việc trên các đồ án tự khởi xướng và làm ra mẫu thiết kế gì đó, nhưng thực tế là các sinh viên thường đến và đi khỏi mỗi khi đồ án thay đổi nên không gian cần phải phù hợp. Vì thế, Ishigami và nhóm của ông đã thiết kế công trình có một bố trí linh hoạt và mở, được bởi đỡ bởi 305 trụ cột, mà dường như được đặt ngẫu nhiên – nhưng họ thực sự dành thời gian khá nhiều cho một số phân tích vị trí và đường kính của từng trụ cột để tạo ra các không gian với kích cỡ khác nhau. Các trụ cột tạo ra một cảm giác mơ hồ về đường viền và các phân vùng nhưng không quá hạn chế rằng họ giới hạn không gian.

Kanagawa-Institute-of-Technology-8.jpg

Công trình được bao phủ hoàn toàn bằng kính với các cửa mái ở phía trên cung cấp một lượng ánh sáng vô kể, tạo điều kiện cho người làm việc đến mức như làm việc ngoài trời ban ngày. Vào ban đêm, khi đèn được bật lên, cả công trình kính tỏa sáng như kim cương. Điều kỳ lạ là công trình bằng kính không phải là phổ biến vì những trận động đất hay xảy ra ở Nhật Bản. Thực tế, Ishigami không hề thiết kế tường chịu động đất nào cụ thể, điều ấy có vẻ như không thực tế và hoàn toàn không bền vững. Trong khi đó, nhiều người vẫn yêu thích thiết kế của công trình này cùng với sự tràn đầy ánh sáng tự nhiên bên trong nó. Họ bày tỏ quan điểm: không hề muốn nhìn thấy tòa nhà đổ sụp thành những mảnh thủy tinh khi có những trận động đất lớn ở Tokyo.

Nguồn ảnh: ©Iwan Baan

KTS Nguyễn Thu Vân – tổng hợp