Kết thúc vòng sơ khảo Cuộc thi Thiết kế logo Diễn đàn ARCASIA 2011

47

Ngày 19/7/2010, Hội đồng chấm thi Thiết kế logo Diễn đàn ARCASIA 2011 tại TP. Đà Nẵng do KTS. Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTSVN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì đã họp phiên đầu tiên để chấm vòng sơ khảo. Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được tổng cộng 74 phương án tham dự của 39 tác giả và nhóm tác giả trên toàn quốc.

Hội đồng nhận xét: “ 74 phương án dự thi nhận được trong vòng 1 tháng thể hiện sự nhiệt tình tham gia cuộc thi của các đơn vị và cá nhân là rất đáng hoan nghênh, đặc biệt là những tác giả đã gửi từ 4-6 phương án tham dự. Nhiều phương án thể hiện rất rõ tính chuyên nghiệp trong thiết kế và trình bày. Tuy nhiên, đáng tiếc là một số tác giả chưa đọc kỹ thông báo và thể lệ cuộc thi nên tác phẩm chưa thể hiện rõ chủ đề của Diễn đàn là Các đô thị châu Á trong thế kỷ XXI”.

Hội đồng đã nhất trí chọn ra 2 phương án có ý tưởng phù hợp nhất vào vòng chung khảo của 2 tác giả: Nguyễn Huỳnh VũNgô Minh Vũ (phương án 1). Hai tác giả này sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của Hội đồng để hoàn thiện hơn nữa phương án dự thi cho vòng chung khảo.

Qua trang thông tin điện tử của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Ban Tổ chức Cuộc thi xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các tác giả đã gửi tác phẩm tham dự và góp phần vào thành công của Cuộc thi.

 

Dưới đây, Kienviet.net xin giới thiệu đến bạn đọc 2 phương án của tác giả Nguyễn Huỳnh Vũ và Ngô Minh Vũ

Nguyễn Huỳnh Vũ

Tác giả Nguyễn Huỳnh Vũ, sinh năm 1979 tại Quảng Nam, hiện sống và làm việc tại TP. HCM, phụ trách mảng thiết kế của công ty Quảng cáo và In ấn Táo Xanh tạị số 87/1 Trịnh Đình Thảo, Q.Tân Phú, TP. HCM.

“Tôi hi vọng logo của mình được chọn, mong muốn có thể đóng góp nhiều hơn về ý tưởng tổ chức để diễn đàn thành công và tạo ấn tượng mạnh mẽ với bạn bè trong khu vực. Trên hết, thông qua thành công của diễn đàn thúc đẩy mọi người có những hành động thiết thực hơn để bảo vệ môi trường, hành tinh chúng ta đang sống” – Tác giả chia sẻ.
 

logo du thi NHV.jpg

THUYẾT MINH Ý TƯỞNG
Logo bao gồm những đường gạch thẳng tạo nên một vòng tròn âm dương. Đường gạch thẳng tượng trưng cho công việc thiết kế kiến trúc, đường gạch thẳng là đường cơ bản nhất để tạo thành các dạng hình thể khác. Vòng tròn âm dương – theo triết lý của người Á đông là biểu tượng của sự hài hoà, cân bằng giữa các yếu tố đối lập, giữa thiên nhiên, vũ trụ và con người.

Logo muốn nói lên một điều, tất cả các thiết kế kiến trúc từ ngàn xưa cho đến nay ở phương Đông đều coi trọng đặt tính hài hoà phù hợp với tự nhiên (ta có thể thấy rõ ở các kiến trúc của Trung Hoa và Nhật). Khi thế giới bước vào thế kỷ 21, thiên nhiên đang bị con người tàn phá, đang diễn biến theo xu hướng phức tạp thì yêu cầu phù hợp với tự nhiên để phát triển bền vững càng phải đặt lên hàng đầu.

Logo như là một lời kêu gọi bằng hình ảnh: kiến trúc và sự hài hòa với tự nhiên – đó cũng là xu hướng, là vấn đề mà các kiến trúc sư cần quan tâm trong Diễn đàn Kiến trúc sư châu Á lần này.

Về màu sắc, logo dùng màu chuyển từ màu xanh dương sang vàng. Sự chuyển màu này tượng trưng cho một sự cảnh báo, chúng ta đang phát triển từ giai đoạn thanh bình, hài hòa (từ màu xanh dương qua màu xanh lá cây), sang giai đoạn tàn phá, nguy hiểm (từ xanh lá sang vàng và có xu hướng nóng đỏ lên). Công việc của chúng ta (ngành kiến trúc nói riêng và cả nhân loại nói chung) ngày nay là phải làm cho màu vàng kia trở lại với màu xanh thanh bình, hài hoà với vũ trụ, hợp tự nhiên để phát triển bền vững.

Ngô Minh Vũ

Tác giả hiện đang là giảng viên Bộ môn Kiến trúc Nội thất , Khoa Kiến Trúc, Đại học Kiến trúc Hà Nội.

PhuongAn1.jpg

THUYẾT MINH Ý TƯỞNG

Chấm tròn tượng trưng cho các đô thị, tập hợp các chấm tròn lớn bé khác nhau thể hiện các đô thị châu Á cùng tạo nên chữ A (ASIA) mang ý nghĩa đa dạng trong thống nhất.Đồng thời, muốn nhìn rõ mục đích này cần phải có một tầm nhìn cao và toàn diện.Màu xanh lá cây chủ đạo, thể hiện tính sinh thái của các đô thị trong tương lai, bao bọc lấy lõi màu vàng ước lệ các giá trị quý báu cần gìn giữ của quá khứ và hiện tại.
 

KTS Nghiêm Hồng Hạnh

11 BÌNH LUẬN

 1. Viết ra mấy cái thuyết minh ý tưởng thì ai cũng có thể viết hay được,cái quan trọng là không ăn nhập gì với logo.Cái quan trọng nhất của thiết kế logo là thể hiện rõ nội dung thì không đạt được thì nói gì đến những yếu tố khác mà làm gì. Logo 1 khó hiểu ,logo 2 thì như là thiết kế cho một công ty bia rượu nước giải khát gi gi đó.Và cả hai cũng gây cảm giác như chạy theo một mô tip cũ nào đó của thiết kế logo,

 2. Logo 1 yếu quá, lại rắc rối, từ việc in ấn cho đến làm logo trên các vật liệu khác cũng sẽ rất khó khăn. Giải thích về logo hay nhưng bản thân logo chưa biểu đạt đc hết những điều đó. Sử dụng font chữ lại quá bình thường. Tôi hy vọng sẽ có sự chỉnh sửa hợp lý để sứng tầm 1 logo được chọn.
  Logo thứ 2 thì tôi đã liên tưởng đến bong bóng sà phòng, đọc lời giải thích thì cũng chưa liên tưởng rõ rệt đến 1 hình ảnh mang tính kiến trúc á đông (ko gian xanh thì bất cứ 1 nền kiến trúc hiện đại nào cũng sẽ hướng tới, còn giá trị quý báu (màu vàng) mà bị chèn ép vậy trông vụn vặt và yếu quá. Cá nhân tôi ko hài lòng về logo này.

 3. Nói thật nhìn 2 logo không thể bình thường hơn , chẳng thấy sự nổi bật ở cả 2, logo 1 thì ấn tượng hơn nhưng trông rất yếu ớt, “đô thị gì mà như cây tăm gió thổi cũng bay”, nếu tạo thêm độ dày cho logo 1 thì trông “tạm” ổn hơn …

 4. Nhận xét khách quan và thật lòng về 2 phương án xuất sắc nhất trong 74 phương án dự thi:
  – Logo 1:
  + Về đường nét – bố cục: logo là sự kết hợp của nhiều đường nét thẳng cứng cáp tượng trưng cho kiến trúc như tác giả nói nhưng khi kết hợp lại nhìn tổng thể thì nó trở nên yếu ớt và khẳng khiu dễ bị phá vỡ, bố cục thì theo kiểu truyền thống tạm ổn.
  + Về màu sắc thì hoàn toàn không ổn: tác giả đã vi phạm một điều rất cơ bản về việc thiết kế Logo là việc sử dụng màu chuyển sắc, màu chuyển sắc có ảnh hưởng không nhỏ tới việc in ấn trên mọi chất liệu rất là bất tiện, còn việc thể hiện Logo này trên nền cùng màu, trắng đen ra sao tôi nghĩ không ổn.
  – Logo 2:
  + Về đường nét – bố cục: Logo này thì lại nhẹ nhàng vì sử dụng quá nhiều hình tròn giống bong bóng xà phòng thoạt nhìn logo này thể hiện cho sản phẩm của một tổ chức kinh doanh về mặt hàng hóa mỹ phẩm, các hình tròn này thể hiện sự bao bọc lấy lõi màu vàng ước lệ các giá trị quý báu cần gìn giữ của quá khứ và hiện tại như tác giả đã nói, các hình tròn này dường như những đám mây nhấn chìm giá trị quý báu cần giữ gìn thì đúng hơn.
  + Về màu sắc: Màu xanh lá dùng làm chủ đạo tượng trưng cho hệ sinh thái của các đô thị trong tương lai nhưng màu xanh lá này chưa được tươi cho màu xanh tươi hơn thì tốt.

  Vài dòng suy ngẫm của cá nhân để góp phần cho tác phẩm được tốt hơn…..

 5. Theo ý kiến cá nhân, tôi thấy logo 2 là ổn, nếu ai đó cho rằng logo này sẽ làm liên tưởng đến hãng xà phòng thì hãy nhìn vào logo của apple, hay vietnam arilines, có ai nghĩ là hàng này bán táo và bán sen không.

 6. Biện bạch quá! gợi ý tìm hình ảnh vô thưởng vô phạt như táo của apple hay sen của vietnam arilines chăng? vậy thử hình ảnh đầu lâu xương chéo xem, đôi khi ấn tượng hơn xà phòng đấy!

 7. y kiến:logo1 co ý hơn,nhưng hình vẫn yếu và rối
  _có thể giảm bớt đường,tăng tiết diện lên
  _dùng một màu ,màu này chúng ta cần hướng tới
  ykienmangtinhxaydung