Ngày 19/7/2010, Hội đồng chấm thi Thiết kế logo Diễn đàn ARCASIA 2011 tại TP. Đà Nẵng do KTS. Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTSVN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì đã họp phiên đầu tiên để chấm vòng sơ khảo. Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được tổng cộng 74 phương án tham dự của 39 tác giả và nhóm tác giả trên toàn quốc.

Hội đồng nhận xét: “ 74 phương án dự thi nhận được trong vòng 1 tháng thể hiện sự nhiệt tình tham gia cuộc thi của các đơn vị và cá nhân là rất đáng hoan nghênh, đặc biệt là những tác giả đã gửi từ 4-6 phương án tham dự. Nhiều phương án thể hiện rất rõ tính chuyên nghiệp trong thiết kế và trình bày. Tuy nhiên, đáng tiếc là một số tác giả chưa đọc kỹ thông báo và thể lệ cuộc thi nên tác phẩm chưa thể hiện rõ chủ đề của Diễn đàn là Các đô thị châu Á trong thế kỷ XXI”.

Hội đồng đã nhất trí chọn ra 2 phương án có ý tưởng phù hợp nhất vào vòng chung khảo của 2 tác giả: Nguyễn Huỳnh VũNgô Minh Vũ (phương án 1). Hai tác giả này sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của Hội đồng để hoàn thiện hơn nữa phương án dự thi cho vòng chung khảo.

Qua trang thông tin điện tử của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Ban Tổ chức Cuộc thi xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các tác giả đã gửi tác phẩm tham dự và góp phần vào thành công của Cuộc thi.

 

Dưới đây, Kienviet.net xin giới thiệu đến bạn đọc 2 phương án của tác giả Nguyễn Huỳnh Vũ và Ngô Minh Vũ

Nguyễn Huỳnh Vũ

Tác giả Nguyễn Huỳnh Vũ, sinh năm 1979 tại Quảng Nam, hiện sống và làm việc tại TP. HCM, phụ trách mảng thiết kế của công ty Quảng cáo và In ấn Táo Xanh tạị số 87/1 Trịnh Đình Thảo, Q.Tân Phú, TP. HCM.

“Tôi hi vọng logo của mình được chọn, mong muốn có thể đóng góp nhiều hơn về ý tưởng tổ chức để diễn đàn thành công và tạo ấn tượng mạnh mẽ với bạn bè trong khu vực. Trên hết, thông qua thành công của diễn đàn thúc đẩy mọi người có những hành động thiết thực hơn để bảo vệ môi trường, hành tinh chúng ta đang sống” – Tác giả chia sẻ.
 

logo du thi NHV.jpg

THUYẾT MINH Ý TƯỞNG
Logo bao gồm những đường gạch thẳng tạo nên một vòng tròn âm dương. Đường gạch thẳng tượng trưng cho công việc thiết kế kiến trúc, đường gạch thẳng là đường cơ bản nhất để tạo thành các dạng hình thể khác. Vòng tròn âm dương – theo triết lý của người Á đông là biểu tượng của sự hài hoà, cân bằng giữa các yếu tố đối lập, giữa thiên nhiên, vũ trụ và con người.

Logo muốn nói lên một điều, tất cả các thiết kế kiến trúc từ ngàn xưa cho đến nay ở phương Đông đều coi trọng đặt tính hài hoà phù hợp với tự nhiên (ta có thể thấy rõ ở các kiến trúc của Trung Hoa và Nhật). Khi thế giới bước vào thế kỷ 21, thiên nhiên đang bị con người tàn phá, đang diễn biến theo xu hướng phức tạp thì yêu cầu phù hợp với tự nhiên để phát triển bền vững càng phải đặt lên hàng đầu.

Logo như là một lời kêu gọi bằng hình ảnh: kiến trúc và sự hài hòa với tự nhiên – đó cũng là xu hướng, là vấn đề mà các kiến trúc sư cần quan tâm trong Diễn đàn Kiến trúc sư châu Á lần này.

Về màu sắc, logo dùng màu chuyển từ màu xanh dương sang vàng. Sự chuyển màu này tượng trưng cho một sự cảnh báo, chúng ta đang phát triển từ giai đoạn thanh bình, hài hòa (từ màu xanh dương qua màu xanh lá cây), sang giai đoạn tàn phá, nguy hiểm (từ xanh lá sang vàng và có xu hướng nóng đỏ lên). Công việc của chúng ta (ngành kiến trúc nói riêng và cả nhân loại nói chung) ngày nay là phải làm cho màu vàng kia trở lại với màu xanh thanh bình, hài hoà với vũ trụ, hợp tự nhiên để phát triển bền vững.

Ngô Minh Vũ

Tác giả hiện đang là giảng viên Bộ môn Kiến trúc Nội thất , Khoa Kiến Trúc, Đại học Kiến trúc Hà Nội.

PhuongAn1.jpg

THUYẾT MINH Ý TƯỞNG

Chấm tròn tượng trưng cho các đô thị, tập hợp các chấm tròn lớn bé khác nhau thể hiện các đô thị châu Á cùng tạo nên chữ A (ASIA) mang ý nghĩa đa dạng trong thống nhất.Đồng thời, muốn nhìn rõ mục đích này cần phải có một tầm nhìn cao và toàn diện.Màu xanh lá cây chủ đạo, thể hiện tính sinh thái của các đô thị trong tương lai, bao bọc lấy lõi màu vàng ước lệ các giá trị quý báu cần gìn giữ của quá khứ và hiện tại.
 

KTS Nghiêm Hồng Hạnh

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

kontum head
Cuộc thi sáng tác Lôgô (Biểu tượng) tỉnh Kon Tum

Thực hiện đề án số 02 - ĐA/TU ngày 11/05/2007 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum về tổ Read more

Aga Khan 2007: Cải tạo Walled City, Nicosia, Cyprus (đảo Sip)

Vào năm 1979, các đại diện của cộng đồng người Sip Hy lạp và người Sip Thổ nhĩ kỳ đã Read more

ConDaoMap
Cuộc thi ý tưởng điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2020

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp Read more

thi nha quoc hoi khong dat
Vì sao kết quả cuộc thi thiết kế nhà quốc hội không đạt?

Xung quanh cuộc thi thiết kế nhà quốc hội vừa qua có nhiều ý kiến về việc chất lượng các Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more