Giải Sư tử vàng dàng cho thành tựu trọn đời lần thứ 12 ở Triển lãm Kiến trúc Quốc tế (Venice, Giardini và Arsenale, từ ngày 29/8 đến ngày 21/11/2010) sẽ được trao cho kiến trúc sư người Hà Lan, Rem Koolhaas. Quyết định này do Hội đồng Biennale di Venezia đưa ra, do ngài Paolo Baratta chủ trì, theo đề nghị của Giám đốc của Triển lãm lần thứ 12, Kazuyo Sejima.

OMA---Rem-Koolhaas-530x567.jpg

Rem Koolhaas

“Rem Koolhaas đã mở rộng giới hạn vốn có của kiến trúc. Ông đã tập trung vào mối liên hệ giữa con người với không gian. Ông sáng tạo ra các tòa nhà, nơi con người gần gũi nhau và nhờ đó mà kiến trúc có được các mục tiêu đầy tham vọng. Ảnh hưởng của ông trên thế giới đã vượt quá xa khỏi tầm giới hạn của kiến trúc. Con người trong nhiều ngành nghề nói chung, cảm thấy một sự tự do rất lớn từ ngay công việc của mình. “

Được nhắc đến như là một trong 100 nhân vật ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2008, vào năm 1975, Rem Koolhaas cùng với Elia và Zoe Zenghelis và Madelon Vriesendorp thành lập OMA (Văn phòng kiến trúc đô thị). Các tác phẩm tiêu biểu nhất của Koolhaas và OMA bao gôm Nhà ca múa nhạc Hà Lan ở Hague, Nhà ở Giao lưu Nexus Housing tại Fukuoka ở Nhật Bản, Kunsthal tại Rotterdam.

Đề cập đến trong Thời gian trong năm 2008 như là một trong 100 nhân vật ảnh hưởng nhất trên thế giới, vào năm 1975 Rem Koolhaas – cùng với Elia và Zoe Zenghelis và Madelon Vriesendorp – thành lập OMA (Office for Metropolitan Architecture). Các tác phẩm quan trọng nhất của Koolhaas và OMA bao gồm Hà Lan Dance Theatre ở The Hague, các nhà Nexus tại Fukuoka ở Nhật Bản, các Kunsthal tại Rotterdam, Grand Palais của Euralille và Lille, Biệt thự dall’Ava, Thư viện Lớn và Thư viện công cộng Seattle. Cùng với sự phản ánh của Koolhaas về xã hội đương đại, các công trình cũng xuất hiện trong cuốn sách S, M, L, XL của ông năm 1995, một cuốn tiểu thuyết “về kiến trúc”. Năm 1978, ông đã viết cuốn “New York điên cuồng”: một tuyên ngôn hồi tố cho Manhattan, đã trở thành một lý thuyết cổ điển của kiến trúc đương đại. Năm 2000, ông đoạt giải Pritzker.

Hội đồng cũng đã quyết định trao một kỷ niệm đặc biệt của Giải Sư tử vàng để tưởng nhớ kiến trúc sư Nhật Bản, Kazuo Shinohara, mất năm 2006 và cũng là người có ảnh hưởng rộng lớn trong trường phái kiến trúc Nhật Bản, dẫn đến trường phái nhỏ hơn được gọi là “trường phái Shinohara”, nguồn cảm hứng cho các tác phẩm của Toyo Ito, Kazunari Sakamoto và Itsuko Hasegawa.

Shinohara là một người suy nghĩ trực tiếp về các biểu tượng cố hữu trong không gian và cách biểu tượng có liên quan đến cá nhân. Theo một lối nghĩ, ông nghĩ xem làm thế nào để biểu tượng được hình thành trong bối cảnh của truyền thống Nhật Bản, nhưng trong một cách nghĩ khác, ông đã quan tâm đến hình học trừu tượng hơn và tính ngẫu nhiên của thành phố. Với nghiên cứu này, ông đã có những sáng tạo đặc biệt và rất nhạy cảm với nhà ở, từ đó giúp ông hình thành một luận điểm quan trọng đối với kiến trúc hiện đại. Người dân Nhật Bản và trên thế giới đều bị các công trình của ông cuốn hút bởi. Ông đang được đề xuất để vinh danh ông ở giải thưởng này bởi vì ông nghĩ về sức mạnh của không gian trên một mức độ rất cá nhân.

KTS. Nguyễn Thu Vân – theo Bustler

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
KTS có nên chỉ làm mà đừng nói?
Rem Koolhaas: Phương Tây đừng tự mãn với Trung Quốc, Nga và Trung Đông?

Trong một bài phát biểu tại WAF, kiến trúc sư người Hà Lan Rem Koolhaas đã nói rằng phương Tây Read more

06 Tatlins Tower
 7 kiến trúc biến đổi viễn cảnh đô thị

Dưới đây là danh sách 7 công trình chưa được xây dựng đáng mong đợi, sáng tạo, nhã nhặn được Read more

kien viet thu vien quoc gia qatar rem koolhaas oma 11
Thư viện quốc gia Qatar do Rem Koolhaas thiết kế mở cửa

Thiết kế bởi OMA, thư viện quốc gia Qatar ở thủ đô Doha đã chính thức mở cửa. Công trình Read more

kien viet rem koolhaas OMA ngoi sao kien truc 12
Rem Koolhaas: Đã đến lúc dẹp bỏ danh xưng ‘starchitect’

Kiến trúc sư gốc Hà Lan nói chuyện với nhà phê bình kiến trúc Edwin Heathcote về chủ nghĩa tân Read more

kien viet cao oc phuc hop dang nui trieu duong bac kinh MAD17
Triều Dương Park Plaza qua góc máy của Iwan Baan

Nhiếp ảnh gia người Hà Lan Iwan Baan đã chụp những bức ảnh mới nhất của công trình phức hợp Read more

fountainhead5
Suối nguồn: Những nhận định sai lầm về ngành kiến trúc

Howard Roark, kiến trúc sư giả tưởng của Ayn Rand trong tiểu thuyết The Fountainhead (xuất bản ở Việt Nam Read more