Trung tâm truyền thông Saint Hilaire Du Harcouët

34

Văn phòng kiến trúc Serero Architects đã chia sẻ với chúng ta thông tin về Trung tâm truyền thông Saint- Hilaire Du Harcouët, với một phòng biểu diễn 300 chỗ, một phòng giải lao, bốn xưởng tranh và nhạc, một nhà hàng, một phòng tập, văn phòng quản lý và không gian kỹ thuật phụ trợ. Họ đã nhận giải nhất trong cuộc thi kiến trúc với qui mô giới hạn và công trình được dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2012.

1277848893-contrebas2-1000x750.jpg

Trung tâm truyền thông của Saint Hilaire Du Harcouët được đặt trong một khu vực có bối cảnh đô thị và lịch sử đặc biệt. Họ đã quan niệm nó như một phần mở rộng của các hình thái đô thị xung quanh. Họ đã thiết kế công trình thấp nhất có thể để tôn trọng bối cảnh lịch và kết hợp một phần của trung tâm này với mặt đất. Chiến lược về trung tâm làm cho các plaza xây dựng trong thời gian gần đây có lại các giá trị, được thành phố chứng nhận ở cấp độ Vườn phương Nam.

1277848959-insert-1000x750.jpg

Sân thượng thấp, hiện giờ chỉ sử dụng như một không gian lưu thông trong mối quan hệ tương tác giữa thư viện truyền thông và công viên. Khối thấp này liên kết với các ngôi nhà ở ở phía dưới nhà ngọn đồi của nhà thờ. Đồ án sử dụng các loại vật liệu của địa phương, như là đá phiến thạch màu nâu vàng nhạt, cùng một loại với loại đã sử dụng trong nhà thờ. Các cửa sổ trong dự án được kéo dài lấy cảm hứng từ các cửa sổ có tỷ lệ nhỏ và xòe của nhà thờ, công trình trở thành tài liệu tham khảo cho đồ án này của họ. Ở phía Nam, trung tâm truyền thông được diễn đạt theo hình thức như một cửa sổ dài , tạo ra góc nhìn mở ra hướng cảnh quan, nhà thờ và các tòa nhà xung quanh.

1277848926-eglise-1000x750.jpg

Kết cấu của công trình được xây dựng trên một bức tường đúc bê tông được phủ đá, đứng tự do trên mặt bằng. Trung tâm truyền thông là dành cho tất cả mọi người, một nơi mà ánh sáng tự nhiên có vai trò cần thiết và được đặt ở giữa các không gian thiết kế. Nó góp phần tạo ra một nơi trao đổi giữa các ngành khác nhau và các nền văn hóa khác nhau. Đồ án này mở ra phía thành phố nhờ vào bề mặt kính rộng trên tầng trệt. Tầng đầu tiên cũng được hình thành và ghép với nhau để có được những lợi thế nhất về năng lượng tự nhiên và hạn chế sự phụ thuộc của nó đối với các nhiên liệu hóa thạch.

1277848940-entree-1000x750.jpg

Các không gian của trung tâm truyền thông trực tiếp mở ra môi trường của mình và được bao bọc bởi một lớp kính kép được phủ một màn hình kim loại có hoa văn lấy cảm hứng từ cửa sổ hoa hồng của nhà thờ. Thiết bị này nhằm tạo ra một nơi dễ chịu để đọc và làm việc. Đồ án đang trong giai đoạn làm việc trên độ dày của mặt tiền (khoảng cách giữa “màn che nắng” và “tường kính, khoảng cách giữa các thanh thép mỏng”) với khung làm việc nhô ra trên mặt tiền tạo ra một trạng thái xốp, một loạt không gian chuyển đổi phong phú giữa bên trong với bên ngoài công trình.

1277848974-interieur-1000x600.jpg

1277848872-100115-plan-rdc-1000x748.jpg

1277848852-100114-coupe-diag-999x498.jpg

1277848902-diag-facade-1000x326.jpg

1277849000-pattern-1000x636.jpg

1277848819-2005-04-paris-notredame-6-rosace-pte-st--1.jpg

 

KTS Nguyễn Thu Vân