Đường thủy trở thành bí quyết của AJ+C

dhh5t99n_216c69z3dhk_b.jpg

Khu phát triển đa chức năng tại thành phố Tú Thiên, Trung Quốc

AJ+C thiết kế về nước, tập trung vào khu phát triển đa chức năng bên bờ kênh Đại Vận Hà.

Trong tháng 6/2010, Allen Jack +Cottier chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế có quy mô giới hạn: thiết kế khu phát triển đa chức năng trên bờ phía Đông của kênh Đại Vận Hà ở thành phố Tú Thiên, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Khu phát triển này bao gồm khách sạn 5 sao, khu chung cư kèm dịch vụ, biệt thự, cửa hàng bán lẻ và sân gôn. Kênh Đại Vận Hà nối liền Hàng Châu ở phía Nam với Bắc Kinh ở phía Bắc, là kênh đào dài nhất trên thế giới, bao gồm 1776km và cũng là kênh đào có tuổi thọ lâu nhất, đã có từ thế kỷ thứ V trước Công nguyên.

dhh5t99n_217cgfx9cxk_b.jpg

Thiết kế lần này, với sự góp mặt của văn phòng kiến trúc ASA Architects, đã đưa ra ý tưởng thiết kế bắt nguồn từ kênh Đại Vận Hà. Một dòng kênh nhân tạo lấy nguồn nước từ kênh Đại Vận Hà vào mặt bằng khu vực tạo thành trục chính dẫn thẳng trực tiếp đến phòng hội thảo lớn của khách sạn. Nước là cách để di chuyển xuyên suốt mặt bằng. Giao điểm của đường thủy và các hình thức tiền sảnh của khách sạn được chú trọng trong dự án này và thể hiện một ý tưởng quan trọng trong cảnh quan của Trung Quốc, đối thoại giữa hai yếu tố: sơn và thủy, trong trường hợp này, các tòa nhà cao tầng đại diện cho yếu tố sơn – ngọn núi.

dhh5t99n_218d5nq6qcn_b.jpg

Các công trình thấp hơn uốn cong mình theo dòng chảy từ kênh Đại Vận Hà như một cử chỉ chào đón trong khi kiến trúc lại thể hiện yếu tố tương phải với “sơn”-núi. Nhiều giao điểm giữa nước và công trình tạo ra nhiều không gian cảnh quan phong phú, được phân biệt bởi các chất liệu tương phản và các hoa văn khác nhau.

dhh5t99n_220grxprgdj_b.jpg

Là yếu tố nổi bật nhất trong khu vực, kênh Đại Vận Hà cũng là đại diện cho tinh hoa của các thành phần sinh thái trên mặt bằng. Trong khi bản quy hoạch đã không đưa ra lợi ích từ những công trình có quy mô lớn và có thể phát triển sinh thái, thiết kế này đã chỉ ra rằng nhiều hoạt động thiết kế sinh thái có thể giảm thiểu được những tác dụng tiêu cực của môi trường thêm vào đó, sẽ ít tác động đến khu vực Greenfield hơn là một phát triển điển hình. Mặt bằng quy hoạch của phương án thắng cuộc có sử dụng mái cỏ, hệ thống thu nước, ao sậy, nước thải được tái sử dụng và hệ thống năng lượng hiệu quả nhờ sử dụng kính kép.

dhh5t99n_221htsvqkdw_b.jpg

dhh5t99n_222d8b79tfs_b.jpg

 

Hội Vũ