Hà Nội đổi mẫu cổng chào, Hội Kiến trúc sư vẫn… “chê”

101

Kienviet.net – Sau khi đưa ra 5 mẫu cổng chào nhưng không nhận được sự đồng thuận của giới Kiến trúc sư, Hà Nội đã tiếp tục đưa ra 2 mẫu thiết kế mới (Khuê Văn Các và cột trụ tròn) để lấy ý kiến. Tuy nhiên, các mẫu thiết kế này vẫn tiếp tục bị… “chê”.

Ít ngày sau khi Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Hà Nội có văn bản trả lời, thể hiện sự chưa đồng tình với 5 mẫu thiết thiết kế cổng chào (với các hình tượng Trống đồng, chim Lạc, rồng…), ngày 9/7, UBND Thành phố đã có văn bản đề nghị Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Hà Nội góp ý lần hai cho các mẫu thiết kế mới (hình tượng Khuê Văn Các và cột trụ tròn).


 

Góp ý với thành phố, Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho rằng, các mẫu mới đưa ra có tiến bộ nhưng vẫn không đạt yêu cầu. “Đề xuất về trụ tròn là không nên, ban ngày không biểu hiện được các hình điều khắc, trời tối mới thấy. Hình tượng gần với linhga (sinh thực khí) hoàn toàn không nên sử dụng, quá nhạy cảm’, Hội Kiến trúc sư HN nhấn mạnh.

“Cổng chào Đại Lễ là cần thiết nhưng phải thể hiện tinh thần của Cổng chào, không nên thể hiện theo kiểu tượng đài”.
 

Cũng theo Hội, các hình tượng trên đặt bên đường không phù hợp, các dòng chữ đọc ngược khó xem và người đi đường không thể dừng lại xem.

Do cổng chào được làm ở các trục giao thông lớn, người đi đường di chuyển tốc độ cao, Hội cho rằng, nếu sử dụng hình tượng kiến trúc cụ thể, dễ gây chú ý, phân tâm ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Hội tiếp tục bảo lưu quan điểm, cổng chào chỉ nên sử dụng vật liệu nhẹ, hình khối đơn giản, ấn tượng. Cụ thể, nên làm Cổng chào bằng Hoa hoặc Bóng bay lớn có hình tượng, mầu sắc rực rỡ… Theo Hội, những đơn vị như Công ty công viên cây Xanh và đơn vị Quân đội rất có kinh nghiệm, có nhiều sáng tạo thể hiện các hình thức này.

Ngoài việc góp ý cho các mẫu thiết kế cổng chào, Hội Kiến trúc sư cũng cho rằng, nên khuyến khích,vận động, tạo điều kiện tất cả các địa phương quận huyện phường xã phát huy sáng tạo dùng cây hoa, cờ phướn trang trí cũng làm cho Hà Nội ngày Đại lễ thực sự là ngày Hội của toàn dân, vui, tiết kiệm và rất ý nghĩa.

Kim Tân – Dantri.com

6 BÌNH LUẬN

  1. Các phương án trước đây cũng như hai phương án này, dù đã cố gắng đưa vào các hoạ tiết quen thuộc và truyền thống; nhưng nó vẫn cứ lạ lạ thế nào ấy.Tôi cố nhìn…nhưng không tìm thấy cảm xúc gì ở đó…
    Thật lạ là không tìm được từ nào để “tả” về một công trình có tính biểu tượng cao như thế. Với những công trình thế này người ta phải thốt lên gì đó khi xem nó; Ít ra là từ ” Cũng đươc”. Nhưng ở đây chỉ có sự im lặng. Tôi cố nhìn mãi mà chẳng thấy gì ở đó…Vô cảm!