Nhà kén tằm

81

Kienviet.net – Cách đây không lâu, Cyril Emmanuael Issanchou đã công bố những đặc trưng của mẫu thiết kế Maison Eco-rce, nhà ở cư trú bằng gỗ. Hôm nay, chúng ta cùng xem mẫu thiết kế theo hình dạng kén tằm EC*-Cocoon của kiến trúc sư này, một dạng nhà ở dùng ít năng lượng.

1277751146-btwi-ima-pers1--528x285.jpg

Thiết kế này tham dự cuộc thi BETWIN, cuộc thi nhà ở tiết kiệm năng lượng dựa trên các mô-đun chế tạo sẵn rồi sau đó lắp đặt cùng với tường và chân tường được làm từ đá ở thu thập tại địa phương.

C1 banner

1277751136-btwi-description-13.jpg

Hình dạng của mái được nhìn thấy từ trên cao.

Cái kén” được xây dựng với các dầm gỗ có kích thước tăng gấp đôi, . Hình thức này giảm thiểu diện tích bề mặt bên ngoài , thêm vào đó là không tốn nhiệt lượng. Thiết kế còn kết hợp với một vài tính năng thân thiện với sinh thái như: tấm pin năng lượng mặt trời để đun nước và cung cấp nhiệt, turbin gió cho hệ thống điện và điều hòa nhiệt độ được gắn trên mái để làm cho chất lượng không khí trong lành hơn. Tấm mái để ánh nắng xuyên qua, chiếu sáng khu trung tâm trong nhà và cũng thông gió vào mùa hè.

Tấm lợp bao che bên ngoài với tất cả thiết bị đều là sản phẩm tự chế ở cấp độ đầu. Các “màn nhiệt” trong nội thất là một kiểu không gian đệm có thể giữ nhiệt trong đêm mùa đông và ngăn ánh nắng mặt trời vào chiều mùa hè.

1277751138-btwi-ima-axoselfsufficiency.jpg

Phối cảnh nội thất của tường đá Stone Wall

Để đưa ra ý nghĩa địa điểm nơi ngôi nhà tọa lạc, những bức tường thấp tạo ra “mối liên quan giữa nhà với phố và những người đi bộ”

1277751152-btwi-ima-pers2-.jpg

 

KTS Nguyễn Thu Vân – theo Archdaily

(Vui lòng ghi rõ nguồn Kienviet.net khi đăng tải lại bài viết!)