Xưởng kiến trúc 3GATTI ở Rome và Thượng Hải đã thắng trong cuộc thi thiết kế bảo tàng ô tô ở Nam Kinh, Trung Quốc.
Một đoạn đường dốc đồng tâm bên ngoài cho phép khách tham quan lái xe xung quanh ngoài bảo tàng trong xe riêng, qua các hiện vật cho đến bãi đỗ xe trên mái.
Sau đó, khách tham quan sẽ đi bộ xuống một đường dốc phía trong bảo tàng
Sau đây là những thông tin chi tiết từ 3GATTI
Bảo tàng ô tô ở Nam Kinh.
Rất khó khăn khi xác định một điều duy nhất cùng với chủ đề tiếp tục khám phá trong công việc của Francesco Gatti. Mục đích của ông là để thử nghiệm với các giải pháp không đồng nhất, mỗi lần như thế lại gặp thử thách khi ông có sáng tạo mới cho những điều kiện đặc biệt.
Sau lần làm việc đầu tiên ở Trung Quốc, từ loại trần ảo nhẹ của dự án tái phát triển “Bên trong nhà máy” cho đến hình thức thanh Ze cong , từ khía cạnh của vật thể Đỏ cho đến “những đốm biểu bì” của những ngôi nhà chuyển đổi gen, vị kiến trúc sư gốc La Mã này không bao giờ để bản thân bị ràng buộc bởi một phong cách thẩm mỹ cụ thể hay dễ nhận biết.
Bảo tàng xe hơi đời mới tại Nanchino cũng được áp dụng thủ pháp như ở đồ án thắng cuộc này, nơi mà Gatti đưa ra hình thức gấp giấy Origami trên quy mô đô thị.
Thiết kế thị giác đã lưu lại những điều thiết thực cơ bản nhất của dự án, đó là tổ chức phân phối và bố trí các chức năng quyết định hình dáng của công trình.
Bảo tàng là khớp nối hai đường dốc đồng tâm kiểu xoắn ốc: đường đốc ở bên ngoài để khách tự lái xe đến khu vực triển lãm, một trải nghiệm được kiến trúc sư mô tả như là một “chuyến viễn du” bởi vì khách tham quan cũng là người lái xe trong cuộc triển lãm cho chính mình.
Những chiếc xe di chuyển lên phía trên theo thứ tự thời gian trong các nếp gấp của origami từ nơi triển lãm hình thức xe hơi của tương lai ở phía dưới cho đến nơi triển lãm xe cổ điển ở phía trên và rồi lên một lần nữa để đến các bãi đậu xe trên nóc của tòa nhà.
Tại đây, khách tham quan rời xe, trở lại hành trình bằng cách đi xuống đoạn đường xoắn ốc bên trong. Dần dần, anh ta sẽ thấy tất cả các hiện vật cũng như các “hộp kính” có kích thước khác nhau là thành phần chức năng của bảo tàng (văn phòng, phòng họp hoặc các phòng thí nghiệm).
Một khi đang ở tầng trệt, khách tham quan có thể đi thang máy và quay trở lại nơi đỗ xe của mình trên mái, hoặc có thể sẽ tìm thấy chiếc xe đang đợi ở phía dưới như là Gatti nhận định: “Về những mặt đối lập của Trung Quốc, người có điều kiện kinh tế có một chiếc xe đồng nghĩa với việc có một tài xế riêng.”
Kiến trúc sư mô tả bảo tàng như “một chuỗi phim, trong đó các diễn viên chủ yếu là xe“, tòa nhà nơi hai chiếc xe có liên quan đến toàn cảnh đi cùng nhau: một mặt, kiến trúc sư lưu tâm đến tính thẩm mỹ của đường cao tốc và quy mô đô thị – các kết cấu và vật liệu nhắc lại một chiếc cầu cạn – và mặt khác, triển lãm hình thái nội thất xe trong bảo tàng.
Phần được đánh bóng và các chi tiết trong công trình có liên quan với nhau trên từng quy mô với các chức năng cụ thể. Không có gì khó để khách tham quan tưởng tượng ra anh ta đang ở trong một chiếc xe hơi trên đường cao tốc, thay vì trong một bảo tàng.
Chương trình: Triển lãm xe ô tô và linh kiện, giáo dục về cài đặt, trung tâm thiết kế, văn phòng, nhà xưởng các phòng thí nghiệm, phòng thí nghiệm kỹ thuật, phòng hội nghị, không gian cho các sự kiện đặc biệt, nhà hàng, bán lẻ, văn phòng giao dịch.
Công ty kiến trúc: 3GATTI
Kiến trúc sư trưởng: Francesco Gatti
Quản lý dự án: Summer Nie
Các cộng sự: Nicole Ni, Muavii Sun, Chen qiuju, Jimmy Chu, Luca Spreafico, Damiano Fossati, Kelly Han.
Chủ đầu tư: Tổng công ty đầu tư Giang Tô CO.,LTD
Địa điểm: Quận Giang Trữ, khu công nghệ cao Nam Kinh, Trung Quốc.
Tổng diện tích sàn khu vực: 15000 m²
Thời gian thiết kế: 5/2008
Vật liệu: Kết cấu thép, nhựa phủ tổng hợp, vách kính.
Hội Vũ – tổng hợp từ Archdaily và Dezeen
(Vui lòng ghi rõ nguồn Kienviet.net khi đăng tải lại bài viết)