Công trình Fuglsang Cuts/ Công ty kiến trúc CEBRA

29

Kienviet.net – Công trình Fuglsang Cuts của công ty kiến trúc CEBRA có vị trí tại khu vực Fuglsang Alle, Herning của Đan Mạch. Công trình đã hoàn thành xây dựng xong vào năm 2007 với diện tích mặt bằng là 4300 m2.

1262098122-30-006-fuglsang-009-h-653x900.jpg

Ý tưởng thiết kế dành cho 5 khối tòa nhà độc lập này dựa vào mong muốn nhằm tạo ra một phương án thiết kế linh hoạt cho phép bố trí nhiều căn hộ dân cư khác nhau với cùng một ý tưởng và cách thể hiện. Các tòa nhà được thiết kế để chúng có thể thích nghi với từng chủ nhân riêng biệt, với từng yêu cầu khác nhau và cuối cùng chúng sẽ trở nên phù hợp hơn cho một phân khúc lớn của thị trường dân cư.

1262098105-30-006-fuglsang-003-h-784x900.jpg

Các căn hộ dân cư trong 5 tòa nhà được bố trí xung quanh cầu thang trung tâm (lõi của từng tòa nhà). Ngoài ra, tầng trệt có thiết kế khu vực đậu xe (có cả chỗ dành riêng cho xe đạp) cho cư dân, các nhà kho chứa đồ và đồng thời là các phòng dùng làm nơi tập trung thu gom rác thải.

1262098113-30-006-fuglsang-008-h-1000x653.jpg

Xung quanh các lõi của từng tòa nhà có thể bố trí 3, 4 hoặc 5 căn hộ, theo phương ngang, phương đứng hoặc sự kết hợp của cả hai. Và những sự sắp xếp này có thể đa dạng và khác nhau tại từng khối nhà.

1262098128-30-006-fuglsang-013-h-1000x551.jpg

Ý tưởng cơ bản của công trình Fuglsang Cuts là xây tất cả 5 khối nhà cao 5 tầng với 3 đến 5 căn hộ bố trí xung quanh tùy thuộc vào những yêu cầu về kích thước và sự sắp đặt bên trong. Cuối cùng là ý định mô phỏng “nhát cắt” nhằm làm cho công trình có được đặc điểm thẩm mỹ khác biệt cũng như các ưu thế khác về công năng. Các nhát cắt này sẽ mang lại các điều kiện tối ưu về góc nhìn cũng như ánh sáng tự nhiên cho cả những khu vực phía sâu bên trong công trình. Ngoài góc nhìn và ánh sáng tự nhiên ra, các nhát cắt này còn hình thành nên các sân hiên riêng cho từng căn hộ.

1262098177-h-photographer-thomas-molvig-599x900.jpg

Không gian bên trong các căn hộ được thiết kế với các phòng tương tự nhau, vốn thể hiện sự tương phản với những góc nhọn bên ngoài được hình thành từ các nhát cắt. Thông qua việc kết hợp của những sắp đặt khác nhau của 5 khối nhà cao ba tầng, số lượng các căn hộ và đồng thời là vị trí của các nhát cắt sẽ mang lại cho mỗi khối nhà một vẻ bề ngoài riêng biệt nhưng lại hoàn toàn có sự tương quan lẫn nhau về hình thái kiến trúc.

1262098096-30-006-fuglsang-001-h-774x900.jpg

1262098134-f-photographer-cebra-600x900.jpg

1262098144-g-photographer-cebra-1000x750.jpg

1262098157-g-photographer-thomas-molvig-599x900.jpg

1262098190-photographer-mads-b-moller-1000x668.jpg

1262099038-site-plan-1000x550.jpg

1262098620-floor-plans-1000x706.jpg

1262098571-elevations-1000x706.jpg

1262098667-section-01-1000x694.jpg

1262098711-section-02-1000x694.jpg

1262098923-triple-tetris-cmyk-300dpi-396x900.jpg

1262098897-triple-axo-cuts-1000x750.jpg

1262098944-3.jpg

Ardor Architects – theo Archdaily.

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY.

(Vui lòng ghi rõ nguồn Kienviet.net khi đăng tải lại bài viết!)