1. Giới thiệu:

Sàn ô cờ bê tông cốt thép đã được ứng dụng trên thế giới cách đây hơn 50 năm. Loại sàn này cũng đã được đề cập trong các sách giáo khoa của Việt Nam cách đây vài chục năm. Năm 2009, loại kết cấu này đã được Công ty CP tư vấn xây dựng ACH cải tiến và giám đốc Công ty CP Tư vấn Xây dựng ACH, tiến sỹ Nguyễn Xuân Hoàng đã được Bộ Khoa học Công nghệ cấp bằng độc quyền sáng chế (Hình 1). Đây là một loại sàn bê tông cốt thép có nhiều dầm phụ phân bố theo ô cờ còn sàn bê tông có chiều dày nhỏ tới 5cm. Chính vì chiều dày sàn nhỏ, tải trọng sàn giảm đáng kể giúp giảm chi phí xây dựng bản thân kết cấu sàn đồng thời giảm chi phí kết cấu cột và móng khoảng 20%. Bài viết này đề cập tới các ưu điểm chính của sàn ô cờ, tiêu chuẩn tính toán, thời gian thi công, một số ví dụ ứng dụng trên thế giới và ở Việt Nam.

san-o-co-1.jpg

Hình 1. Bằng sáng chế của TS Nguyễn Xuân Hoàng

2. Ưu điểm của sàn ô cờ:

Phần dưới đây phân tích ưu điểm của sàn ô cờ thiết kế cho một chung cư 28 tầng. Công trình này ban đầu được thiết kế theo kết cấu sàn thông thường có chiều cao tiết diện dầm 700mm, bề dày sàn 150mm. Tiết diện cột bê tông cốt thép tầng 1 chọn là 1,2 x1,2m. Với chiều cao tiết diện dầm 700mm, kiến trúc sư đã chọn chiều cao tầng là 3,5m (chiều cao thông thủy là 2,8m) và công trình 28 tầng có tổng chiều cao trên 100m (Hình 2).

san-o-co-2.jpg

Hình 2. Phối cảnh chung cư 28 tầng tại Hà Nội sử dụng kết cấu sàn ô cờ

Theo giải pháp do công ty Tư vấn xây dựng ACH thiết kế, kết cấu sàn ô cờ gồm các dầm chính kích thước 1000 x 400mm và các dầm phụ kích thước 150 x 400mm. Bản sàn bê tông cốt thép dày 50mm (Hình 3 và Hình 4).

san-o-co-3.jpg

Hình 3. Mặt cắt sàn ô cờ

Việc sử dụng kết cấu này có các ưu điểm sau:
Thứ nhất, khối lượng bê tông dầm sàn giảm khoảng 20% và khối lượng cốt thép dầm sàn giảm khoảng 20% so với phương án sàn thông thường.
Thứ hai, do chiều cao tiết diện dầm giảm từ 700mm xuống 400mm nên kiến trúc sư đã giảm chiều cao tầng từ 3,5m xuống 3,2m (chiều cao thông thủy là 2,8m) và tổng chiều cao nhà giảm 8,6%.
Thứ ba, do khối lượng kết cấu sàn giảm 20%, tiết diện cột bê tông được thiết kế giảm 20% và cốt thép cột cũng được thiết kế giảm 20%. Khi đó cột bê tông cốt thép tầng 1 có kích thước 1,1 x 1,1m. Việc giảm kích thước cột bê tông cốt thép đồng nghĩa với việc tăng diện tích sử dụng sàn.
Thứ tư, do ba yếu tố trên, giá thành phần móng công trình giảm 20%. Tổng hợp các yếu trên có thể thấy giá thành xây dựng phần kết cấu bê tông cốt thép giảm 20%. Ngoài ra, do chiều cao công trình giảm 8,6% dẫn đến hạ giá thành tường ngăn, tường bao che, các vật liệu hoàn thiện, các đường ống kỹ thuật theo tỉ lệ tương ứng.

san-o-co-4.jpg

Hình 4. Mặt bằng sàn ô cờ

 

3. Các vấn đề tính toán và thi công sàn ô cờ:

Như chúng ta đã biết sàn ô cờ là một kết cấu bê tông được sử dụng rất sớm trên thế giới. Việc tính toán thiết kế loại sàn này đã được đưa vào tiêu chuẩn thiết kế của nhiều nước phát triển như Anh và Mỹ. Loại sàn này cũng có thể được thiết kế theo tiêu chuẩn Việt Nam.
Sàn ô cờ có thể thi công nhanh như sàn bình thường bằng cách sử dụng hệ ván khuôn điển hình. Khi đó chất lượng bề mặt kết cấu rất tốt nên tạo ra một hệ trần đẹp mà không đòi hỏi lớp trát trần (Hình 5).

san-o-co-5.jpg
 

Hình 5. Trần nhà sử dụng sàn ô cờ

4. Ứng dụng sàn ô cờ trên thế giới và ở Việt Nam:

Sàn ô cờ được áp dụng trên thế giới cho rất nhiều các loại công trình như nhà cao tầng, bệnh viện, nhà đỗ xe, sân bay, nhà công nghiệp, văn phòng. Ở Việt Nam, sàn ô cờ đã được Công ty CP tư vấn xây dựng ACH thiết kế cho nhiều công trình ở một số địa phương như Bình Định, Huế, Quảng Ngãi, Hà Nội. Dưới đây là một vài hình ảnh của các công trình ứng dụng sàn ô cờ.

san-o-co-6.jpg

san-o-co-8.jpg

Trụ sở công ty Barton Malow, Southfield, MI, Mỹ

san-o-co-9.jpg
 

Trung tâm thương mại Mantri, Bangalore, Ấn độ

san-o-co-10.jpg

Viện nghiên cứu y học Punjub, Jalandhar, Ấn độ

5. Kết luận:

Sàn ô cờ đã có lịch sử phát triển từ rất sớm và đã đươc đưa vào tiêu chuẩn và sách giáo khoa ở rất nhiều nước trên thế giới. Sàn ô cờ đã được chứng minh là có rất nhiều ưu điểm. Với những cải tiến hợp lý do tác giả đề xuất và đã được bộ Khoa học công nghệ cấp Bằng độc quyền sáng chế, việc áp dụng sàn ô cờ càng mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư nói riêng và cho xã hội nói chung.

 

TS. NGUYỄN XUÂN HOÀNG
Công ty CP tư vấn xây dựng ACH
Email: achjsc@yahoo.com
HP: 0989193600
 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more