Kienviet.net – Công ty thiết kế nổi tiếng Foster + partners đã quyết định dựa vào ý tưởng đụn cát cho thiết kế gian hàng của các tiểu vương quốc A-rập tại Expo Thượng Hải 2010. Gian hàng này muốn nhắc đến hình tượng biểu trưng của phong cảnh sa mạc được chia sẻ bởi tất cả bảy tiểu vương quốc.

583035894_1-528x360.jpg

Giống như một đụn cát, gian hàng trông gồ ghề và nhám tại bề mặt mà nó chịu hoàn toàn lực từ gió và nhẵn nhụi tại bề mặt kia. Mặt đứng tại phía bắc của công trình thông thoáng hơn cho phép ánh sáng tự nhiên, trong khi mặt đứng tại hướng nam thì có mặt dựng kín nhằm giảm thiểu lượng nhiệt năng hấp thụ.

Kết cấu công trình được làm từ những lưới hình tam giác bằng các tấm panel thép không gỉ, kết nối nhau bằng các mấu nối có thể điều chỉnh, vốn được thiết kế cho phép gian hàng có thể tháo ra ngay tại khu vực và thi công một cách nhanh chóng và tính kinh tế cao.

Đỉnh công trình vuơn cao đến 20 m và khách tham quan sẽ đi vào thông qua khối vòm bằng kính tại tầng trệt của gian hàng. Ánh sáng sẽ chiếu đến trung tâm thương mại của công trình và không gian VIP thông qua các thanh kính phương đứng. Các thanh này còn có tác dụng chiếu sáng cho công trình từ bên trong và vào ban đêm. Với không gian cho 450 người và có khu vực triển lãm rộng 3.000 m2, gian hàng của các tiếu vương quốc A-rập sẽ là một trong những công trình được xây dựng tại Expo Thượng Hải.

537600155_2-528x348.jpg

471954057_3-528x401.jpg

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY

(Vui lòng ghi rõ nguồn Kienviet.net khi đăng tải lại bài viết này!)