YSL thiên tài đã qua đời từ năm 2008 nhưng những gì mà ông để lại cho hậu thế là vô cùng quý giá, trong đó có bộ sưu tập trong ngôi nhà ở đường Babylone, Paris.

Yves Saint Laurent là một nhà thiết kế mẫu đại tài. Trong làng thời trang Pháp, tên tuổi của ông được sánh ngang với Christian Dior và Coco Chanel – ba người có công lớn trong việc đưa Paris trở thành kinh đô của làng thời trang thế giới.

Việc ông qua đời vào ngày 1 tháng 6 năm 2008 là một tổn thất lớn không chỉ đối với nước Pháp mà là cả thế giới. Những gì ông để lại là một thương hiệu thời trang toàn cầu và nhất là một căn hộ với vô số những đồ lưu niệm quý giá.

yslauction090101.jpg

Yves Saint Laurent và người mẫu Sibyl Buck, 27 tháng 10 năm 1995. Chính giữa là bức The Black Profile (1928) của Léger, được mua từ chính tay bà quả phụ của họa sỹ.

Căn hộ đôi của ông trên phố Babylone ở Paris ngay từ khi ông còn sống đã không khác nào một viện bảo tàng nhỏ, một số đồ đã được ông viết di chúc hiến tặng, những đồ còn lại được lập thành một phòng lưu niệm và để bán đấu giá. Hãy cùng chiêm ngưỡng những tuyệt phẩm này qua ống kính của nhiếp ảnh gia Pascal Chevallier

ysl0901po01.jpg

Logo chính thức của nhà tạo mẫu do họa sỹ Cassandre vẽ tay năm 1961, được di chúc là “không được bán”.

Sinh ngày 1/8/1936 tại Oran (Algeri), Yves-Mathieu Saint-Laurent đến Paris vào năm 1954, vào làm việc cho Christian Dior và là người kế nhiệm sau khi ông này mất vào năm 1957. Điều hành hãng thời trang Dior ở tuổi 21, Yves Saint-Laurent đã đạt được thành công lớn với bộ sưu tập mang tên “Trapèze” (1958).

ysl0901po06.jpg

Chiếc quan tài Ai cập cổ nằm giữa cặp ghế bành của vua Louis XIII

ysl0901po07.jpg

Là nơi được ông chụp để đưa lên bìa tạp chí Vogue số ra tháng 1 năm 1980

Năm 1961, ông thành lập công ty thời trang của riêng mình với sự cộng tác của Pierre Bergé và tạo nên một đế chế thời trang với logo là ba chữ Y, S, L quấn lấy nhau. Năm 1962 họ cho ra mắt bộ sưu tập đầu tiên mang tên Ligbe Trapoze, và nhanh chóng ảnh hưởng tới gu thẩm mỹ của nhiều người, nhất là giới nữ. Với sự sáng tạo không giới hạn, ông đã khiến cho mọi phụ nữ trở nên tự tin hơn vào vẻ đẹp quyến rũ của mình.

ysl0901po20.jpg

Chiếc ghế ngoài trời với tên là Bird của nhà thiết kế Claude and François-Xavier Lalanne cho ra đời năm 1974 là chốn yêu thích của Moujik, chú bulldog của Laurent

ysl0901po18.jpg

Vì thị giác kém nên Yves phải sử dụng kính lúp khi viết nhật ký

Những món đồ lưu niệm và đồ sưu tập từ những người bạn nổi tiếng khiến căn phòng của ông trở thành một bảo tàng thu nhỏ, ông còn rất tự hào khi đưa những căn phòng trong căn hộ này lên mặt báo. Đó hoàn toàn chỉ là sở thích của ông bởi ông không còn cần đến chúng để đánh bóng tên tuổi của mình.

ysl0901po17.jpg

Góc phòng ngủ cạnh lò sưởi này là cả một bảo tàng nghệ thuật. Chiếc ghế bành sang trọng là của nhà thiết kế Émile-Jacques Ruhlmann, những thứ đồ thánh trên chiếc bàn thiết kế độc đáo này được sưu tập theo sơ thích của nữ tử tước Marie-Laure de Noailles.

ysl0901po16.jpg

Bộ sưu tập 15 chiếc gương của Claude Lalanne, bao quanh phòng nghe nhạc tạo nên một không gian huyền bí. Chiếc rương cổ của nhà Eileen Gray được đánh giá vào khoảng 3.8 đến 6.4 triệu USD. Bức tượng gốm Giovanni Antonio Rimondi đặt trên piano được ra đời 1707

ysl0901po15.jpg

Bức Portrait of Don Luis Maria de Cistué (1791) của Francisco Goya vẫn còn được đặt trên giá vẽ, được Yves hiến tặng cho bảo tàng Louvre. Trong góc phòng này còn một đôi ghế bành theo trường phái Art Deco của Pierre Legrain (1925). Ngoài ra chiếc bình mạ đồng năm 1925 của Jean Dunand và bức họa của Giorgio de Chirico, vẽ vào khoảng 1917–18 là những đồ sưu tập đắt giá trong phòng.

ysl0901po14.jpg

Phía dưới bức phong cảnh biển năm 1898 của Edvard Munch là một bức tranh giá trị hơn: bức The Primroses của Henri Matisse vẽ năm 1911, thuộc bộ Blue and Pink Rug của họa sĩ đồng hương này. Dưới hai bức tranh quý là một chiếc đèn cổ của Émile-Jacques Ruhlmann, khoảng năm 1927.

Yves Saint Laurent là người đầu tiên thiết kế áo vest phụ nữ, và cũng là người đầu tiên dám trình diễn những bộ áo váy bằng chất liệu trong suốt. Ông còn làm cuộc cách mạng khác khi sử dụng người mẫu da đen trên sàn diễn.

ysl0901po11.jpg

Trong thư viện, chiếc bình thủy tinh hình trụ chiếm một vị trí quan trọng, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Chiếc bình cùng với quả trứng khổng lồ bằng kim lọai của François-Xavier Lalanne tạo nên một Bar YSL.Composition nổi tiếng

ysl-0901-po12.jpg

So với năm 1983, phòng thư viện hầu như không thay đổi gì, chỉ mỗi cây trong bình là khác.

ysl0901po10.jpg

Thêm một tác phẩm nữa của Henri Matisse vào khoảng 1937–38, một bức tranh làm từ giấy cắt The Dancer được Yves treo lên cửa phòng thư viện.

ysl0901po08.jpg

Hai bức tranh, một của Théodore Géricault với tên Portrait of Alfred and Elisabeth de Dreux (trên), vẽ năm 1818, và của Juan Gris vẽ năm 1913 với tên The Violin (dưới), đều được định giá từ 5 đến 7 triệu USD. Nổi bật phía dưới là chiếc sofa thế kỷ 18 của Ý và phía sau đó là cây đèn Aloe của nhà thiết kế Albert Cheuret trước bức tường họa tiết thế kỷ 15.

Những tác phẩm nghệ thuật đắt giá là niềm đam mê của ông. Ông có một bộ sưu tập nho nhỏ những bức tranh của Henri Mattise, một người bạn vong niên của ông và một số họa sỹ thế kỷ XIX. Những bức tranh của ông hiện được đánh giá cao và chúng có giá khoảng từ 3 đến 7 triệu USD.

ysl0901po05.jpg

Phòng khách chính, với bức tranh Chân dung nữ bá tước de Larue của Jean-Auguste-Dominique Ingres (vẽ năm 1812) và hai chiếc ghế sơn mài độc đáo làm bằng thân cây dừa của Gustave Miklos có giá 2,5 đến 3,8 triệu USD

ysl0901po04.jpg

Bức tượng đồng thời nhà Thanh trên bệ lò sưởi.

e39ysl0901po03.jpg

Phòng đại sảnh của căn hộ là nơi được ông trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật nhất, các chuyên gia đánh giá chúng lên đến 50 triệu USD. Trong số đó phải kể đến: Bức tượng gỗ Madame L.R.của Brancusi, bức Musical Instruments on a Table của Picasso, một bức màu nước của Cézanne, bức Cup of Tea (treo giữa hai cửa sổ) của Léger, bức Daydreaming Mary and Her Mother của Vuillard. Ngòai ra còn phải kể đến hai chiếc ghế thân cây dừa của Gustave Miklos như đã nói ở trên và chiếc ghế của Eileen Gray có giá khỏang 4 đến 6 triệu USD.

Thái D. – theo Afamily

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ecobeamheader
Dầm Ecobeams và các lợi thế khi sử dụng.

Đây chính là công nghệ được áp dụng cho nhà ở giá rẻ của của kiến trúc sư nhóm Luyanda Read more

Công nghệ Novachip

Công nghệ Novachip được giới thiệu lần đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 5 năm 2006. Trong thời gian Read more

1928901526 080903 ordos render
ORDOS 100 #1: Thiết kế của Alejandro Aravena Architects

Nằm ở ô đất số 32 của dự án Ordos, biệt thự gồm 3 tầng xây bằng gạch, có sân Read more

MacAllen thum
Căn hộ MacAllen Building Condominiums /Công ty kiến trúc office dA

Công trình căn hộ dân cư MacAllen tại phía nam thành phố Boston, thuộc bang Massachusetts, được thiết kế bởi Read more

Refurbishm thum
Cải tạo căn hộ ở A. Vespucio/ Công ty kiến trúc Enrique Browne

Công trình cải tạo căn hộ chung cư cũ 20 năm tuổi trong tòa nhà cổ gần đây của công Read more

chung cu1 15 3 2010
Giá căn hộ chung cư có dấu hiệu điều chỉnh

Sau sự cố cháy tòa nhà JSC trên đường Lê Văn Lương - Hà Nội, thị trường căn hộ đã Read more