Khám phá vườn điêu khắc tại ĐH Quốc gia tp.HCM

61

ĐH Quốc Gia TP.HCM được xây dựng trên khuôn viên rộng tới 627 ha. ĐH Quốc Gia TP.HCM đang được đầu tư phát triển để trở thành một đô thị đại học với quy mô đào tạo lớn. Trong quy hoạch xây dựng, các công trình xây dựng chỉ chiếm 15% diện tích, 85% diện tích còn lại được phát triển thành không gian văn hóa dành cho sinh viên với các khuôn viên cây xanh, công trình văn hóa…

1.jpg

Tòa nhà điều hành ĐH Quốc Gia

C1 banner

Và mới đây, khuôn viên ĐH Quốc Gia TP.HCM trở thành không gian điêu khắc phục vụ sinh viên. Đây là cơ hội tốt để ĐH Quốc Gia TP.HCM tiến gần hơn đến một không gian văn hóa có tính nghệ thuật cao, và cũng là cơ hội để sinh viên tiếp cận và thưởng thức các loại hình nghệ thuật đặc sắc.

2.jpg

Tòa nhà điều hành ĐH Quốc Gia

 

Một số tác phẩm điêu khắc tại Vườn điều khắc:

3.jpg

4.jpg

5.jpg

6.jpg

7.jpg

38721255659754.jpg

9.jpg

Được hỏi về triển lãm, điêu khắc gia Bùi Hải Sơn – Trưởng ngành điêu khắc Hội Mỹ thuật TP.HCM không ngần ngại đánh giá đây là một bước ngoặt của ngành điêu khắc thành phố. Từ lâu các điêu khắc gia đã muốn bứt phá ra khỏi hệ thống điêu khắc tượng đài đơn điệu để tìm đến một không gian điêu khắc mang ý nghĩa phục vụ văn hóa cộng đồng hơn. Tuy đã có nhiều hướng đi như đưa điêu khắc ra công viên, khu du lịch hoặc những nơi khác… nhưng những không gian đó vẫn chưa thể gọi là “đất” của điêu khắc. Nên bắt gặp không gian trường đại học thế này, Bùi Hải Sơn và những điêu khắc gia khác đều hồ hởi hy vọng một hướng đi mới cho tác phẩm của mình.

10.jpg

11.jpg

Ngày 24-4, tại khuôn viên Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM (khu phố 6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức) đã khai mạc triển lãm trưng bày 59 tác phẩm điêu khắc của 48 tác giả: 22 sinh viên Đại học Mỹ thuật TP.HCM và 26 điêu khắc gia.Triển lãm kéo dài năm tháng (đến 24-9-2009).

Tổng hợp từ Tuổi trẻ và Thanh niên.

1 BÌNH LUẬN