Ngày 30-6, Nga chính thức khởi công dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi trên mặt nước đầu tiên trên thế giới, một công trình gây nhiều tranh cãi.

20100702073541Nga020710.jpg

Mô hình nhà máy điện hạt nhân nổi trên mặt biển – Ảnh: RIA Novosti

Hãng tin Reuters cho biết nhà máy điện hạt nhân mang tên “Viện sĩ Lomonosov” sẽ được đặt trên một sà lan khổng lồ dài 144 m và rộng 30 m. Reuters dẫn lời lãnh đạo Cơ quan hạt nhân Nga Rosatom là Sergei Kiriyenko khẳng định nhà máy sẽ cực kỳ an toàn và sẽ thu hút sự chú ý của các công ty nước ngoài.

Nhà máy Viện sĩ Lomonosov sẽ có công suất 80 mgw. Ông Kiriyenko cho biết chiếc sà lan chở nhà máy hiện đang được đóng tại xưởng đóng tàu Baltiisky tại St. Petersburg, và sẽ đi vào hoạt động từ năm 2012. Nga sẽ trang bị lò phản ứng hạt nhân sử dụng trong các con tàu phá băng cho nhà máy hạt nhân trên mặt nước.

“Những lò phản ứng này đã hoạt động một cách hoàn hảo trong các tàu phá băng trong 50 năm qua”, trang web The voice of Russia dẫn lời chuyên gia Alexander Berenzon thuộc Cục Thiết kế cơ khí Afrikantov. Nhà máy điện trên biển sẽ không chỉ sản xuất điện mà cả nước sạch.

Ông Kiriyenko tiết lộ trong tương lai, Nga sẽ tung ra hàng loạt nhà máy điện hạt nhân trên biển tại khu vực bờ biển phía bắc nước này. Ông Berenzon cho biết lợi thế của mô hình này là nó có thể di chuyển đến bất cứ nơi nào thiếu điện.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức môi trường phản đối dự án này và cho rằng nó quá mạo hiểm. Tổ chức Hòa bình xanh Nga cho rằng nếu tai nạn xảy ra, tình trạng ô nhiễm hạt nhân sẽ không chỉ ảnh hưởng đến đất liền mà cả vùng biển.

Theo Tuổi trẻ

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more