Ký túc xá Simmons Hall ở Học viện công nghệ Massachusetts

144

Vào năm 1999, khi Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đặt hàng Steven Holl thiết kế một khu ký túc xá cho trường, họ có một mục tiêu: các không gian xung quanh và trong lòng công trình phải khuấy động được sự giao tiếp giữa các sinh viên. MIT đang tập trung vào công năng của tòa nhà, còn Holl lại hướng tới việc tạo nên một công trình để đời. Với tầm nhìn của MIT, cùng với ý tưởng kiến trúc nghệ thuật của Holl, một khu ký túc cho học viên cao 10 tầng trở thành một thị trấn nhỏ với sự tổng hợp của các thành phần kiến trúc đối lập nhau như đặc và rỗng, đục và trong.

1277077319-andyryan1.jpg

Giải pháp thiết kế của Holl, nói một cách ẩn dụ thì công trình hoạt động như một miếng bọt biển. Nó giống như một cấu trúc xốp hấp thụ ánh sáng thông qua một loạt các lỗ mở lớn cắt sâu vào trong lòng công trình, khiến cho ánh sáng có thể được xuyên qua như trên mặt cắt. Những điểm dừng tại mặt cắt đóng vai trò như những không gian tương tác cho sinh viên, cung cấp tầm nhìn cho các tầng khác. Trong bản phác thảo đầu tiên của mình, Holl coi những khoảng dừng này như những “lá phổi” cung cấp ánh sáng tự nhiên đồng thời giúp lưu thông không khí lên trên.

1277077374-stevenholl1.jpg

Mặt cắt phác thảo

Thật không may, thiết kế cuối cùng lại không thể kết hợp các khoảng trống này trong một tỷ lệ lớn như Holl đã hình dung ban đầu vì những qui định phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên ý tưởng chính vẫn được thể hiện qua các khoảng thông nhỏ. Những lá phổi nằm rải rác khắp công trình trong những hình học hữu cơ mà lại được đặt cạnh khung cứng của hệ lưới vuông thẳng của ngoại thất. Cùng với hệ lưới ngoại thất màu sắc là 5 khoảng mở lớn, hoặc các khoảng thông tầng trong một cấu trúc đặc khác mà phản ánh rõ các lối vào chính, các hành lang ngắm cảnh và các sân ngoài trời.

1277077328-andyryan2.jpg

Nguyện vọng của MIT đối với khu ký túc xá là nhằm khuyến khích tương tác và hòa nhập của sinh viên để biến đó thành động lực thức đẩy Simmon Hall trở thành một “lát cắt của thành phố”. Với 195,000 foot vuông, dự án náy không chỉ là một khu ký túc xá 350 chỗ mà còn có một nhà hát 125 chỗ ngồi, một quán cafe buổi tối, và một khu nhà ăn mặt phố. Các hành lang nội thất rộng 11 feet, nâng cao chất lượng cho các môi trường đô thị bên trong lòng công trình. Rất nhiều cửa sổ tạo nên hiệu ứng nhấp nháy bất tận của ánh sáng dưới tác động của việc khai thác phòng ở, tương tự như đường chân trời của thành phố khi về đêm. Những cửa sổ này đồng thời cũng đón một lượng ánh sáng và thông gió tự nhiên cho mỗi buồng. Mỗi phòng có 9 của sổ có thể đóng mở và những bức tường sâu 18 inch cho phép ánh nắng trong mùa đông có thể làm ấm công trình, tạo nên bóng râm & làm mát trong suốt mùa hè.

1277077396-stevenhollarchitects2.jpg

Trong dự án Simmon Hall, ký túc xá mới tại Học viện Công nghệ Massachusetts, Holl đã truyền vào trong chiếc hộp đơn giản, bị đục lỗ những không gian trong lòng dược cuốn và mở ra đón anh sáng tự nhiên. Thiết kế của Holl đã thỏa mãn được yêu cầu của MIT về một môi trường tương tác với các không gian tuyệt đẹp xuyên qua cả không gian đô thị trong lòng nó. Công trình vừa đạt yếu tố thực tế lẫn lý tưởng và tạo nên một môi trường đô thị sống động, tràn ngập ánh sáng trong một cấu trúc hoàn toàn khép kín.

1277077368-paulwarchol3.jpg

1277077964-scottnors3.jpg

1277077960-scottnors2.jpg

1277077339-andyryan5.jpg

1277077970-scottnors5.jpg

1277077977-scottnors7.jpg

1277077974-scottnors6.jpg

1277077334-andyryan4.jpg

1277077967-scottnors4.jpg

1277077331-andyryan3.jpg

1277077348-andyryan6.jpg

1277077956-scottnors1.jpg

1277077389-stevenhollarchitects1.jpg

1277077363-paulwarchol2.jpg

1277077356-paulwarchol1.jpg

1277077382-stevenholl2.jpg

* Ghi chú: 1 foot quốc tế được định nghĩa là bằng với 0,3048 mét (tương đương với 304,8 milimét). Số nhiều của foot là feet. 1 inch quốc tế được định nghĩa chính xác bằng 25,4 milimét.

 

Hội Vũ  – theo Archdaily

(Vui lòng ghi rõ nguồn Kienviet.net khi đăng tải lại bài viết này!)