Gạch Bê Tông khí chưng áp – phát triển bền vững những công trình xanh

240

Công trình xanh thân thiện với môi trường1_1-1.jpg

Sử dụng những giải pháp công nghệ tiết kiệm năng lượng nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất, xây dựng đang trở thành giải pháp được một số nhà cung cấp công nghệ và doanh nghiệp ứng dụng hướng đến trong mục tiêu phát triển bền vững. Những giải pháp công nghệ xanh này cũng góp phần giải quyết những vấn đề liên quan đến sự biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Khái niệm “Công trình xanh” là những công trình mà chủ đầu tư đã đưa thêm những giải pháp để giúp cho công trình của họ được an toàn hơn, sạch hơn, tiết kiệm hơn và được coi là nơi có môi trường làm việc, sinh sống và vui chơi thân thiện với môi trường.

Giải pháp xanh cho Công trình xanh

Tiết kiệm năng lượng và chi phí xây dựng; cách âm, cách nhiệt, thông thoáng và thi công nhanh là một vài trong số các đặc tính nổi bật của BTONG – thế hệ vật liệu bê-tông khí chưng áp mới (Autoclaved Aerated Concrete – gọi tắt là AAC)

Gạch bê-tông khí chưng áp còn được gọi là gạch bê-tông siêu nhẹ vì tỷ trọng (400 – 650 Kg / m3) chỉ bằng ½ hoặc thậm chí là chỉ bằng 1/3 so với gạch đất nung thông thường, và chỉ bằng khoảng ¼ trọng lượng của bê-tông bình thường. Điều này sẽ giúp giảm thiểu chi phí nền móng và vì vậy sẽ tiết kiệm đáng kể cho toàn bộ công trình.

Với thành phần cấu tạo là vật liệu trơ và các chất vô cơ, gạch bê-tông siêu nhẹ này hoàn toàn không độc hại và không bắt lửa. Với cấu trúc rất thông thoáng, nó có thể tự khuếch tán hơi nước, giải phóng độ ẩm và loại trừ các vấn đề liên quan đến nấm mốc – đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng của khí hậu vùng nhiệt đới, vùng biển và vùng có độ ẩm cao như ở Miền Bắc Việt Nam. Độ bền sản phẩm rất cao và hoàn toàn không bị tác động hay hư hại gì trong điều kiện không khí bình thường.

1_4-1.jpg

Nhà máy chế tạo gạch bê- tông khí chưng áp

1_3-1.jpg

Hình ảnh viên gạch bê – tông khí chưng áp

Công ty Cổ Phần Vật Liệu Xây Dựng Vĩnh Đức là 1 trong những đơn vị tiên phong trong việc đầu tư và phát triển quy trình sản xuất khép kín các chủng loại gạch bê-tông siêu nhẹ tại Việt Nam. Nhà máy hoàn thiện với dây chuyền sản xuất theo công nghệ Châu Âu tại Bảo Lộc – Lâm Đồng có khả năng cung cấp hơn 100.000 m3 / năm, chỉ trong giai đoạn 1. Nhà máy thứ 2 với tổng công suất lên đến 400.000 m3 / năm đang được thi công, dự kiến chính thức đi vào hoạt động vào đầu năm 2011, dây chuyền sản xuất tự động hóa 100% và toàn bộ thiết bị được chuyển giao bởi công ty MASA-HENKE (Đức), một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới.

1_2.jpg

Gạch được đóng gói cẩn thận

Chủng loại sản phẩm đủ phong phú để có thể đáp ứng yêu cầu riêng của từng công trình như gạch khối xây tường, gạch chữ U để ghép dầm bê-tông, dầm đỡ (lanh-tô), tấm bê-tông sàn, tấm bê-tông mái và cả tấm bê-tông tường. Các bạn có thể ghé thăm gian hàng khu B4 số 1195-1206, Triển Lãm Việt Build từ ngày 10 – 14.07.2010 tại Khu liên hợp TDTT Phú Thọ, TP. HCM, website www.btong.com.vn, hoặc gọi đường dây nóng 08 3823 5145 – Công ty Cổ Phần Vĩnh Đức Sài Gòn (Lầu 20, Kumho Asiana Plaza, 39 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM) để có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu thêm về 1 công nghệ chắc chắn sẽ là xu hướng tất yếu của Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung trong thời gian sắp đến.

Ngọc Vũ
 

519 BÌNH LUẬN

 1. Dây chuyền gạch bê tông khí chưng áp
  Dây chuyền gạch bê tông nhẹ, tấm panel bê tông nhẹ..là công nghệ vật liệu xây dựng mơi. Nguyên liệu chính là Tro bay, thạch cao, vôi, bột nhôm, xi măng, nước.. Chất lượng gạch rất cao, nhẹ hơn nước…
  Dây chuyền này cho ra sản phẩm là gạch bê tông siêu nhẹ, nổi trên nước. gạch là công nghệ mới ứng dụng trong xây dựng nhà cao tầng
  1. Máy nghiền
  Lượng vôi bột cần dung mỗi ngày là 45 tấn, lựa chọn loại máy nghiền gầu  1.5 x 5.7 m, sản lượng 6,5 tấn/h là có thể đáp ứng yêu cầu sản xuất.
  2. Máy trộn đổ khuôn
  Mỗi khuôn 2.4 m sản phẩm có thể tích 3.024 m3 , mỗi khuôn cần rót khoảng 2.00 m3 vữa, chon loại máy khuấy trộn đổ khuôn dung tích thực 3,6 m3 ( loại ống dẫn dòng ) là đủ yêu cầu sản xuất.
  3. Tổ hợp máy cắt
  4. Nồi chưng áp
  Sản xuất bê tông gia khí công suất 200.000 m3/ năm lựa chọn 8 nồi hấp áp  2.0 x 31, mối nồi quay vong 12 giờ 1 lần, mỗi lần ra nôi là 224 khuôn, đáp ứng được yêu cầu sản xuất.
  Tiêu hao khí 220 kg/m3 ( tiêu hao than 23kg/m3).

  Công ty Vtech chuyên cung cấp dây chuyền sản xuất gạch nhẹ
  Handfone : 0904537868
  Email : [email protected]
  Website :http:// Vtechmart.com

 2. Công nghệ bê tông khí chưng áp (AAC) đã phát triển khá lâu trên thế giới, tuy nhiên đối với Việt Nam thì vẫn còn là quá mới mẽ. Chính vì điều này nên từ việc nguyên liệu sản xuất, đến quy trình, kiểm soát, tổ chức sản xuất cho đến cả chất lượng sản phẩm vẫn còn nhiều vấn đề cần phải quan tâm và phát triển. Vấn đề này cũng đang là vấn đề làm đau đầu các nhà sản xuất chúng ta ở thời điểm hiện tại.
  Mình xin giới thiệu chung đặc điểm bản chất của công nghệ bê tông khí chưng áp để chúng ta cùng hiểu hơn về bản chất của vấn đề và thực hiện quá trình tìm hiểu kỹ hơn cho các yếu tố tác động.
  Bản chất của bê tông khí chưng áp có thể xếp vào các loại sau:
  -Bản chất hóa học: Bê tông canxi silicate, bê tông này các thành phần đều tham gia vào phản ứng hóa học.
  -Xét về khối lượng: bê tông nhẹ.
  -Xét về cấu trúc có thể xếp vào loại Cell Concrete, bê tông xốp, bê tông cốt liệu rỗng,
  Như vậy để đảm bảo được cường độ tốt phải:
  -Có được các thành cấu trúc hay vật liệu nền tốt, có cường độ cao,
  -Có quá trình xây dựng cấu trúc tốt, phân bố đều, bọt đúng
  -Khả năng chịu ứng lực của đơn vị tốt,
  -Độ rổng thấp.
  Để làm được điều này không phải dể và tất cả các yếu tố đều có thể thực hiện được một cách hoàn hảo. Cũng như quá trình sản xuất luôn luôn là điều kiện phi lí thuyết tuyệt đối, do vậy chúng ta sẽ cùng tìm các hạn chế các yếu tố gây sai lệch đối với lý thuyết, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm.

 3. Trong vật liệu bê tông nhẹ ứng với các loại như bê tông khí chưng áp, bê tông khí, bê tông bọt … thì một đại lượng quan tâm và đánh giá chất lượng của sản phẩm là khối lượng thể tích khô.
  Khối lượng thể tích khô của vật liệu nhẹ này được xác định thông qua việc sấy khô mẫu chuẩn 100x100x100 mm trong điều kiện nhiệt độ 105 (+-5) độ C. Với chi tiết kiểm tra và phương pháp cụ thể được quy định trong TCVN 7959:2008.
  Công nghệ sản xuất vật liệu nhẹ này trải qua quá trình tạo rỗng, quá trình hình thành bọt, cấu trúc xốp. Quá trình này thường không ổn định giá trị chính xác mà có sự dao động, chính điều này nên sản phẩm thiết kế ra có sự sai khác hay dao động phân bố quanh giá trị chuẩn tương đối lớn. Theo quy định tiêu chuẩn giá trị dao động này cho phép nằm trong khoảng 100 kg/m3, ví dụ 550-650 kg/m3 được tính cho loại sản phẩm có khối lượng danh nghĩa 600 kg/m3.
  Khi thiết kế hoặc sản xuất nếu sự dao động này lớn, vượt quá giá trị cho phép sẽ đưa sản phẩm sang các loại khác với yêu cầu về mức chất lượng khác, các sản phẩm này thường sẽ bị hạ cấp chất lượng do các chỉ tiêu tương ứng cho cấp sản phẩm khác.
  Vì vậy việc thiết kế cấp khối lượng thể tích danh nghĩa cần đòi hỏi quá trình tính toán chính xác.
  Sự thay đổi khối lượng thể tích dẫn đến sự thay đổi về mức độ rỗng khí, cấu trúc lỗ khí, mật độ khí trong khối vật liệu. Điều này dẫn tới các tính chất của khối sản phẩm thay đổi theo.
  Xét theo sự tăng khối lượng thể tích khô cách tính chất của vật liệu bê tông khí chưng áp có sự biến đổi như sau:
  -Cường độ tăng tỷ lệ thuận theo khối lượng thể tích khô.
  -Khả năng cách âm, cách nhiệt giảm.
  -Khả năng hút nước, chống thấm tăng.
  Nguồn: http://www.diendancongnghe.com.vn