Khái niệm sinh thái ở nước ta còn khá “mộc” với cách hiểu nôm na là “gần thiên nhiên”. Hiện vẫn chưa có chuẩn mực cụ thể cho khái niệm này để khách hàng kiểm định được dòng tiền mình đang đầu tư đúng nghĩa cho BĐS sinh thái.

Không phải cứ nói “sinh thái” là thành “sinh thái”

Như nhận định của CBRE, năm 2010 là năm bước ngoặt cho sự bùng nổ của thị trường BĐS sinh thái và nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Hàng loạt các dự án nghỉ dưỡng sinh thái lớn nhỏ đều khởi động hoặc công bố giá bán khởi điểm rầm rộ trong năm nay.

hophunnuoc_b[1]_800x600.jpg

Một khu sinh thái đích thức cần đáp ứng nhiều tiêu chí (ảnh minh họa)

Điểm qua thị trường này tại nước ta, yếu tố “sinh thái” được các dự án khai thác triệt để trong hình thức kinh doanh đất biệt thự hoặc biệt thự xây thô. Mỗi một doanh nghiệp đều đưa ra thị trường các điểm mạnh của mình khi khai thác một khía cạnh của tiêu chuẩn sinh thái.

Trong khi thị trường BĐS sinh thái ở châu Âu đã phát triển khá lâu đời và ở đó người ta đã đưa hệ thống đánh giá chuẩn mực cho các tiêu chí sinh thái thì ở Việt Nam, khái niệm sinh thái còn khá “mộc” với cách hiểu nôm na là “gần thiên nhiên”.

Hiện vẫn chưa có chuẩn mực cụ thể và khắt khe cho khái niệm này để khách hàng kiểm định được dòng tiền mình đang đầu tư đúng nghĩa cho BĐS sinh thái chứ không đơn thuần là BĐS có yếu tố thiên nhiên.

Chỉ một số ít doanh nghiệp kinh doanh BĐS sinh thái đưa ra được định hướng sinh thái rõ ràng, thể hiện sự đầu tư nghiêm túc và tầm nhìn xa đối với thị trường tiềm năng này như Khu đô thị Ecopark (Hưng Yên), quần thể sinh thái The First Villas & Resort (Kỳ Sơn – Hòa Bình) hay khu Grand Arena Hill (Bà Vì – Hà Nội)…

Đúng nhưng chưa chuẩn cho khái niệm “sinh thái” nước ta?

Các dự án BĐS sinh thái sớm được các chủ đầu tư nước ngoài khai thái tại thị trường miền Trung, miền Nam, tận dụng dải biển đẹp như Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, Long Hải, Vũng Tàu…

Với bề dày kinh nghiệm kiến tạo mô hình second home – “ngôi nhà thứ hai” cũng như trình độ xử lý yếu tố sinh thái của nước ngoài đi trước ta cả chục năm, với các quy chuẩn rõ ràng kể trên, đáng lý ra những dự án này phải là những biểu mẫu cho BĐS sinh thái. Thế nhưng trên thực tế các dự án chỉ khai thác yếu tố ngôi nhà nghỉ dưỡng đơn thuần, và thường không đề cao hoặc bỏ qua yếu tố sinh thái.

Do vậy, ở hầu hết những dự án này yếu tố sinh thái chỉ dừng lại ở việc khai thác cảnh quan và áp cho thiên nhiên hữu tình nơi đây các công trình bê tông san sát, khuất lấp bằng quy mô đồ sộ và cách thể hiện chuyên nghiệp khi đưa ra cho người tiêu dùng cao cấp bức tranh muôn màu tươi đẹp của cuộc sống đẳng cấp trên biển của giới thượng lưu…

Điều này tương tự như việc khai thác tài nguyên thiên nhiên nhưng không tổ chức bảo tồn. Vậy, mức giá triệu USD hiện tại có bao hàm giá trị sinh thái thực thụ, bởi tính bền vững, cách sử dụng năng lượng, sự bảo tồn thiên nhiên là các giá trị hữu hình của mô hình BĐS sinh thái phải có.

Vì thế nếu đã xác định là đầu tư hay lựa chọn môi trường sống sinh thái, khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ về tiêu chí bảo đảm là BĐS sinh thái mà mình sẽ bỏ tiền ra mua. Một mô hình sinh thái nghỉ dưỡng đích thực chỉ dành cho những chủ đầu tư đích thực và những khách hàng biết nhìn nhận đúng giá trị.

Một công trình đạt chuẩn sinh thái ở châu Âu tối thiểu phải đáp ứng các tiêu chí sau:

– Xây dựng hệ thống năng lượng thay thế (sử dụng năng lượng mặt trời và sức gió); các phương pháp xây dựng đảm bảo tính bền vững năng lượng; các thiết bị làm nóng tận dụng nguồn năng lượng mặt trời, tránh tạo nhiệt cơ học;

– Hệ thống tái chế nước thải và thu gom nước mưa tách biệt;

– Trong xây dựng, trang trí nội thất phải sử dụng các loại nguyên phẩm màu có hợp chất NO-VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi).

Khi đạt các chuẩn cơ bản này, công trình đó được cấp Chứng chỉ Công trình xanh với chuẩn LEED (leadership in Energy and Environmental Design) thuộc hệ thống đánh giá công trình xanh Green Building Rating Sysem.

Lan Hương – theo Dân trí

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more