Việc xây dựng 5 cổng chào HN: đã có ý kiến chính thức của Hội KTS Việt Nam

99

Kính gửi: UBND thành phố Hà Nội

Trả lời công văn số 4736/UBND-XD ngày 25/6/2010 (thứ sáu) của UBND TP. Hà Nội đề nghị Hội Kiến trúc sư Việt Nam góp ý phương án ý tưởng kiến trúc 05 cổng chào tại các cửa ngõ vào thành phố phục vụ Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, do thời gian quá gấp, không thể nghiên cứu góp ý một cách chi tiết và cụ thể, sau khi tổ chức lấy ý kiến chuyên gia, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có ý kiến như sau:

1/ Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội chỉ còn hơn 100 ngày nữa là diễn ra. Đây là một sự kiện lớn và có ý nghĩa trọng đại đối với thủ đô và nhân dân cả nước, được bạn bè quốc tế rất quan tâm. Việc nghiên cứu xây dựng các công trình mang tính biểu tượng tại các cửa ngõ hướng về Hà Nội đã được thành phố tiến hành từ lâu (trên dưới 10 năm) thông qua các đề tài nghiên cứu khoa học, các cuộc thi kiến trúc có sự tham gia của nhiều đơn vị tư vấn của trong và ngoài nước, nhưng rất tiếc vì nhiều lý do mà các kết quả nghiên cứu này đã không đi đến được đích cuối cùng.

C1 banner

2/ Các phương án xây dựng 05 cổng chào mang tính biểu tượng tại 05 tuyến đường hướng về thủ đô như đề xuất lần này không thấy có sự kế thừa đối với những kết quả nghiên cứu trước đó. Các phương án đề xuất có quy mô lớn, đòi hỏi phải có kết cấu ổn định, bền vững (không thể là công trình tạm), bản thân công trình cũng không có chức năng sử dụng, địa điểm quá xa, độc lập với các hoạt động của cộng đồng trong những ngày lễ hội, việc sử dụng hình tượng chưa chọn lọc (rồng chầu, trống đồng bị chia cắt, cọc Bạch Đằng…) dễ gây phản cảm…Về cơ bản, chất lượng của các phương án chưa đáp ứng được sự mong đợi của giới.

3/ Việc tìm kiếm các giải pháp kiến trúc công trình để góp phần quảng bá, giới thiệu về hình ảnh, cũng như bề dày lịch sử, giá trị văn hóa đất Thăng Long vốn dĩ là việc làm rất khó, cần nhiều thời gian với những nghiên cứu cẩn trọng. Để kịp đón chào đại lễ, Hội KTSVN cho rằng thành phố chỉ nên xây dựng một số cổng chào mang tính chất chào mừng, với hình thức kiến trúc đơn giản, dễ làm, có quy mô vừa phải, ít tốn kém, tiếp cận gần khu vực trung tâm và các điểm hoạt động của cộng đồng trong các ngày lễ hội…Việc xây dựng các cổng chào có quy mô lớn, mang tính bền vững, biểu tượng cho các giá trị văn hóa lịch sử của thủ đô sẽ thực hiện sau khi có đủ điều kiện về thời gian với những nghiên cứu bài bản và kỹ lưỡng.

Xin gửi đến quý cơ quan lời chào trân trọng!
 

Hà Nội, ngày 30/6/2010

Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Chủ tịch

KTS Nguyễn Tấn Vạn

(đã ký và đóng dấu)