Lại chuyện “nước đến chân…”

58

Ngày 29-6, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã chính thức thừa nhận trước báo giới là đã “quá gấp rút” triển khai việc xây dựng năm cổng chào ở cửa ngõ thủ đô nhân đại lễ 1.000 năm Thăng Long–Hà Nội.

Bài liên quan:

>> Tùy tiện có 5 cổng chào Hà Nội?

C1 banner

>> Băn khoăn… vui về cổng chào mừng đại lễ

>> Cổng chào Hà Nội: tạm hay kiên cố?

>> Xung quanh việc Hà Nội dựng 5 cổng chào, Hội Kiến trúc sư VN: Chỉ nên làm cổng chào nhỏ

>> Cổng chào Hà Nội ‘tham nhũng không gian công cộng’

>> Hà Nội gấp rút xây 5 cổng chào tại các cửa ngõ

>> Xây vội cổng chào bạc tỉ – nên chăng?

>> Các cổng chào Thủ đô sẽ vĩnh cửu hay tạm bợ?

>> Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Cẩn trọng và lắng nghe góp ý khi xây cổng chào

Sự thừa nhận muộn màng trong tình thế phải viện dẫn quyết định phê duyệt của Thủ tướng cách đây gần hai năm, trong đó có ý tưởng về năm cổng chào này cho thấy Hà Nội đã khá lúng túng. Chính vì thế đã không có câu trả lời rõ ràng tại sao hai năm qua việc này không triển khai, để đến khi đại lễ chỉ còn hơn 100 ngày mới vội vàng chỉ định bốn doanh nghiệp thực hiện với kinh phí ước tính khoảng 50 tỉ đồng!

Giới am hiểu lại có những suy nghĩ khác, bởi mới hơn ba tháng trước, dư luận đã ầm ĩ về việc một doanh nghiệp (Công ty CP Cầu Vàng) do quá nản chí đã phải xin rút lại “Đề án ý tưởng thiết kế đầu tư xây dựng năm cổng chào kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long”. Dù đã được chấp thuận chủ trương nhưng đơn vị buộc phải xin rút lại đề án vì thời điểm đó (cách đại lễ hơn 200 ngày) họ vẫn chưa được chính thức chấp thuận đầu tư trong khi thời gian còn lại không đủ để xây dựng.

Ấy vậy mà khi chỉ còn tròn 100 ngày thì Hà Nội lại vội quyết để vừa duyệt thiết kế, thi công và hoàn thiện. Chính vì thế mới băn khoăn: thiết kế, thi công “siêu tốc” như thế có đảm bảo chất lượng và mục tiêu đề ra không? Có khuất tất gì phải đợi “nước đến chân…” mới chỉ định “theo cơ chế đặc thù” dù Thủ tướng đã quyết từ cách đây gần hai năm?

Hơn thế, nhiều ý kiến cho rằng việc quyết vị trí các cổng chào lại “bỏ qua” đường 32 (đường Sơn Tây – Hà Nội) từng ghi nhiều dấu tích lịch sử đánh Pháp; đồng thời không có thiết kế cổng nào mang đặc trưng của thời đại rực rỡ nhất của Hà Nội là thời đại Hồ Chí Minh (dù ngày đại lễ được chọn là 10-10) là thiếu toàn diện.

Đã nhiều bài học đau đớn cho chuyện “nước đến chân” mới làm, mà mới nhất là việc Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra kết luận tái khẳng định tượng đài Điện Biên Phủ bị “rút ruột” ngót 100 tấn đồng. Công trình này cũng là một dạng “gấp rút” chào mừng, song đã bị lợi dụng.

Vì thế dư luận xôn xao cũng là có căn cứ!

* Sáng nay, nhiều tờ báo trong nước đã đăng tin: chiều 29/6, TP Hà Nội quyết định xây 4 cổng chào, dựa trên cơ sở phản biện và đề xuất của các cơ quan chuyên môn, ý kiến góp ý của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Hà Nội.

Kienviet.net đã kết nối với KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam và nhận được câu trả lời rằng: “Hội cho tới 10h30′ sáng nay vẫn chưa có văn bản chính thức nào được gửi sang TP Hà Nội góp ý về vấn đề này”.

 

VẠN BẢO – theo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh