Công viên High Line ở New York

795

Kienviet.net – Viên ngọc quý của không gian xanh đô thị- công viên High Line sẽ tiếp tục được xây dựng thêm gấp đôi chiều dài trong mùa xuân tới. Công ty Fast Company cho biết, các kiến trúc sư của Diller Scofidio + Renfro và công ty cảnh quan James Corner Field Operations sẽ đưa ra những đặc điểm mới hấp dẫn trong 10 block mở rộng của công viên khi khai hoang từ một tuyến đường sắt hoang phế.

Hiện tại, tuyến đường của High Line quá ngắn, chỉ chú trọng vào đường tàu điện (cũ) từ tuyến phố 14 đến tuyến phố 20. Giai đoạn hai sẽ được hoàn thiện vào mùa xuân tới, nhằm mở rộng công viên một cách đáng kể từ tuyến phố 20 đến tuyến phố 30. Các nhà thiết kế dường như đã giữ lại những đặc điểm nổi bật nhất cho những phần mới.

Sau khi có kế hoạch phá dỡ, High Line mở cửa như một công viên cách đây một năm. Từ đó đến nay đã có hai triệu lượt du khách tản bộ dọc theo 6 block của trục đường xanh từ tuyến phố 14 đến tuyến phố 20.

Đối với người New York, bất kỳ không gian yên tĩnh nào tránh xa tiếng ồn ô tô đều được đánh giá cao và “làm nóng” thị trường bất động sản, nhưng công viên này vẫn giữ được nét duyên dáng của cảnh quan công nghiệp xưa cũ đã mục nát.

C1 banner

Các nhà thiết kế gọi không gian như ảnh trên là “một đoạn nhánh”, một khu vực có chỗ ngồi để nhìn xuống được phố thứ 26. Khung nhìn định hình một không gian nhắc lại những bảng thông báo một thời từng gắn với đường tàu.

Ảnh dưới cho thấy, ở một điểm, các nhà thiết kế đã bỏ đi bớt một phần tấm bê tông của High Line để lộ ra các dầm đỡ của toàn bộ kết cấu. Du khách có thể “nổi lên trên” tầm nhìn của bệ.

 

Công viên High Line sẽ có những đặc điểm riêng của cây dại như công viên Trung tâm: dải đường dạo dày đặc cây và một loại cây bụi được gọi là Bụi Chelsea.

Cây cối được chăm sóc cẩn thận, đa số là các loài mọc tự nhiên, nhưng được trồng xen kẽ với các loài cây khác, vì thế mỗi dải đường liên tục đều có hoa nở suốt mùa.

Một lối tiếp cận mới ở phố thứ 30:

Có thể nói đặc điểm nổi trội nhất của công viên là cầu vượt dành cho du khách đi phía trên High Line giữa những tán cây thù du râm mát. Cây cỏ tràn đầy trong các không gian trống phía dưới và phù hợp bóng râm ở phía trên. Các loại cây được chọn lựa kỹ càng từ những loài cây trồng tự nhiên có thể sống được trong bóng râm giữa những tòa nhà cao tầng của New York:

Xem thêm về công viên High Line

 

KTS Nguyễn Thu Vân (tổng hợp) Ảnh © Iwan Baan