Ngày 29/6, UBND Hà Nội vừa chấp thuận phương án dựng cổng chào tại 4 cửa ngõ ra vào Thủ đô. So với phương án đươc đưa ra ngày 22/6, UBND thành phố Hà Nội đã “loại” đi một cổng chào ở hướng quốc lộ 5 đi Hải Phòng với lí do có nhiều chuyên gia chưa tán đồng với ý tưởng kiến trúc.

Bài liên quan:

>> Lại chuyện “nước đến chân…”

>> Tùy tiện có 5 cổng chào Hà Nội?

>> Băn khoăn… vui về cổng chào mừng đại lễ

>> Xây vội cổng chào bạc tỉ – nên chăng?

>> Xung quanh việc Hà Nội dựng 5 cổng chào, Hội Kiến trúc sư VN: Chỉ nên làm cổng chào nhỏ

Theo UBND thành phố, cổng chào đảm bảo yêu cầu là công trình có nét đẹp văn hoá, không mang tính chất vĩnh cửu, có thể chỉnh sửa được, đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật để tuyên truyền, chào đón khách trong nước và quốc tế đến dự Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Tuy nhiên, trao đổi với Đất Việt, nhiều kiến trúc sư, chuyên gia và người dân Thủ đô cho rằng, chỉ hơn một tuần diễn ra Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, TP làm 5 cổng chào “tạm” với tổng kinh phí 50 tỷ đồng thì là quá tiêu tốn, lãng phí.

* Sáng nay, nhiều tờ báo trong nước đã đăng tin: chiều 29/6, TP Hà Nội quyết định xây 4 cổng chào, dựa trên cơ sở phản biện và đề xuất của các cơ quan chuyên môn, ý kiến góp ý của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Hà Nội.

Tuy nhiên, theo thông tin từ phía Hội KTS Việt Nam: “Cho tới 15h30′ chiều nay vẫn chưa có văn bản chính thức nào của Hội được gửi sang TP Hà Nội góp ý về vấn đề này”.

Chủ trương muộn, chưa có đầy đủ ý kiến dân

Ông Trần Trọng Hanh, Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Tư vấn, phản biện Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, việc xây dựng cổng chào cần có lộ trình và phải có đầy đủ ý kiến người dân, ý kiến chuyên gia. Tuy nhiên, Hà Nội đưa ra chủ trương này không chỉ muộn mà còn chưa có đầy đủ ý kiến của người dân. Trong bối cảnh như vậy sẽ tốt hơn nếu Hà Nội chỉ làm cổng chào tượng trưng và không cần mỗi cổng trào phải có bản sắc văn hóa riêng như phương án thiết kế đã được đưa ra. “Ngoài mất thời gian, phương án thiết kế 5 cổng trào với những bản sắc văn hóa riêng của mỗi vùng đất Hà Nội còn rất tốn kém nhưng lại không được lâu dài, đó là chưa nói đến tính hiệu quả cũng như hiệu ứng xã hội khi nhân dân chưa được tham gia ý kiến rộng rãi. Chưa kể, ngoài 50 tỷ đồng, các cổng trào mà Hà Nội quyết định xây dựng, còn phải giải phóng 1.000m2 đất“, ông Hanh nói.

2160

Ngoài 50 tỷ đồng, các cổng trào mà Hà Nội quyết định xây dựng, còn phải giải phóng 1.000m2 đất. Ảnh: Sở Quy hoạch kiến trúc HN.

Theo ông Hanh, xây dựng cổng trào mang những bản sắc của Thủ đô là một ý tưởng hợp lý, tuy nhiên phương này chỉ phù hợp khi các cổng chào được xây dựng kiên cố, lâu dài và có lộ trình cụ thể.

Kiến trúc sư Hoàng Anh, giảng viên ĐH Xây dựng Hà Nội, thành viên Hội kiến trúc sư Việt Nam cũng nhận định: Thời gian chỉ còn hơn 100 ngày, nếu xây dựng một cổng chào đúng nghĩa sẽ không kịp. “Trên thế giới rất nhiều thành phố đã xây cổng chào, ngoài có tính chất kỷ niệm, đây còn là những công trình công cộng để người dân sử dụng được, cụ thể như Đức, Pháp, Tây Ban Nha… Tuy nhiên, các cổng trào mà Hà Nội vừa đưa ra chỉ đơn giản là một công trình để ngắm”, kiến trúc sư Anh nhấn mạnh.

Nhà sử học Dương Trung Quốc nêu suy nghĩ: “Đại lễ chỉ còn khoảng 100 ngày, nếu làm quy mô, kiên cố thì sẽ không kịp, vì vậy Thành phố nên làm các cổng chào theo hình thức đơn giản, tượng trưng vừa kịp lễ kỷ niệm, vừa tích lũy kinh nghiệm để làm kiên cố về sau, vừa tiết kiệm”.

Có lãng phí?

Tiếp xúc với Đất Việt, đa số người dân Hà Nội đều tỏ ra khá bất ngờ khi biết chủ trương xây dựng 5 cổng trào của thành phố, nhiều người cho rằng chỉ mừng Đại lễ có hơn một tuần nhưng phải chi tới 50 tỷ đồng xây dựng các cổng chào “tạm”, sau đó chưa rõ sử dụng tiếp thế nào thì thật lãng phí, trong khi đó thành phố đang có bao nhiêu việc cần phải làm, phải đầu tư.

xh-28.7-tram-thu-phi1.jpg

Trạm thu phí Bắc Thăng Long từng là khu vực Hà Nội muốn chuyển thành cổng trào mừng Đại lễ. Ảnh: Trọng Đảng.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, người dân ở tổ dân phố số 4 (phường Khương Thượng, quận Đống Đa), cho biết: “Việc chi tới 50 tỷ đồng để xây dựng không kiên cố các cổng chào thì thật lãng phí. Nguồn kinh phí đó, dù là tài trợ, sẽ ý nghĩa hơn nếu Thành phố sử dụng cho các công trình dân sinh, trường học, bệnh viện hay nhà ở cho người nghèo”. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Tuyết, một cán bộ hưu trí ở tổ dân phố số 9 (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm) cũng cho rằng: “Thay vì phải giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để làm hoành tráng các cổng chào, thành phố chỉ nên làm đơn giản, mô phỏng các họa tiết là được”.

Bà Đỗ Thị Đức Lý, Tổ trưởng tổ dân phố 24 (phường Tràng Tiền), góp ý thêm: “Việc thành phố có chủ trương làm cổng chào Đại lễ là phù hợp, nhất là khi Thủ đô tròn 1.000 năm tuổi. Tuy nhiên, việc làm này cũng cần có thời gian tham khảo thêm ý kiến các chuyên gia cũng như ý kiến người dân”.

Hà Nội duyệt phương án xây dựng 4 cổng chào

Bốn cổng chào sẽ được thực hiện trong thời gian tới bao gồm: Cổng trào 1 đặt tại đầu đường quốc lộ 1B (khu vực Cầu Giẽ giáp tỉnh Hà Nam), đây là hướng Nam tiến để đấu tranh mở mang bờ cõi và bảo vệ non sông, thống nhất đất nước. Ý tưởng thiết kế ở đây sử dụng hình tượng những cánh chim Lạc Việt (có trong hoa văn trống đồng Đông Sơn) biểu trưng cho con Lạc cháu Hồng như những cánh chim không mỏi đi khắp chiều dài đất nước để bảo vệ vun đắp và xây dựng Tổ quốc, một lòng luôn hướng về thủ đô nghìn năm văn hiến.

Cổng chào 2 được xây dựng trên đường đi sân bay Nội Bài, là cửa ngõ giao lưu quốc tế. Ý tưởng thiết kế sử dụng hình tượng trống đồng là hình ảnh tiêu biểu của dân tộc, khách quốc tế qua đây sẽ cảm nhận được hình ảnh một nhà nước Âu Lạc xa xưa, là nguồn gốc khởi thủy để xây dựng nên một thủ đô nghìn năm tuổi. Cổng 3 đặt ở đường Láng – Hòa Lạc (khu vực huyện Hoài Đức) hướng về dãy núi Ba Vì với ngọn Tản Viên in đậm dấu ấn huyền thoại dân tộc. Ý tưởng thiết kế sử dụng hình tượng trống đồng vươn lên từ đất và nước là hình ảnh khởi thủy của nhà nước Âu Lạc.

Cổng trào 4 đặt trên đường Hà Nội – Lạng Sơn, tiếp giáp huyện Tiên Sơn (Bắc Ninh) là nơi phát tích nhà Lý với Lý Thái Tổ khai sáng kinh đô Thăng Long. Ý tưởng thiết kế sử dụng 8 con rồng chầu xung quanh một cung tròn hướng vào trung tâm là logo biểu trưng Hà Nội, 8 con rồng là vật linh thời Lý tượng trưng cho sự phát tích và công lao xây dựng khai sáng kinh đô Thăng Long.

Theo phương án đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, các cổng chào sẽ được hoàn thành trước ngày 2/9.
 

theo báo Đất Việt
 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more