Kienviet.net – Vậy là cuối cùng thì Lãnh đạo TP Hà Nội cũng quyết định xây dựng 5 cổng chào ở các trục giao thông quan trọng của Thủ đô với tổng kinh phí là 50 tỷ đồng.

Bài liên quan:

>> Xung quanh việc Hà Nội dựng 5 cổng chào, Hội Kiến trúc sư VN: Chỉ nên làm cổng chào nhỏ

>> Cổng chào Hà Nội ‘tham nhũng không gian công cộng’

>> Hà Nội gấp rút xây 5 cổng chào tại các cửa ngõ

>> Xây vội cổng chào bạc tỉ – nên chăng?

>> Các cổng chào Thủ đô sẽ vĩnh cửu hay tạm bợ?

>> Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Cẩn trọng và lắng nghe góp ý khi xây cổng chào

2078

Đó là các vị trí: về hướng nam-đầu quốc lộ 1, trên đường Pháp Vân-Cầu Giẽ (thuộc huyện Phú Xuyên); trên đường bắc Thăng Long- Nội Bài (thuộc huyện Sóc Sơn); về phía bắc- đường Hà Nội- Lạng Sơn, thuộc huyện Gia Lâm; về phía tây- đường Láng-Hòa Lạc (thuộc huyện Hoài Đức); và phía đông, hướng ra biển, trên quốc lộ 5 (thuộc huyện Gia Lâm). Các đơn vị tham gia xây dựng cổng chào là các doanh nghiệp lớn có uy tín trong nước: Công ty cổ phần Vincom ; TCty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội; TCty Vinaconex; TCty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC và Cty cổ phần Him Lam.

Không phải đến bây giờ Lãnh đạo Hà Nội mới nghĩ ra chuyện làm Cổng chào! Bởi cách đây dăm bẩy năm, dân tình đã xôn xao và chờ đợi vào các cuộc thi thiết kế “Cửa ô” rồi “Khải hoàn môn” do TP phát động. Cũng có chấm giải và trao giải. Báo chí khi ấy tốn không ít giấy mực để cổ vũ cho cuộc thi này. Thế rồi, không hiểu vì lý do gì, kết quả các cuộc thi nhanh chóng rơi vào quên lãng. Khi ấy, nhiều người cho rằng, chắc các ý tưởng đề xuất chưa đạt yêu cầu nên lãnh đạo TP thận trọng xem xét, chưa duyệt?!

Bây giờ, khi mà ngày Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long đã cận kề, chuyện xây “Cổng chào”, chứ không phải “Cửa ô”, lại càng không phải là “Khải hoàn môn”, được TP quyết tâm xây dựng bằng nguồn vốn, nói như ông Phí Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND TP, là xã hội hóa, do các doanh nghiệp ủng hộ. Như Vincom là 14 tỷ, Him Lam 11 tỷ.v.v… Đây là điều nên làm. Nó thể hiện lòng hiếu khách của Hà Nội đối với bạn bè bốn phương đến với ngày Đại lễ và đó cũng là một nét văn hóa của Thủ đô.

Thế nhưng, làm như thế nào, hình thức kiến trúc, giá trị thẩm mỹ ra sao lại là điều phải suy nghĩ. Đấy là chưa nói đến 50 tỷ tiền đầu tư cho 5 cái cổng và 14.000 m2 đất cùng một khoản chi phí cho đền bù, giải phóng mặt bằng để lấy chỗ xây cổng chào chắc cũng không hề nhỏ! Nhìn hình vẽ 3D phối cảnh 5 cái cổng, không khỏi băn khoăn: Việt Nam đang hướng về phía trước trên con đường CNH-HĐH và hội nhập quốc tế, nhưng sao hình thức các cổng này vẫn có cái gì đó nặng nề, hoài cổ, quanh quẩn những motip quen thuộc: trống đồng, chim lạc, cột gỗ Bạch Đằng.

Chúng ta trân trọng quá khứ, truyền thống, nhưng bản sắc của Hà Nội chỉ có vậy sao? Hà Nội chứa trong mình một lịch sử hào hùng của nghìn năm văn hiến, nhưng Hà Nội cũng là một thành phố đã và đang chuyển mình để trở thành một Hà Nội xanh, văn hóa, văn minh, hiện đại và phát triển bền vững theo cùng thời đại trong thế kỷ 21. Vì thế, bên cạnh tính truyền thống, cần lắm những sáng tạo mang hơi thở thời đại mà chúng ta đang sống. Là cổng chào phục vụ cho Lễ kỷ niệm, lại làm trong thời gian gấp gáp, hình thức kiến trúc chưa được nghiên cứu thấu đáo, chưa lấy ý kiến của nhân dân và giới chuyên môn, thì không nên xây dựng kiên cố, tốn kém hàng chục tỷ đồng và mười mấy ngàn m2 đất.

Chúng ta trân trọng tấm lòng với Hà Nội của các doanh nghiệp, nhưng mong rằng, số tiền đầu tư của họ sẽ được sử dụng cho những cái “CỔNG” sau này đẹp hơn, bền vững hơn, thể hiện được bản sắc Thăng Long-Hà Nội trong thời đại mới./.
 

KTS Phạm Thanh Tùng – Phó Tổng Biên tập tạp chí Kiến trúc

Hội KTS Việt Nam

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more