Mùa mưa sắp vào cao điểm nhưng một số quận, huyện ở TPHCM lại chống ngập lơ là, nhiều đơn vị khác còn bít, chặn hệ thống thoát nước

Do nhiều đường thoát nước bị các đơn vị thi công bít dòng chảy nên chiều 26-6, một cơn mưa với vũ lượng không lớn (50mm) đã khiến người dân phải dắt xe lội nước trên nhiều tuyến hẻm thuộc đường Kỳ Đồng (quận 3), Nguyễn Văn Luông (quận 6), Hòa Bình (quận 11)…

Bờ hư, cống nghẽn

Đáng lo hơn là theo tổng hợp của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão TP, hiện rất nhiều tuyến bờ bao, bờ kè, hệ thống thoát nước đang trong tình trạng hư hại, xuống cấp.

Huyện Bình Chánh có hơn 10 tuyến đê bao thấp, nhiều lỗ mọt, thường xuyên bị tràn bờ khi xuất hiện triều cường, cửa cống và tiêu tặng hạ lưu bị hư hỏng.

Quận Thủ Đức cũng có rất nhiều bờ bao xung yếu bị xuống cấp như bờ bao Rạch Đĩa, bờ bao sông Vĩnh Bình (phường Hiệp Bình Phước), bờ bao rạch Gò Dưa (phường Tam Phú), bờ bao rạch Thủ Đức (phường Trường Thọ)…

7-phu_500x333.jpg

Do đường thoát nước bị các đơn vị thi công công trình bịt, chiều 26-6, người dân sống trong các con hẻm ở đường Kỳ Đồng (quận 3) khốn đốn vì ngập

Ngay cả những bờ kè bằng đá chạy dọc sông cũng đang xảy ra sự cố, như ở huyện Nhà Bè, kè bảo vệ bờ sông Đông Điền, kết cấu kè bằng thảm rọ đá bọc đang bị lún một đoạn khoảng 100m và thường xuyên bị ngập khi triều lên; kè bảo vệ bờ sông cầu Bà Sáu, xã Nhơn Đức ở huyện này hiện cũng ngập khi triều cường.

Còn ở nội thành, danh sách những con đường chịu ngập lên đến hàng trăm vì hệ thống thoát nước nhiều nơi đang bị tắc nghẽn do việc thi công các dự án thoát nước.

Theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP, hiện còn trên 70 vị trí thi công dự án ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước.

Đặc biệt, các cửa xả bị chặn dòng dọc kênh Tàu Hũ-Bến Nghé, Nhiêu Lộc-Thị Nghè, Tân Hóa- Lò Gốm đã gây ngập hàng loạt tuyến đường. Ngoài ra, việc một số đơn vị phá hệ thống thoát nước cũng phát sinh nhiều điểm ngập.

Điển hình là đường Nguyễn Hữu Thọ bị nhấn chìm vì Công ty Cổ phần Bê tông 620 xây 4 trụ trộn bê tông đâm xuyên qua lòng cống thoát nước TP gây cản dòng chảy thoát nước ra rạch, đường Huỳnh Tấn Phát bị ngập vì Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn xây đường ống cấp nước làm xô lệch 10m cống thoát nước và lấp 2 hầm ga hiện hữu.

“Làm cho có”

Nhìn lại công tác chuẩn bị ứng phó với tình trạng mưa bão năm nay, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão TP đánh giá: Một số quận-huyện, phường-xã-thị trấn thực hiện chưa tốt phương châm “4 tại chỗ”, chưa chủ động chuẩn bị vật tư và huy động nguồn nhân lực tại chỗ để gia cố các điểm xung yếu, nạo vét, thông thoáng dòng chảy trước thời điểm triều cường, dù UBND TP đã có chỉ đạo.

Ngoài ra, nhiều địa phương còn chậm bàn giao các công trình thủy lợi, đê điều sau khi hoàn thành cho đơn vị chuyên ngành quản lý, vận hành, khai thác và duy tu nên một số công trình chưa phát huy hết hiệu quả, thậm chí mau xuống cấp.

Nhiều dự án bờ bao đáng lẽ đã hoàn thành và phát huy hiệu quả trước mùa mưa 2010 nhưng lại bị các quận, huyện “ngâm” nên đến nay vẫn còn dang dở.

Sau nhiều lần nhắc nhở, mới đây, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão TP đã yêu cầu các quận 9, 12 và huyện Củ Chi, Hóc Môn… đẩy nhanh tốc độ thi công các công trình bờ bao phòng, chống triều cường kết hợp giao thông nông thôn, chống sạt lở bờ sông, tiêu thoát nước năm 2008 và năm 2009, hoàn thành dứt điểm trước tháng 9-2010!

Song, hoàn thành là một việc, chất lượng bờ bao là một việc khác. Thực tế, hàng loạt bờ bao vừa làm đã bể, thậm chí ở quận Thủ Đức, bờ bao làm bằng bê tông do thi công không có phần chân nên cũng vỡ toạc vì triều cường. Điều đó cho thấy các công trình phòng chống lụt bão khó đạt hiệu quả mong muốn một khi các quận, huyện chống ngập với tinh thần “làm cho có”!

Quận 1: Ngập 40 đoạn đường

Khoảng 40 đoạn đường và 20 con hẻm ở quận 1- TPHCM có nguy cơ ngập úng khi có mưa to và triều cường dâng cao. Phường Bến Nghé là nơi có nhiều “địa chỉ” ngập nhất, gồm đường Nguyễn Siêu, Tôn Đức Thắng, Phan Văn Đạt, Thi Sách, Cao Bá Quát, Huỳnh Thúc Kháng, Pasteur. Trong khi đó, phường Cầu Kho giữ kỷ lục với 19 con hẻm có nguy cơ biến thành những “dòng sông nhỏ”.
 

Bài và ảnh: TRÚC LY  – theo Người Lao Động

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more