Khi những cơn sốt nhà đất tạm lắng, giao dịch mua bán các chung cư cũ bình yên trở lại thì nhiều nhà đầu tư và cả những người mua nhà mới chợt nhận ra mình bị cuốn vào vòng xoáy lợi nhuận. Nếu không tính kỹ, nhiều người sẽ lâm vào cảnh bỏ tiền tỉ mà vẫn phải nhận hàng kém chất lượng.

20091104101317clip_image001.jpg

Khu chung cư quốc tế Booyoung, Hà Đông, Hà Nội

Nhận định của giới chuyên môn cho rằng, giá chung cư tại Hà Nội đang bị đẩy lên quá cao so với thực tế. Nhiều dự án chỉ mới công bố quy hoạch hoặc đang tiến hành thi công giải phóng mặt bằng, làm móng mà đã chênh từ vài triệu tới cả chục triệu đồng/m2 so với giá công bố ban đầu của chủ đầu tư; Có những dự án từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành, giá đã chênh lệch tới 20- 25 triệu đồng/m2.

Ông Lê Quốc Hưng, giám đốc điều hành sàn giao dịch bất động sản Vinacity Land chia sẻ: giá nhà chung cư bị đẩy lên quá cao là do đầu cơ và mua đi bán lại chứ nhiều khi không phải do giá trị thực của dự án đó mang lại. Sự chênh lệch của một số dự án sẽ chỉ có lợi cho nhà đầu tư chứ không có lợi cho người mua nhà để ở, chính vì thế mà người mua nhà để ở rất cần tính toán kỹ lưỡng về giá trị tổng thể khu nhà.

Nhiều người chỉ cần biết qua giá nhà thấy hợp lý là “nhào” mua mà không quan tâm đến nội thất đến chất lượng công trình, đến những hạ tầng xã hội xung quanh. Mua nhà phải căn cứ vào những tiện ích trong đó, sản phẩm nhà ở là sản phẩm hình thành trong tương lai nên khách hàng cần căn cứ vào tên, thương hiệu của công ty, thiết kế của tòa nhà… để ra quyết định chính xác.

globalView.jpg

Khu chung cư Lê Thành, Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh

Anh Hưng cho biết thêm, đã từng có những khác hàng đến sàn giao dịch của chúng tôi để nhờ bán những căn chung cư chót mua với giá cao ngất mà khi vào ở lại thấy nhiều bất hợp lý: nền nhà bập bênh, cửa gỗ chất lượng không đảm bảo, trần và tường trát không kỹ nên có hiện tượng thấm nước.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Đỗ Việt, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà- Thăng Long, chủ đầu tư khu đô thị Văn Khê, Usilkcity và nhiều công trình khác bày tỏ: “Sự rẻ, đắt ở mỗi khu chung cư cần tính vào giá trị thực của nó tức là chi phí để xây dựng căn hộ. Chúng tôi thấy hiện nay nhiều người dân đang bị mua những sản phẩm không đúng với giá trị thực”.

Hãy thử làm một phép tính đơn giản: tại Usilkcity, giá bán cho mỗi mét vuông căn hộ chung cư là từ 1.200-1.300 USD, tương đương 23-25 triệu đồng. Nếu tính lợi nhuận của nhà đầu tư là 5 triệu đồng/m2 thì giá trị thực hưởng của khách hàng trong việc xây dựng căn hộ là 20triệu/m2. Thế nhưng, trong thực tế, một số chung cư ở Mỹ Đình hiện bán với giá 30-35 triệu đồng/m2 nhưng giá gốc cách đây 3-5 năm là 7-10 triệu đồng. Với giá gốc này chủ đầu tư đã có lãi.

Nếu tính trượt giá mỗi năm 20% thì giá của mỗi chung cư này cũng chỉ lên khoảng 12-15triệu đồng/m2 giá gốc trong khi giá thực tế mà người dân đang phải giao dịch lại rất cao. Như vậy phần chênh lệch mà khách hàng phải trả tới 15-20 triệu đồng/m2 là giá thương mại, trả cho sự mua đi bán lại kiếm lời chứ không phải giá trị thực tế sử dụng cho căn hộ mà thực tế chỉ được hưởng giá trị xây dựng 5-7 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư không được hưởng lợi, người mua cũng không được sử dụng căn hộ có những nội thất hay giá trị đúng như đồng tiền mình bỏ ra.

Thời gian qua, đã có nhiều sự cố xảy ra với nhiều người sinh sống tại các căn hộ chung cư như thang máy trục trặc, trần nhà bị rơi vữa, tường bị thấm nước hay hầm để xe ngập mỗi khi mưa to. Điều này không chỉ cho thấy chất lượng của các công trình không đảm bảo mà còn là hệ quả của việc sốt giá nhà chung cư khiến giá bị đẩy lên cao chót vót, người mua phải trả giá cao mà vẫn lầm tưởng mình được hưởng chất lượng sản phẩm tốt.

Báo Công thương

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more