Chung cư Matosinhos/ Công ty kiến trúc A2G

48

Với đặc điểm là toàn thể các khu vực bao quanh công trình với hàng bao thế kỷ nay là khu vực công nghiệp đóng hộp cá mòi và cá ngừ, công trình dân cư Matosinhos tại Matosinhos, Bồ Đào Nha được hoàn thành trong năm 2007 với diện tích khu vực 890 m2, diện tích xây dựng 6.740 m2 dưới sự thiết kế của công ty kiến trúc A2G Arquitectura. Tại các nhà máy đóng hộp cá mòi cũ kỹ và đôi khi là bị lãng quên này, các nhà máy lưu giữ một phần ký ức quan trọng của vùng Matosinhos.

Bài liên quan:

>> DWP thiết kế chung cư Everrich 2 ở Tp Hồ Chí Minh

>> Chung cư Carabanchel tại Madrid

>> Chung cư Støperigaten 25/ Công ty kiến trúc Alliance arkitekter

>> Chung cư Formosa 1140 của Lorcan O’Herlihy Architects

1252094312-exterior-10-1000x750.jpg

Vật liệu được sử dụng trong xây dựng công trình Matosinhos bao gồm bêtông và các tấm tôn gợn sóng bằng hợp kim kẽm trên mặt đứng công trình, sẽ mang trực tiếp đến cho cư dân địa phương những ký ức trước đây của khu vực. Trải qua nhiều năm, thiết kế của Eduardo Chillida, kiến trúc sư chính của A2G Arquitectura, đã mang lại sự ngạc nhiên về sự đơn giản. Mang lại các khung cảnh kiến trúc bằng các hình khối tượng hình đơn giản. Từ một hình khối trơn và đặc, ông đã hình thành nên các góc nhìn kiến trúc có tính khả thi. Sự tinh tế trong công việc sẽ định hình nên sự tinh tế trong sự sáng tạo và xác lập nên các hình thái bố trí, bằng việc cắt giảm đi các phần của hình khối ban đầu. Bằng việc tháo ra và dịch chuyển lùi vào các tấm kính cửa sổ, đã hình thành nên sự phân chia cho từng căn hộ, với nhịp điệu và cá tính riêng được xác lập. Các phòng ngủ bên trong căn hộ, phòng khách và khu bếp được bố trí lộ ra bên ngoài.

1252094151-apartment-study-a1-1000x666.jpg

1252094160-apartment-study-b1-1000x666.jpg

Khi phát triển lên, bản thân công trình đòi hỏi các yếu tố liên quan đến con người. Sự tồn tại. Hệ kết cấu đã hình thành nên sự chia cắt theo phương ngang cho các tầng của công trình. Tất cả các cửa sổ mang lại ánh sáng cho bên trong của hình khối đặc, và trơn ban đầu. Từ bên ngoài, chúng ta nhận diện ra một vài phân bố hình học của các căn hộ dân cư. Một vài căn hộ không yêu cầu tính riêng tư, một vài cái khác thì lại hiển nhiên yêu cầu, và một nhịp điệu gồm các thành phần được sắp đặt trên mặt đứng nhằm mang lại sự riêng tư cần thiết cho cư dân.

1252094167-apartment-study-c1-1000x666.jpg

Sự tiếp xúc với khách hàng của các không gian thương mại tại tầng trệt được suy nghĩ đến trong công việc thiết kế. Một kết nối gắn kết hơn với những người qua lại được chủ định từ ban đầu. Sau một vài lo lắng ban đầu của các khách hàng về vấn đề bán lại hoặc cho thuê các không gian thương mại phổ biến này tại khu vực, một hướng nhận định mới được thông qua, khi các không gian “sân khấu” thực sự được kiến tạo nhằm kích thích việc bán hàng. Các ô cửa kính trưng bày sản phẩm có tác dụng như là các kệ hàng cho các sản phẩm, biến chúng trở thành các diễn viên trực tiếp cho một vở diễn đang diễn ra, ngay cả đối với bên trong cửa hàng. Những gì người ta thấy sẽ kém quan trọng hơn những gì được che giấu đằng sau chúng. Những kích thích này sẽ khơi dậy lên sự tò mò từ khách hàng.

1252094170-apartment-study-c2-1000x666.jpg

Việc tạo ra các khối hộp bêtông treo bên ngoài công trình nhằm trưng bày sản phẩm trong cửa hàng, đã chứng tỏ sự tiện ích trong việc hình thành nên các không gian vào trên mặt bằng và đồng thời lối vào theo phương đứng đến các căn hộ.

1252094173-apartment-study-d1-1000x665.jpg

Lối vào chung và các không gian giao thông có tương phản về vật liệu so với các không gian khác trong công trình. Sàn được lót không bằng các lát gạch thông thường, vật liệu luôn được áp dụng tại khu vực, mà bằng tấm sàn trơn bằng phẳng nhằm gợi nhớ lên ký ức về quá khứ công nghiệp đã mất lâu nay của thành phố.

Các hình thái thiết kế căn hộ được định hình kỹ càng, và do thị trường nhà ở yêu cầu, ba loại hình căn hộ được phát triển, ngoại trừ tầng trên cùng được phát triển thành căn hộ với các không gian thông tầng cao hai tầng, gấp đôi diện tích.

1252094177-apartment-study-d2-1000x666.jpg

1252094180-apartment-study-e1-1000x666.jpg

Một vài điều kiện về xã hội đã phát sinh ra tại giai đoạn này. Sự cần thiết cho việc sử dụng một cách hiện đại hơn các không gian phổ biến, ví dụ như bếp, các phòng khách và phòng ăn, tất cả đều hòa nhập chung với nhau một cách bình đẳng. Một vài không gian tăng thêm vai trò và các không gian khác bị dịch chuyển ra các khu vực kín đáo hơn. Chẳng hạn khu giặt đồ được bố trí lùi về không gian xung quanh các phòng ngủ, nhằm tạo sự thuận tiện trong việc di chuyển quần áo. Tại mặt đứng phía nam của công trình, bố trí tổ chức bên trong bao gồm các cầu thang và lối vào đẩy các khu bếp ra mặt đứng, tạo cho chúng vai trò quan trọng giống như một phòng khách, hay là một phòng ăn.

1252094183-apartment-study-e2-1000x666.jpg

Từ việc tham khảo về các không gian nội thất có khả năng thích ứng, các hình thái căn hộ được phát triển. Các cánh cửa kéo, vách ngăn và tường, có khả năng thích nghi không gian bên trong các căn hộ nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của những người chủ sở hữu. Cho các mục đích mang tính thương mại, một vài căn hộ không có thiết kế này, do một vài chủ sở hữu tương lai mong muốn có được các không gian mở rộng lớn, với ít không gian đóng kín.

1252094186-apartment-study-f1-1000x666.jpg

Từ yêu cầu rất cơ bản và thật sự mang tính thương mại để tạo ra một công trình có khu mua sắm và buôn bán các căn hộ, một dự án tiên phong đã được phát triển cho vùng Matosinhos theo quy hoạch đề cao tính thương mại. Những yếu tố cần thiết về mặt thẩm mỹ, sau cùng, có thể chiến thắng các yêu cầu về thương mại. Mặc dù gặp phải các hạn chế và các chính sách can ngăn việc tạo nên hình thái kiến trúc của công trình, như lời của Tschumi nhắc đến, đây là một dự án bất động sản đã được các kiến trức sư suy xét một cách kỹ càng, và chúng ta có thể hy vọng rằng những dự án như vậy sẽ mang lại những niềm vui cuộc sống đô thị.

1252094193-apartment-study-g1-1000x666.jpg

1252094189-apartment-study-f2-1000x666.jpg

1252094196-apartment-study-g2-1000x666.jpg

1252094199-apartment-study-h1-1000x666.jpg

1252094202-apartment-study-h2-1000x666.jpg

1252094206-apartment-study-ia-1000x665.jpg

1252094209-apartment-study-ib-1000x665.jpg

1252094212-apartment-study-j-1000x666.jpg

1252094215-apartment-study-k-1000x666.jpg

1252094230-apartment-study-m-600x900.jpg

1252094225-apartment-study-l-1000x666.jpg

1252094236-apartment-study-n-1000x666.jpg

1252094239-apartments-a-1000x667.jpg

1252094243-apartments-b-1000x666.jpg

1252094246-apartments-c-1000x666.jpg

1252094250-apartments-d-1000x666.jpg

1252094253-apartments-e-1000x666.jpg

1252094259-apartments-g-600x900.jpg

1252094256-apartments-f-1000x666.jpg

1252094266-exterior-1-675x900.jpg

1252094273-exterior-2-1000x666.jpg

1252094277-exterior-3-1000x666.jpg

1252094286-exterior-4-1000x666.jpg

1252094291-exterior-5-1000x666.jpg

1252094295-exterior-6-1000x666.jpg

1252094306-exterior-9-1000x666.jpg

1252094317-exterior-11-1000x750.jpg

1252094332-exterior-12-1000x750.jpg

1252094339-exterior-13-1000x750.jpg

1252094348-exterior-15-1000x666.jpg

1252094354-interior-1-1000x667.jpg

1252094358-interior-2-1000x666.jpg

1252094369-interior-3-1000x667.jpg

1252094372-interior-4-1000x666.jpg

1252094383-interior-5-1000x666.jpg

1252094398-3-proj-mat-plant-floor-0-801x900.jpg

1252094408-4-proj-mat-plant-floor-1-801x900.jpg

1252094412-5-proj-mat-plants-apartment-study-photos-1000x820.jpg

1252094417-5-proj-mat-plants-apartment-t1-1000x626.jpg

1252094420-5-proj-mat-plants-apartment-t2-a-1000x345.jpg

1252094423-1-proj-mat-facadesa-1000x552.jpg

1252094429-1-proj-mat-facadesb-1000x672.jpg

1252094439-2-proj-mat-section-1000x723.jpg

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY!