Cái hộp ba khoanh ở Hiroshima

33

“3 Dan Box” là một công trình do văn phòng kiến trúc CAPD (Nhật Bản) thiết kế. Đó là ba chiếc hộp được thiết kế với mục đích sử dụng kết hợp giữa một cửa hàng làm đầu cao cấp và là chỗ ở cho một nhà tạo mẫu tóc ở Nhật bản.

3-Dan-Box-CAPD-plusMOOD-23-595x473.jpg

Điểm độc đáo và xuyên suốt của cả công trình là sự khéo léo tương tác giữa các khối nhà và ánh sáng tự nhiên, tạo ra một môi trường với không gian bên trong mới lạ và tiện nghi. Đồ án này được thực hiện ở một khu đông dân cư của thành phố Hiroshima. Để có được một chỗ để ôtô trong mảnh đất, chúng tôi đưa ra giải pháp kết hợp giữa ba tầng, trong đó một tầng là cửa hàng cắt tóc ở tầng một, tầng hai và ba là nơi ở của nhà tạo mẫu tóc.

3-Dan-Box-CAPD-plusMOOD-43-595x893.jpg

Cấu trúc phía bên ngoài của ba phần giống hệt nhau về hình dáng và kích thước, mỗi một tầng được đặt lên nhau không đồng đều và tạo ra những phần mái hiên tránh mưa, nắng từ hướng tây, và cũng góp phần tạo thêm không khí và gió ở một số trường hợp. Thêm nữa, bên ngoài có dáng vẻ hình khối có thể liên tưởng giống như được thực hiện bởi những đường kéo của nhà tạo mẫu tóc. Chúng tôi cố gắng kết hợp một cách độc lập mà vẫn có sự liên hệ giữa cửa hàng và nơi ở bằng cách phân biệt các “diện” quay về hướng nam và bắc.

3-Dan-Box-CAPD-plusMOOD-45-595x749.jpg

Kiến trúc sư đã liên kết hai ý tưởng dựa trên những yếu tố rất đơn giản: ý tưởng về mặt trời và gió sẽ theo chủ nhà vào suốt thời gian ban ngày, và ý tưởng về việc sử dụng ánh sáng không trực tiếp vào bên trong. Chủ nhà sẽ thức dậy cùng với ánh ban mai, đi xuống nhà với không gian có mặt quay ra hướng đông, và dùng bữa sáng với đầy đủ ánh sáng tự nhiên. Vào buổi trưa khi mặt trời lên cao, luồng ánh sáng mạnh từ phía nam sẽ được phản chiếu qua các diện tường quét màu trắng giúp cung cấp ánh sáng trong nhà bằng ánh sáng gián tiếp. Ánh sáng gay gắt từ phía tây sẽ được xử lý giảm đi bằng cách cho phản chiếu qua phần tường bên ngoài ốp gạch vừa làm dịu ánh sáng vừa không bị bức xạ nhiệt cho bên trong ngôi nhà. Vào buổi tối gió mát từ dãy núi phía tây thổi qua các cửa mở hướng đông. Ánh nắng trực tiếp, vốn là điều tối kỵ đối với cửa hàng làm kiểu tóc, được ngăn bởi các phần nhô ra từ tầng trên (giống như một mái hiên). Thêm nữa, các bức tường dày bên ngoài cũng giúp cho việc ngăn nhiệt và tiếng ồn.

3-Dan-Box-CAPD-plusMOOD-37-595x893.jpg

Trong một môi trường với ít sự riêng tư và có bốn mặt thoáng, việc sắp xếp khéo léo một cách không đều các tầng đã trở thành một giải pháp xử lý được yêu cầu về tính riêng tư và tạo một môi trường tiện lợi trong thời gian cả ngày. Ngoài ra, kết cấu này cũng rất phù hợp với mục đích của việc mở cửa hàng làm mẫu tóc, và nó cũng tạo nên một hình ảnh đặc trưng cho khu đô thị này.

3-Dan-Box-CAPD-plusMOOD-DIAGRAM-595x226.jpg

3-Dan-Box-CAPD-plusMOOD-PLANS-595x242.jpg

3-Dan-Box-CAPD-plusMOOD-SECTION-595x389.jpg

3-Dan-Box-CAPD-plusMOOD-42-595x473.jpg

3-Dan-Box-CAPD-plusMOOD-33-595x893.jpg

3-Dan-Box-CAPD-plusMOOD-40-595x396.jpg

3-Dan-Box-CAPD-plusMOOD-36-595x396.jpg

3-Dan-Box-CAPD-plusMOOD-39-595x893.jpg

3-Dan-Box-CAPD-plusMOOD-41-595x893.jpg

3-Dan-Box-CAPD-plusMOOD-38-595x893.jpg

3-Dan-Box-CAPD-plusMOOD-35-595x396.jpg

3-Dan-Box-CAPD-plusMOOD-34-595x893.jpg

Bài: SGTT; Ảnh: plusmood