Đường Lâm – ngôi làng cổ nằm cách trung tâm Thủ đô chừng 60km, nơi hiếm hoi sót lại chưa bị cuốn theo cơn lốc đô thị hóa tại khu vực Hà Nội mở rộng… vừa được Hà Nội chủ trương nghiên cứu quy hoạch tổng thể để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị.

Văn phòng UBND TP Hà Nội ngày 23/6 vừa cho biết, sau khi nghe UBND thị xã Sơn Tây báo cáo về Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị làng cổ Đường Lâm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng làng cổ Đường Lâm là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, vì vậy dự án cần thực hiện đúng qui trình, quy định của pháp luật.

Từ tháng 2/2010, Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản – Jica đã phái cử 1 tình nguyện viên Nhật Bản có chuyên môn trong lĩnh vực phát triển nông thôn tới làm việc 2 năm tại Ban quản lý di tích làng cổ Đường Lâm này.

images406040_DuongLam.jpg

Nói đến Đường Lâm là nói đến vùng đất của một cộng đồng dân cư gồm năm, sáu làng họp lại (Ảnh sưu tầm).

Trao đổi với báo giới, Trưởng ban quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm từng hy vọng dự án “Quy hoạch, bảo tồn và phát huy giá trị Làng cổ ở Đường Lâm” sẽ được phê duyệt trong tháng 3, và Nhật bản sẽ tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu, bảo tồn làng cổ này trong 6 năm nữa.

Tuy nhiên, khi Sở VH-TT&DL Hà Nội ngày 13/4 có công văn đề nghị Thành phố phê duyệt dự án này thì Phó Chủ tịch Hằng đã giao Sở này tiếp tục thống nhất với UBND thị xã Sơn Tây hoàn thiện quy hoạch bảo tồn di tích làng cổ Đường Lâm theo ý kiến của Bộ VH-TT&DL.

Hai tháng sau (ngày 23/6), bà Hằng tiếp tục chỉ đạo Quy hoạch tổng thể khu di tích làng cổ Đường Lâm này cần được nghiên cứu và gửi Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội thẩm định. Sở này sẽ căn cứ kết quả nghiên cứu hiện có và ý kiến của Bộ VH-TT&DL để hoàn thiện cũng như thẩm định Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị làng cổ Đường Lâm, trình UBND TP phê duyệt.

Cùng với đó, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn phải rà soát, hoàn chỉnh, bổ sung nhằm đảm bảo quy hoạch bảo tồn, quy hoạch xây dựng và điều lệ quản lý quy hoạch làng cổ này được triển khai đồng bộ, thống nhất.

Được biết, cùng với làng cổ Đường Lâm, tại thị xã Sơn Tây, lãnh đạo Hà Nội cũng vừa đồng ý chủ trương lập dự án tu bổ chùa Ngọc Kiên, đền Phùng Hưng, đền và lăng Ngô Quyền và triển khai giai đoạn 2 dự án mở rộng di tích Đền Và.

Làng Đường Lâm nổi tiếng là “mảnh đất hai vua”, tương truyền là nơi sinh Ngô Quyền và Phùng Hưng – Bố Cái Đại Vương, cùng rất nhiều triều thần. Khách du lịch đến đây thường háo hức xem rặng duối cổ – được cho là nơi xưa kia Ngô Quyền buộc voi, hoặc “giếng sữa” xây bằng đá ong – một trong những giếng cổ nhất còn lại, được dân gian truyền tụng rằng có nguồn nước khiến phụ nữ đang nuôi con uống vào thì con khỏe mạnh…

Ong Mi/ Bee.net.vn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more