(Kienviet.net) – Về nhân tố sinh thái, tòa nhà không dùng năng lượng ngoài nhờ sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

wuhan-new-energy-centre-wihan-energy-flower_1_lW2BA_69.jpg

Grontmij và các kiến trúc sư của văn phòng Soeters Van Eldonk đã chiến thắng trong cuộc thi thiết kế quốc tế và nhận trách nhiệm phát triển tiếp Trung tâm Năng lượng mới Vũ Hán ở Trung Quốc. Sự phát triển là một phần trong tiến trình nghiên cứu về lĩnh vực nguồn năng lượng mới và bền vững.

wuhan-new-energy-centre-wihan-energy-flower_2_uFMBh_69.jpg

Khi hoàn thành, tòa nhà hình hoa sẽ được đặt tên là “Vũ Hán năng lượng hoa“, sẽ là công trình đầu tiên trên thế giới nhận chứng nhận BREEAM “Nổi bật” (BREEAM: Phương pháp đánh giá môi trường cho các tòa nhà trên thế giới). Công việc xây dựng sẽ bắt đầu vào tháng 11 năm nay. Đóa hoa thủy vu tạo cảm hứng cho tòa nhà sẽ không có khí thải carbon và cũng nhằm mục đích cho một trạng thái không cần dùng năng lượng ngoài nhà. Tòa nhà sẽ cao khoảng 140m và bao quanh là các phòng thí nghiệm dưới dạng hình lá.

wuhan-new-energy-centre-wihan-energy-flower_3_RqhSk_69.jpg

Những mái nhà của bông hoa bao gồm chủ yếu là các tấm pin mặt trời để tái tạo ra điện. Nước mưa cũng được thu thập vào “bát” của hoa và sử dụng để cung cấp nước cho tòa nhà. Các nhụy hoa đặc trưng bao gồm các turbine gió trên trục dọc cũng sẽ thu thập năng lượng tái tạo.

wuhan-new-energy-centre-wihan-energy-flower_4_Vcz2E_69.jpg

Viền xung quanh của “bát” là cửa sổ trời đã được thiết kế để làm ấm và làm mát tòa nhà. Tòa nhà được đặc trưng bởi các nguyên tắc thông gió tự nhiên, với những ống khói năng lượng mặt trời tại trung tâm được thiết kế để tối đa hóa thông gió tự nhiên.

KTS Nguyễn Thu Vân (theo Ecofriend)

(Đề nghị ghi rõ nguồn Kienviet.net khi đăng tải lại bài viết này!)