Hà Nội xây kiốt cho CSGT làm nhiệm vụ

19

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi vừa có văn bản đồng ý chủ trương xây dựng, lắp đặt các kiốt cho lực lượng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tại một số nút giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố.

kiot230610-2.jpg

Các kiốt giao thông ngày xưa. (Ảnh tư liệu)

Trước đó, Công an thành phố Hà Nội đã có tờ trình gửi UBND TP, nêu rõ thực trạng tình hình, điều kiện làm nhiệm vụ của các chiến sỹ CSGT tại thủ đô và sự cần thiết xây dựng các kiốt tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng CSGT làm việc.

Theo đó, những năm trước đây, tại các nút giao thông trọng điểm của các quận nội thành đều đặt các kiốt làm việc cho lực lượng CSGT khi làm nhiệm vụ điều hành, chỉ huy giao thông và xử lý vi phạm. Trong quá trình phát triển đô thị và cải tạo, nâng cấp, mở rộng hệ thống giao thông, các kiốt trên đã bị dỡ bỏ.
Hiện nay, lực lượng CSGT khi làm nhiệm vụ không có địa điểm để giải quyết các trường hợp vi phạm luật giao thông. Các cán bộ phải lập biên bản trên yên xe mô tô, thùng xe ô tô… gây phản cảm cho người tham gia giao thông và nhân dân. Thêm vào đó, trong thời tiết khắc nghiệt, thất thường, lực lượng CSGT khi làm nhiệm vụ không có nơi để tránh mưa, tránh nắng…

kiot230610-1.jpg

Phối cảnh tại ngã tư Tràng Tiền – Hàng Bài

Trước tình hình trên, Công an thành phố đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Công ty kiến trúc và xây dựng Rubic nghiên cứu, thiết kế mẫu kiốt mới phù hợp với xe hướng phát triển chung, đồng thời dự kiến các vị trí đặt kiốt sao cho đảm bảo thuận lợi cho công tác và mỹ quan đô thị.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi đã có văn bản đồng ý về chủ trương xây dựng, lắp đặt một số kiốt cho lực lượng CSGT làm nhiệm vụ như đề xuất của Công an thành phố.

Bước đầu, Công an thành phố dự kiến xây dựng 20 kiốt tại 10 quận nội thành. Một số điểm dự kiến đáng chú ý như: ngã tư Tràng Tiền – Hàng Bài: đặt tại vị trí bên phía hồ Hoàn Kiếm; ngã tư Kim Mã – Nguyễn Chí Thanh: đặt trên vỉa hè khách sạn Daewoo; ngã Ô Chợ Dừa: đặt tại vị trí dải phân cách đầu đường Kim Liên; ngã tư Tôn Đức Thắng – Cát Linh: đặt tại vị trí góc ngã tư gần CA phường Quốc Tử Giám…

Phó Chủ tịch giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở GTVT, UBND các quận thống nhất về thiết kế mẫu kiốt, vị trí, địa điểm lắp đặt kiốt, đảm bảo mỹ quan, trật tự đô thị và thực hiện theo quy định.

kiot230610-3.jpg

Tại nút giao thông Kim Liên

Tại cuộc họp sáng nay giữa Công an thành phố với các Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở GTVT và UBND các quận huyện, nhiều ý kiến đã được đưa ra, góp ý cho việc xây dựng, lắp đặt các kiốt. Cụ thể, đại diện các sở kiến nghị xây dựng thêm một số kiốt tại các nút giao thông khác bên cạnh 20 địa điểm được đề xuất. Tại mỗi nút giao thông, nhiều ý kiến bàn luận quanh việc địa điểm đặt kiốt tại từng nút giao thông cụ thể.

Một vấn đề được đại diện các sở ban ngành quan tâm là vật liệu, kết cấu của các kiốt này. Theo thiết kế của Công ty Rubic, các kiốt sẽ được xây dựng bằng gạch, hình bát giác, xung quanh có các cửa sổ để tiện quan sát. Các kiốt có đường kính nền 1,7m; diện tích khoảng 3m2 và cao 2,76m, bên trong có bàn làm việc.

Đại diện các sở lại kiến nghị xây dựng các kiốt này bằng kết cấu thép thành một khối bền vững, bên trong bằng gỗ để chống nóng. Cách làm này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn khi có các dự án chỉnh trang đường phố, đô thị…

Các ý kiến góp ý, xây dựng sẽ được Công an thành phố phối hợp với các bên liên quan nghiên cứu trước khi quyết định xây dựng các kiốt này.

Tiến Nguyên – Dantri

2 BÌNH LUẬN