Nhà mới, cái khó nhất là không có cảm giác mới. Trần Huy Hoan mới kịp xây và dọn về ở gần năm, mà cảm giác ngôi nhà như được thừa kế từ đời ông bà. Nhà là nhà của mình, ngôi nhà theo quan niệm của anh là để ở, không phải là một “gallery phô trương nội thất” nên tính công năng luôn được đặt trên cái đẹp.

2010-06-23_1721.jpg
Phòng khách lầu một cũng là nơi khoe bộ sưu tập tranh và đồ cổ quý giá của chủ nhân. Ở đây có mặt đầy đủ những khuôn mặt sáng giá của hội hoạ Việt Nam như: Nguyễn Gia Trí, Lưu Công Nhân, Nguyễn Sáng, Trần Đông Lương, Bùi Xuân Phái, Lê Thiết Cương, Hoàng Hồng Cẩm, Quách Đông Phương…

 

Có thể thấy ở đây một sự thoải mái từ mục đích, ý tưởng thiết kế đến vật liệu hoàn thiện. Ngôi nhà đầy tính ngẫu hứng với hồ nước lớn và lối đi nhỏ quanh co, những lối rẽ hiện ra bất ngờ, những cầu thang nhỏ hút lên những căn phòng hẹp với ô cửa sổ xinh xắn,…

2010-06-23_1721_001.jpg
Bộ sưu tập tranh và đồ cổ quý giá của chủ nhân. Ở đây có mặt đầy đủ những khuôn mặt sáng giá của hội hoạ Việt Nam như: Nguyễn Gia Trí, Lưu Công Nhân, Nguyễn Sáng, Trần Đông Lương, Bùi Xuân Phái, Lê Thiết Cương, Hoàng Hồng Cẩm, Quách Đông Phương…

Không còn cảm giác sống trong trung tâm thành phố bởi sự yên tĩnh gần như tuyệt đối. Chủ động về ánh sáng có lẽ là thói quen nghề nghiệp của chủ nhà, một nhiếp ảnh gia, nên những khuôn hình xấu xí của mái tôn hàng xóm, của ánh nắng đô thị chói gắt đã được anh cố ý che chắn bằng những tán cây, khiến nơi đây mang dáng vẻ nhà quê với một góc mái rạ cũ kỹ và hồ nước đã rêu xanh.

Nổi tiếng với những loạt ảnh đẹp trau chuốt, mơ màng về phụ nữ, anh lại không thích sự quá nuột nà và vuông thành sắc cạnh của đồ đạc trong nhà. Sự tuỳ tiện một cách có chủ ý ở những mảng trần còn nguyên màu bêtông, những bức tường không cần bằng phẳng, những viên gạch không cần thẳng hàng,… Đây là ngôn ngữ của không gian công cộng, nơi mà ai cũng phải chấp nhận bừa bãi một tí, xê dịch một tí và dù thế nào, chủ nhà cũng không thấy đó là phiền hà và đó cũng là mục đích của anh khi cất ngôi nhà này: “Bạn bè ở xa vào chơi có chỗ mà ngủ, mỗi thằng một phòng, đi sớm về khuya không ai phải chào ai”. Vì thế trên một khoảnh đất 150m2, chủ nhà đã thiết kế tới sáu phòng ngủ. Đã riêng thì rất riêng, khi thích gặp gỡ thì ra hàng hiên bên hồ nước thả mình nghe chút nhạc từ chiếc cassette cũ hay tụ tập ở sân thượng nướng barbecue rồi kết thúc một ngày bằng cách cùng xem chung một bộ phim trong phòng chiếu liền đó.

Không gì sướng bằng tự xây nhà cho mình, sống trong ngôi nhà của mình và hiểu mình muốn gì. Phải sống và phải xây không biết bao nhiêu ngôi nhà, Trần Huy Hoan mới thoát ra khỏi việc đặt tên cho mỗi căn phòng. Một không gian sống thực sự với anh phải là sự thuận tiện tối đa. Thích tra cứu thì tủ sách cách ba bước chân, lên đúng ba bậc thang là có thể thả mình vào bồn tắm, tán gẫu với mấy tay bạn cũng ngay đấy, mệt thì nhoài ra ngủ… Tất cả gói gọn chỉ đầy một căn phòng và tất cả đều trong tầm tay…

2010-06-23_1722.jpg

Phòng khách lầu một

2010-06-23_1722_001.jpg

Không gian riêng tư chiếm trọn lầu hai với cùng lúc rất nhiều chức năng. Mở cửa bước vào là góc làm việc, tủ sách lớn chính là vách ngăn “mềm” tạo thành một lối đi nhỏ và khuất bước lên phòng tắm.

2010-06-23_1722_002.jpg
Đây có lẽ là góc yêu thích nhất của chủ nhân khi bức sơn dầu cũ kỹ vẽ nhà thơ Hoàng Cầm năm 1956 của Lưu Văn Sìn được hiện diện kín đáo cùng những bộ sách ảnh quý giá và dàn máy chụp phim lớn – niềm tự hào một thời của những tay máy chuyên nghiệp. Bức tranh thêu tay được mang về từ Ai Cập, dùng để che mặt sau của giá sách lớn.

 

2010-06-23_1723.jpg

Chỉ cách bàn làm việc chừng 3m là chỗ có thể ngả lưng xem một cuốn phim, thưởng thức một điệu nhạc hay kỳ thú hơn nữa, có thể ngắm nhìn người phụ nữ mình yêu đang thả mình trong bồn tắm. Một không gian loanh quanh với rất nhiều những góc rẽ bất ngờ và thú vị.

2010-06-23_1723_001.jpg
Phòng tắm trên cao, tiện nghi nhưng giản dị. Lối vào nhà và hồ nước nhìn từ cửa sổ bàn làm việc.

2010-06-23_1724.jpg

Hàng hiên đón khách giản dị và ấm áp sát mép nước. Hồ nước này vừa làm mát nhà vừa mang đến cảm giác thư thái và an bình.

2010-06-23_1750.jpg

Chỉ cần mở cánh cửa gỗ kia là trở lại ngay không khí ồn ào và náo nhiệt của khu phố sầm uất nhất quận 3.

2010-06-23_1750_001.jpg

Mở cánh cửa nhỏ bên hàng hiên là một trong sáu căn phòng dành cho bạn bè, tất cả đều được thu xếp chu đáo và rất tiện nghi, khác với cái tên “Nhà quê” mà chủ nhân tự đặt cho nơi chốn yên ả này.

Bài: KTS Từ Hoàng, ảnh Tường Huy, THH/ SGTT

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ecobeamheader
Dầm Ecobeams và các lợi thế khi sử dụng.

Đây chính là công nghệ được áp dụng cho nhà ở giá rẻ của của kiến trúc sư nhóm Luyanda Read more

Công nghệ Novachip

Công nghệ Novachip được giới thiệu lần đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 5 năm 2006. Trong thời gian Read more

Nét cong trên sườn dốc -Bu Yeon Dang / IROJE KHM Architects

Khắc phục được địa hình và thế đất méo, công trình Bu Yeon Dang đã hoà nhập hoàn toàn với Read more

DSCF4403
Kết quả cuộc thi “Kiến trúc nhà ở nông thôn”

Cuộc thi Kiến trúc nhà ở nông thôn do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát động từ ngày 29/5/2008 Read more

1928901526 080903 ordos render
ORDOS 100 #1: Thiết kế của Alejandro Aravena Architects

Nằm ở ô đất số 32 của dự án Ordos, biệt thự gồm 3 tầng xây bằng gạch, có sân Read more

SIEUMONG
‘Sốc’ với căn nhà siêu mỏng giá nửa tỷ

Căn nhà có hình dạng dẹt như một hộp diêm, người không thể ở được vì diện tích quá bé. Read more