Hà Nội gấp rút xây 5 cổng chào tại các cửa ngõ

116

Hơn 3 tháng sau ngày Cty CP Cầu Vàng chính thức xin rút lại “Đề án ý tưởng thiết kế đầu tư xây dựng 5 cổng chào kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long”, UBND TP Hà Nội đã có cuộc họp nghe Sở Quy hoạch – Kiến trúc báo cáo một số biện pháp đẩy nhanh tiến độ thiết kế và thi công 5 cổng chào tại các cửa ngõ vào thành phố, phục vụ Đại lễ.

Sau cuộc họp này, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình đã kết luận về cơ bản, vị trí đặt các cổng chào cũng như ý tưởng và phương án thiết kế sơ bộ của Sở QH-KT đã được xác định theo đúng yêu cầu của lãnh đạo Thành ủy và UBND TP. Tuy nhiên, Sở này cần xin thêm ý kiến về phương án cổng chào đặt trên quốc lộ 5.

Ngoài ra, vị trí đặt những cổng chào mà Hà Nội dự kiến thuộc địa bàn các huyện Phú Xuyên, Sóc Sơn, Hoài Đức và Gia Lâm. Lãnh đạo Thành phố giao Chủ tịch các huyện này hoàn thành giải phóng mặt bằng các địa điểm đã chọn trước 30/6/2010.
 

C1 banner

images405091_Congchao.jpg

Phối cảnh cổng chào của một khu đô thị mới tại Hà Nội (Ảnh tư liệu)

Cũng trước 30/6, Sở QH-KT và Sở Xây dựng Hà Nội sẽ phải hoàn thành thiết kế và dự toán đầu tư xây dựng các cổng chào này, đồng thời gửi phương án thiết kế sơ bộ và các tài liệu liên quan tới Hội Kiến trúc sư Việt Nam để lấy ý kiến góp ý.

Lãnh đạo Thủ đô cũng giao Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội đề xuất cụ thể danh sách các đơn vị có nguyện vọng, nhu cầu thi công các “cổng chào nghìn năm” này cùng hình thức huy động vốn, để Thành phố xem xét, quyết định.

Được biết, trước đó, Đề án 5 cổng chào của Cty CP Cầu Vàng (kể trên) dự kiến đặt các công trình kiến trúc này tại những cửa ngõ ra vào chính của Thủ đô như: đường Pháp Vân – Cầu Giẽ; đầu đường 5 đi Hải Phòng; đường Hà Nội – Lạng Sơn; đường cao tốc Thăng Long – Nội Bài và đường Láng – Hòa Lạc. Lộ trình thực hiện Đề án bắt đầu từ ngày 1/10/2009, kỳ vọng kết thúc vào 30/8/2010 với tổng chi phí xây dựng toàn bộ khoảng 156,5 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Đổi lại, công ty trên mong muốn được cấp phép khai thác 10 vị trí quảng cáo tấm lớn trong khu vực nội thành Hà Nội và 15 vị trí quảng cáo tấm lớn tại khu vực gần chính các cổng chào đó trong thời gian 10 năm.

Song, như đã nói ở trên, khi còn khoảng 7 tháng là tới Đại lễ nghìn năm thì doanh nghiệp này có văn bản gửi Thành phố xin rút lại Đề án 5 cổng chào, với lý do đến thời điểm đó (sau nhiều cuộc họp bàn, công văn qua, văn bản lại) công ty vẫn chưa được chính thức chấp thuận đầu tư, trong khi thời gian không còn để thực hiện tốt Đề án.

Trong khi đó, nếu tính từ thời điểm Hà Nội hạ quyết tâm giải phóng xong mặt bằng dự kiến đặt cổng chào (30/6), chỉ còn tròn 100 ngày để vừa duyệt thiết kế, thi công và hoàn thiện những cổng chào này đón nghìn năm.

Nhiều người đang băn khoăn, dĩ nhiên lại được “cơ chế đặc thù” nhưng 100 ngày xây 5 cổng chào có phải “siêu tốc” không và hà cớ gì “nước đến chân” mới… xây cổng chào như vậy?
 

Ngày 22/6, UBND TP Hà Nội đã chỉ định thầu với 5 doanh nghiệp gồm Công ty Cổ phần Vincom làm cổng chào số 1 trên đường 1A; Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) làm cổng số 2 trên đường cao tốc Bắc Thăng Long-Nội Bài; Vinaconex làm cổng chào số 3 trên đường Láng-Hòa Lạc; Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC làm cổng chào số 4 trên đường 5 Hà Nội-Hải Phòng; Công ty Cổ phần Him Lam làm cổng số 5 trên đường cao tốc Hà Nội-Lạng Sơn.

(Theo TTXVN)

Ong Mi –  Bee.net.vn

4 BÌNH LUẬN

  1. cái gì cũng gấp rút, nước đến chân mới nhảy, bộ lịch 1000 năm cũng vậy, thời gian quá gấp rút mà làm 365 tờ trong có mấy tháng trời, thử hỏi sao mà chất lượng, con trai của thầy tôi và vợ anh ấy là họa sĩ thực hiện bộ lịch, anh ấy hoàn thành bộ lịch trong 1 tâm trạng không được hài lòng

  2. theo tôi việc xây dựng 5 cổng chào là hợp lý. tại sao việc chuyển trung tâm hành chính của hà nội về ba vì lại được ủng hộ cho dù việc đó là rất không đúng. việc xây dựng 5 công chào là để khẳng định với thế giới về sự lớn mạnh của nước ta. tôi lấy ví dụ:các thành luỹ ngày xưa đều có cổng rất kiên cố vì vậy tại sao chúng ta không làm như họ nhỉ? nhưng quan trọng là khi xây dựng phải hiện đại và vĩnh cửu luôn. các bạn thấy đấy các công trình của việt nam làm được một thời gian lại làm lại rất tốn kém vì ngay từ đầu chưa lam hiện đại và vững chắc luôn.